6.000 tỉ thiệt hại trong đại án Phạm Công Danh giờ ở đâu?

Bị cáo Phạm Công Danh vẫn phải chăm sóc y tế trong phiên tòa ngày 15-1 - Ảnh: HỮU THUẬN

Luật sư đề nghị làm rõ 6.000 tỉ đồng thiệt hại bây giờ ở đâu. Các bị cáo cho biết số thì chuyển cho bà Hứa Thị Phấn, số trả cho ông Trần Quý Thanh…

Ngày 15-1, tuần làm việc thứ 2 phiên xét xử đại án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây Dựng Việt Nam – VNCB) và các đồng phạm, Hội đồng xét xử tiếp tục xét hỏi các bị cáo về hành vi gây thất thoát cho VNCB hơn 6.000 tỉ đồng.

Trong vụ án này, Phạm Công Danh bị cáo buộc đã sử dụng 29 lượt công ty do mình thành lập hoặc mượn pháp nhân để lập hồ sơ khống vay tiền tại 3 ngân hàng TPBank, Sacombank và BIDV nhằm mục đích chi tiêu, sử dụng.

Do 29 công ty không có tài sản đảm bảo nên Phạm Công Danh đã dùng tiền của VNCB gửi sang 3 ngân hàng này để cầm cố, bảo lãnh cho các khoản vay.

Đến hạn thu hồi nợ, 3 ngân hàng đã xiết nợ từ số tiền gửi của VNCB với tổng số tiền hơn 6.000 tỉ đồng.

Tại tòa chiều 15-1, luật sư Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh) đã đặt nhiều câu hỏi với đại diện cơ quan giám định Ngân hàng Nhà nước.

Theo vị đại diện của Ngân hàng Nhà nước, VNCB gửi tiền vào 3 ngân hàng BIDV, TPBank và Sacombank để bảo lãnh cho các công ty vay tiền nhưng lại không hạch toán việc bảo lãnh trên hệ thống.

Đại diện đoàn giám định cho biết việc dùng tiền gửi để bảo lãnh cho các công ty tại 3 ngân hàng là phù hợp với quy định của pháp luật.

Khi các công ty không trả được nợ, 3 ngân hàng TPBank, BIDV và Sacombank xiết nợ của VNCB trên tài khoản tiền gửi, việc làm này là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Tất cả quy trình đều đúng theo quy định của pháp luật, vậy thiệt hại hơn 6.000 tỉ đồng trong vụ án vì lý do gì? Luật sư Phan Trung Hoài đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, đại diện đoàn giám định cho biết: “Tôi chưa được trưng cầu giám định về nội dung này”.

Được triệu tập đến tòa, bà Tăng Thị Nga, điều tra viên cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết: có 4.500 tỉ đồng vay được từ ngân hàng, các bị cáo đã hòa chung vào dòng tiền của VNCB để tăng vốn điều lệ.

Tuy nhiên, số tiền này sẽ không được dùng để khắc phục hậu quả của vụ án mà lý do vì Phạm Công Danh đã chi tiêu, sử dụng hết.

Tại tòa, hai bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) và Hoàng Đình Quyết (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) đã đề nghị tòa phải thu hồi triệt để số tiền được cho là thiệt hại trong vụ án.

Bị cáo Mai đã chỉ rõ địa chỉ đến của số tiền hơn 6.000 tỉ đồng: đã chuyển khoảng 600 tỉ đồng cho bà Hứa Thị Phấn (người chuyển nhượng ngân hàng cho Phạm Công Danh), đã chuyển gần 200 tỉ đồng cho ông Trần Quý Thanh và bà Trần Ngọc Bích (tập đoàn Tân Hiệp Phát) để chăm sóc khách hàng, đã chuyển khoảng 4.200 tỉ đồng để tăng vốn điều lệ cho VNCB…

Riêng bị cáo Hoàng Đình Quyết đề nghị tòa làm rõ khoản tiền 2.500 tỉ đồng mà VNCB đã chuyển cho ông Trần Quý Thanh và bà Trần Ngọc Bích.

Theo bị cáo Quyết, đây là số tiền lãi suất vượt trần trái quy định, tất cả đều có chứng từ vì thế nên cần ra quyết định thu hồi.

Theo Tâm Lụa

Tuổi Trẻ