Ăn nửa cân bọ xít, 7 người trong gia đình ng.ộ đ.ộ.c, một người “hút ch.ế.t”

Người dân không nên sử dụng các sinh vật lạ hoặc không chắc chắn làm thực phẩm.

Bắt được khoảng nửa cân bọ xít ở ruộng lúa, anh K. mang về chế biến cho cả nhà cùng ăn khiến 7 người ngộ độc. Riêng anh K. bị ngộ độc nặng nhất, hôn mê, suy đa tạng, phải thở máy.

Ngày 12/8, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết cứu sống trường hợp ngộ độc bọ xít nguy kịch được chuyển từ Ninh Bình lên.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm cho biết, bệnh nhân được chuyển đến ngày 2/8 trong tình trạng hôn mê, kích thích, toan chuyển hóa với chẩn đoán suy đa tạng do ngộ độc bọ xít.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy trong máu bị nhiễm axit nặng, tổn thương cơ, liệt cơ và suy đa tạng. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực, thở máy, lọc máu liên tục, kháng sinh liều cao, thuốc vận mạch…

Loại bọ xít bệnh nhân ăn và bị ngộ độc.

Trước đó, ngày 1/8, anh K. bắt được khoảng nửa cân bọ xít ở ruộng lúa, mang về chế biến cho cả gia đình ăn.

Trong bữa trưa cùng ngày, anh K. ăn khoảng 2 bát con cùng thịt lợn, măng xào, rau muống, uống cùng rượu chuối hột và bia.

Sau ăn, cả gia đình 7 người xuất hiện đau bụng, buồn nôn, đau mỏi người. Đến khoảng 22h cùng ngày, anh K. xuất hiện buồn nôn, nôn 2 lần, tiêu chảy 5 lần. Sau đó 0h ngày 2/8 anh K. xuất hiện chuột rút, co cứng các cơ và đau cơ toàn thân nên được đưa tới Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy, sau đó chuyển Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình và được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vào lúc 15h30 ngày 2/8/2021. Những người còn lại biểu hiện nhẹ hơn, được điều trị tại y tế địa phương.

Người nhà anh K. cho biết, ở quê, mọi người vẫn thường bắt bọ xít nhãn, bọ xít lúa để ăn và không có vấn đề gì. Bọ xít anh K. ăn cũng được bắt tại ruộng lúa, nhưng là loại bọ xít có màu vàng, không phải loại bọ xít có màu xanh như mọi lần vẫn ăn.

Đến nay, qua 10 ngày điều trị, tình trạng của anh K đã hồi phục, dần hết các triệu chứng và được ra viện ngày 12/8.

Người dân không nên sử dụng các sinh vật lạ hoặc không chắc chắn làm thực phẩm.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, một số trường hợp người dân ăn bọ xít lại nhầm phải sâu ban miêu và bị nhiễm độc.

Tuy nhiên, các biểu hiện của anh K. không phù hợp với ngộ độc sâu ban miêu, mà đây là một trường hợp ngộ độc một loài bọ xít.

Qua hình ảnh bệnh nhân cung cấp, bác sĩ Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã gửi đến các chuyên gia của Viện Hàn Lâm và khoa học công nghệ Việt Nam nhận dạng, cho thấy đây là loài bọ xít có tên khoa học là Agonoscelis nubilis (Fabricius, 1775). Tuy nhiên thông tin về độc tố, tình hình gây độc trên người chưa thấy ghi nhận trên y văn thế giới.

BS Nguyên cho biết, bọ xít có nhiều loài, trong đó cũng nhiều loài có thể có chất độc. Bên cạnh đó, ngay cả khi con vật không có độc nhưng có nguy cơ rất cao mang các mầm bệnh và lây bệnh cho người (như các ký sinh trùng, vi khuẩn, virus).

Hơn nữa, thông tin y học về độc tính của các loài sâu, bọ xít hiện nay còn ít. Do đó có rất ít loài sâu, bọ xít được khoa học chứng minh là an toàn để ăn.

Rất khó có thể nhận dạng, xác định loại bọ xít nào là an toàn để ăn. Vì thế, để phòng tránh ngộ độc và mắc bệnh, bên cạnh một vài dạng côn trùng đã được biết rõ ràng có thể dùng làm thực phẩm (ví dụ nhộng tằm), người dân không nên sử dụng các sinh vật lạ hoặc không chắc chắn làm thực phẩm.

Theo Dantri