“Ăn miếng trả miếng”, Trung Quốc áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Mỹ

Một cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, nếu nổ ra, có thể bóp nghẹt tăng trưởng kinh tế toàn cầu...

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters.

Đáp trả việc Mỹ áp thuế lên hàng Trung Quốc, Bắc Kinh ngày 4/4 tuyên bố đánh thuế 25% đối với 106 mặt hàng Mỹ có tổng kim ngạch nhập khẩu 50 tỷ USD mỗi năm vào Trung Quốc. Trong số này có các mặt hàng đậu tương, ôtô, hóa chất và máy bay.

Theo tin từ Bloomberg, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/4 tuyên bố đây là động thái đáp trả tương xứng đối với việc chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 3/4 công bố áp thuế lên một danh sách 1.300 mặt hàng Trung Quốc với tổng kim ngạch 50 tỷ USD vào Mỹ mỗi năm.

Việc Trung Quốc và Mỹ “ăn miếng trả miếng” thương mại đang đẩy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhích gần hơn đến bờ vực của một cuộc chiến tranh thương mại.

Trong một tuyên bố ra ngày 4/4, đặc phái viên Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ông Zhang Xiangchen, gọi việc Mỹ dựng hàng rào thuế quan đối với 1.300 sản phẩm Trung Quốc, chủ yếu là các mặt hàng máy móc và công nghệ, là một “sự vi phạm có chủ đích và trắng trợn đối với các nguyên tắc căn bản của Liên hiệp quốc về chống phân biệt đối xử và thuế quan”.

Ông Zhang cũng kêu gọi các quốc gia thành viên WTO “cùng với Trung Quốc kiên quyết chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ”.

Nhiều nhà phân tích lo ngại một cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, nếu nổ ra, sẽ bóp nghẹt tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trước khi tuyên bố đánh thuế 50 tỷ USD hàng Mỹ, Trung Quốc tuần này đã áp thuế lên 3 tỷ USD hàng Mỹ nhằm đáp trả việc ông Trump đánh thuế thép và nhôm. Trong khi đó, Washington nói rằng việc đánh thuế 50 tỷ USD hàng Trung Quốc là nhằm đáp trả điều mà Mỹ cho là Trung Quốc xâm phạm tài sản trí tuệ của Mỹ.

Nhiều tổ chức doanh nghiệp Mỹ ủng hộ nỗ lực của ông Trump về bảo vệ tài sản trí tuệ, nhưng nghi ngờ việc ông đánh thuế hàng Trung Quốc có phải là một hướng đi đúng. Một số tổ chức đã cảnh báo về nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng phụ thuộc vào linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc, rốt cục khiến người tiêu dùng Mỹ phải chịu mức giá cao hơn.

Trung Quốc có thặng dư thương mại hàng hóa 375 tỷ USD với Mỹ vào năm 2017. Tổng thống Trump đã đề nghị Trung Quốc cắt giảm mức thâm hụt này 100 tỷ USD.

Một điểm đáng chú ý là trong tuyên bố đánh thuế 50 tỷ USD hàng hóa Mỹ lần này, Bộ Thương mại Trung Quốc không còn kêu gọi hai bên đàm phán để giải quyết mâu thuẫn.

Bình Minh/Vneconomy