Làn sóng đầu tư nước ngoài vào bất động sản Việt Nam giữa đại dịch Covid-19

5

Một liên doanh do quỹ đầu tư KKR (Mỹ) dẫn đầu đã chi 650 triệu USD để mua cổ phần công ty con của một tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam. Đây là một trong những khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

KKR cho biết đã góp vốn cùng các nhà đầu tư khác, trong đó có cả quỹ đầu tư nhà nước Singapore Temasek, mua 6% cổ phần công ty Vinhomes (VHM) thuộc tập đoàn Vingroup.

KKR, với khối tài sản đang quản lí (AUM) có giá trị khoảng 207 tỉ USD, nhận định thương vụ mua cổ phần Vinhomes là một bằng chứng cho thấy quỹ đầu tư này xem Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn.

“Việt Nam hôm nay ngang bằng với vị thế của Trung Quốc cách đây khoảng 15 năm nếu tính theo GDP. Đầu tư vào một công ty mà chúng tôi cùng chia sẻ một triết lý chung là một công thức chiến thắng”, ông Ming Ming Lu, giám đốc phụ trách khu vực châu Á của KKR, nói với tờ Financial Times.

KKR hiện là nhà đầu tư tích cực trong khu vực Đông Nam Á, với quỹ đầu tư dành riêng cho châu Á lên đến 9,3 tỉ USD.

Vinhomes được biết đến với các dự án xây dựng những tòa nhà cao tầng và biệt thự dành cho khách hàng trung lưu và giàu có. Còn Vingroup là do người đàn ông giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng đứng đầu và hiện có chân trong nhiều lĩnh vực hoạt động kinh doanh, bao gồm các khu nghỉ dưỡng, thương hiệu xe hơi VinFast và điện thoại di động.

Chủ tịch Vinhomes, bà Nguyễn Diệu Linh, cho biết khoản đầu tư do KKR dẫn đầu phản ánh niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào công ty và thị trường Việt Nam.

Điểm đến đầu tư hấp dẫn

Việt Nam là một trong những quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng các công ty nước ngoài nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng và đại dịch Covid-19 làm gián đoạn hoạt động sản xuất.

Chính phủ Việt Nam dự báo tăng trưởng 5% GDP trong năm nay sau khi kiểm soát được tình hình đại dịch Covid-19. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 342 ca nhiễm và không có trường hợp tử vong vì Covid-19.

Nhiều công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tờ Financial Times đánh giá các dự án bất động sản mới đã bị đình trệ tại Việt Nam vì đại dịch và tiến độ phê duyệt quy hoạch tại hai thành phố lớn là Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội có phần chững lại. Điều đó đã thúc đẩy Vinhomes và các công ty khác chuyển hướng trọng tâm sang những thành phố nhỏ hơn ở Việt Nam.

Tuy nhiên, bất động sản ở các thị trường mới nổi như Việt Nam và Ấn Độ trở thành lĩnh vực được ưa chuộng đối với các công ty quản lý quỹ đầu tư tư nhân. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư muốn nhân cơ hội đại dịch Covid-19 để mua lại toàn bộ các công ty niêm yết công khai trong khu vực, thay vì chỉ mua cổ phần thiểu số.

Bảo Châu