Hãng sản xuất tai nghe Apple vay vốn ‘khủng’ để rót tiền thêm vào Việt Nam

2

Hai tập đoàn Trung Quốc chuyên sản xuất tai nghe không dây cho Apple đang đàm phán vay hàng trăm triệu USD từ các ngân hàng để mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam, hãng tin công nghệ The Information (Mỹ) cho biết.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh đang có ngày càng nhiều các công ty điện tử dời dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm tránh hứng thiệt hại từ căng thẳng thương mại Trung-Mỹ.

Luxshare Precision và Goertek, hai nhà cung cấp linh kiện và thiết bị điện tử cho Apple, bao gồm AirPod, là 2 hãng được đề cập ở trên. Cả hai công ty Trung Quốc này đã hưởng lợi lớn sau khi sản phẩm tai nghe không dây AirPod trở thành một trong những mặt hàng đỉnh của Apple. AirPod được cho ra mắt hồi năm 2016.

Giá cổ phiếu của cả 2 trên sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến đã tăng hơn gấp 3 lần tính từ đầu năm nay, theo The Information.

Nhưng việc chính quyền Trump tăng thuế nhập khẩu đối với linh kiện điện tử sản xuất tại Trung Quốc đã khiến hoạt động kinh doanh tại đại lục trở nên bất ổn. Mặc dù hiện tại Washington đã ngừng việc tăng thuế, nhưng không có gì đảm bảo là căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không còn.

Trong khi đó, chi phí sản xuất tại Trung Quốc lại tăng, càng khiến các thị trường mới nổi như Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn, The Information bình luận.

Theo danh sách 200 nhà cung cấp hàng đầu của Apple, được tập đoàn Mỹ công bố thường niên, Luxshare đã bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm ngoái, còn Goertek là vào năm 2015. Goertek ban đầu cung cấp dây kết nối Lightning và tai nghe có dây EarPods.

Nguồn tin từ The Information cho hay Việt Nam được xem là lựa chọn hàng đầu để thay thế cho dây chuyền sản xuất ở Trung Quốc của các nhà cung cấp cho Apple vì thiết bị có thể vận chuyển qua lại dễ dàng bằng đường bộ, đường thủy và đường không giữa hai nước.

Chi phí lao động của Việt Nam lại hợp lý hơn Trung Quốc và lực lượng lao động đa số là trẻ, mới ra trường, theo nguồn tin của hãng tin Mỹ.

Minh Đức