Phát hiện cúm lợn mới ở Trung Quốc: Thế giới sắp có thêm đại dịch?  

7

Một chủng mới của virus cúm lợn H1N1 đang lây lan tại các trang trại nuôi lợn ở Trung Quốc và có khả năng gây ra một trận đại dịch quy mô toàn cầu, theo một nghiên cứu vừa được công bố.

Cúm lợn H1N1 bùng phát hồi năm 2009 và đã cướp đi sinh mạng của khoảng 285.000 người, theo số liệu từ tờ New York Times.

Chủng virus, có tên gọi là G4 EA H1N1, thực ra đã xuất hiện tại các trang trại nuôi lợn ở Trung Quốc từ hồi năm 2016 và đã lây lan rất nhanh vào cơ thể người thông qua đường hô hấp, theo nghiên cứu vừa được công bố hồi đầu tuần này.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có vài trường hợp được ghi nhận đã bị nhiễm G4 nhưng không phát bệnh, nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo tình hình này có thể sẽ có thay đổi bất ngờ.

“G4 có hết các đặc điểm chính yếu của loại virus có khả năng gây ra đại dịch”, các chuyên gia y tế cảnh báo trong tài liệu nghiên cứu nói trên, đồng thời cũng kêu gọi sớm có biện pháp ngăn đà lây lay giữa các chú lợn và kiểm soát chặt nguy cơ lây sang người.

Được công bố trên tạp chí ý tế Mỹ Proceedings of the National Academy of Sciences, nghiên cứu mới được soạn thảo dựa trên báo cáo theo dõi đàn lợn tại 10 tỉnh thành Trung Quốc từ năm 2011 đến năm 2018.

Trong 3 năm cuối, các nhà nghiên cứu đã thu thập 338 mẫu máu của công nhân làm việc tại 15 trại nuôi lợn và mẫu máu của 230 người dân sống gần kề.

Nghiên cứu cho thấy có khoảng hơn 10% số công nhân và 4,4% người dân dương tính với G4 EA H1N1, đồng thời cũng phát hiện người được xét nghiệm máu ở độ tuổi từ 18 đến 35 có nguy cơ nhiễm cao hơn: lên đến hơn 20%.

Các xét nghiệm cũng cho thấy miễn dịch cộng đồng có được từ cúm mùa không có tác dụng gì với G4.

New York Times dẫn lời chuyên gia dịch tể Li-Min Huang tại Đài Loan cho biết bước tiếp theo cần làm ngay là tìm hiểu xem liệu những người bị nhiễm G4 có phải bị lây từ người khác hay không, cũng như họ có lây cho người thân hay không.

Trả lời phỏng vấn với trang tin The New Zealand Herald, Giáo sư James Wood, chuyên gia dịch tể tại đại học danh tiếng Cambridge (Anh), cho biết nghiên cứu vừa công bố “là một nhắc nhở hữu ích rằng con người luôn có nguy cơ bị mắc phải các loại dịch bệnh từ gia súc, gia cầm, hơn là động vật hoang dã”.

Trong khi đó, Esther Choo, một giáo sư người Mỹ, dẫn lời một đồng nghiệp là một chuyên gia dịch tể học cảnh báo: “Tôi hiếm khi lo lắng, nhưng virus kỳ này cần được theo dõi sát. Chủng này rất, rất nguy hiểm”.

Minh Đức