ATM tại TP.HCM ‘kẹt’ trên diện rộng

Chị Nga thất vọng vì đi hơn 5 trụ ATM vẫn không rút được tiền - Ảnh: HỮU KHOA

Do nhiều công ty vừa trả lương và thưởng tết cho công nhân dẫn đến ATM ở những địa bàn đông công nhân kẹt trên diện rộng.

Ông Minh (quận 12, TP.HCM) cho biết vừa được công ty trả lương thưởng cuối năm. Chiều 10-2, sau khi đi làm ngày cuối trở về hai vợ chồng ông chạy ra máy ATM của NH Agribank và ACB trên đường Lê Văn Khương và đường Lê Thị Riêng để rút tiền về chi tiêu tết nhưng không thể nào rút được.

NH Agribank trên địa bàn có đến 5 trụ ATM, màn hình vẫn bình thường nhưng khi ông đưa thẻ vào, nhập mật mã, chọn số tiền để rút thì máy báo lỗi không giao dịch được. Đáng nói là cả 5 trụ ATM đều gặp tình trạng như trên.

Một trụ ATM của Vietcombank báo lỗi – Ảnh: HỮU KHOA

Ông cũng đến máy ATM của NH ACB gần đó để rút tiền nhưng máy cũng chung tình trạng ngừng giao dịch.

“Chạy đến 5 điểm rút tiền nhưng không chỗ nào rút được tôi đành về chờ sáng mai rút tiếp chứ không biết làm sao. Không chỉ tôi mà nhiều người khác đến rút tiền cũng ngao ngán”, ông Minh cho hay.

Không chỉ ông Minh mà nhiều người khác cũng cho biết máy ATM ở những địa bàn đông công nhân trong ngày hôm nay cũng gặp tình trạng máy trục trặc, ngừng giao dịch hoặc máy rút tiền.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Võ Văn Thuần – Cục Phó Cục Thanh tra giám sát NHNN TP.HCM – cho biết ngày hôm nay, 10-2, Cục Thanh tra giám sát cũng đã nhận nhiều phản ánh của người dân liên quan đến ATM.

Ngoài cử lực lượng đi đến những điểm phản ánh, Cục cũng đã gọi điện thoại đến lãnh đạo các chi nhánh NH và yêu cầu các lãnh đạo chi nhánh NH phải trực để đảm bảo máy ATM hoạt động thông suốt.

“Chính bản thân tôi cũng đi và ghi nhận ở nhiều địa điểm, như đường Nguyễn Văn Nghi (Gò Vấp), đường Lê Văn Việt, Võ Văn Ngân (Q.9) rất nhiều ATM ngưng hoạt động. Nhiều máy hết tiền mệnh giá lớn, chỉ còn rút được tiền 50.000 đồng nên tối đa chỉ được khoảng 1,5 triệu đồng/lần.

Nhiều trường hợp máy còn tiền nhưng do tần suất rút quá lớn dẫn đến máy bị treo. Phía Cục Thanh tra giám sát NHNN TP đã chỉ đạo các NH tìm mọi biện pháp khắc phục để ATM hoạt động thông suốt đảm bảo cho người dân rút tiền. Nhất là ở thời điểm cao điểm nhất của mua sắm tết như hiện nay”, ông Thuần cho hay.

Đã vào những ngày mua sắm cao điểm nhất chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Mậu Tuất, nhu cầu rút tiền để chi tiêu tăng rất cao.

Trụ ATM của ngân hàng ACB trên đường Lê Văn Khương, Q.12 báo ngưng hoạt động – Ảnh: HỮU KHOA

Cẩn thận bị nuốt thẻ

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, sáng 10-2, các máy ATM tại siêu thị Big C (Gò Vấp) nườm nượp người rút tiền. Chị Thanh, một người mua sắm tại đây cho biết chị tranh thủ mua quà để sau ngày 28 tết đem về quê do vậy tranh thủ đi sớm. Tuy nhiên trước chị đã có khá nhiều người chờ rút tiền.

“May là có nhiều máy nên tôi chỉ đợi 3-4 người là đến lượt”, chị cho hay.

Không chỉ các tại siêu thị, tại các máy ATM trên đường Nơ Trang Long (Bình Thạnh) cũng liên tục có người vào ra giao dịch.

Chị Hương (Bình Thạnh) cho biết chị gặp phải cảnh dở khóc dở cười. Số là trước đó ba ngày do sử dụng thẻ ATM cũ đã hơn 7 năm, thẻ bị tróc lớp ép nhựa và hơi bị cong, do vậy chị đã đến chi nhánh NH yêu cầu làm lại thẻ.

“Thời điểm đó tôi có yêu cầu nhân viên NH không thu và hủy thẻ cũ, vì NH hẹn đến cuối tháng 2, tức sau Tết mới giao thẻ. Nhân viên cũng đồng ý và ghi vào phiếu hẹn là khi giao thẻ cũ mới thu thẻ mới nhưng sáng 9-2 khi có việc cần rút tiền chi tiêu tôi đưa thẻ vào thì máy ATM hiện lên thông báo thẻ đã bị khóa và nuốt luôn thẻ”, chị Hương kể.

“Tôi lỡ mất công việc vì quá trình chờ đợi, giải quyết mất đến gần 1 tiếng đồng hồ. Trong khi lỗi ở phía NH. Sau đó nhân viên NH có liên hệ xin lỗi và nói không đọc kỹ ghi chú khi xử lý hồ sơ nhưng nếu tôi cứ yên trí NH đã làm đúng yêu cầu của tôi mà để đến sau ngày 28 tháng Chạp khi NH đã nghỉ giao dịch thì rắc rối đến như thế nào, đặc biệt nếu lỡ rút tiền tại máy ATM của NH khác?”, chị Hương đặt câu hỏi.

Ông Trần Đình Cường, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, cho biết mấy ngày gần đây nhiều công ty, khu công nghiệp, khu chế xuất đã trả lương, thưởng cho người lao động.

Do vậy nhu cầu rút tiền để chi tiêu, mua sắm tăng rất cao. Do tần suất giao dịch nhiều nên sự cố xảy ra là không tránh khỏi.

Ông Cường cũng cho biết hiện ở các máy ATM tại khu công nghiệp, khu chế xuất các NH có cử lực lượng trực do vậy khi có sự cố xảy ra như máy bị trục trặc hay nuốt thẻ thì sẽ được xử lý ngay. Còn tại những máy ATM ở khu vực khác, chủ thẻ gọi về đường dây nóng để phản ánh.

Riêng tại Công ty Pouyen, ông Cường cho biết ngoài các máy ATM cố định những ngày gần đây NH cũng tăng cường thêm các máy cà thẻ để tránh ùn tắc, xếp hàng rồng rắn nhưng khá ít người cà thẻ để nhận tiền mặt vì NH yêu cầu chủ thẻ xuất trình CMND do vậy chủ thẻ không thẻ rút thay người khác (như cách nhiều công nhân vẫn làm dù điều này bị cấm).

Anh Nguyễn Văn Thanh (Quảng Bình) chạy tìm ATM rút tiền về quê cả đêm mà không được – Ảnh: HỮU KHOA

A.Hồng

Tuổi Trẻ