Bắc Giang kết thúc thực hiện chỉ thị 19 sau 17 ngày không ca mắc mới

Số công nhân lao động Bắc Giang trở lại làm việc đã vượt 4 lần chỉ tiêu đặt ra, hoàn thành sớm mục tiêu năm 2021 ngay từ tháng 7 này - Ảnh: GIANG SƠN ĐÔNG

Ngày 28-7, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành chỉ thị 11 kết thúc áp dụng chỉ thị 19 của Chính phủ sau 17 ngày toàn địa bàn không có ca F0 phát sinh, đồng thời thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới từ 6h ngày 29-7.

Ông Lê Ánh Dương – chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang – nhận định: “Hiện dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã được kiểm soát chặt chẽ. Hoạt động khôi phục sản xuất phát triển kinh tế – xã hội được triển khai tích cực. Mọi mặt của đời sống xã hội phục hồi nhanh”.

Để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh, chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn nắm chắc người đến hoặc về từ các địa phương, nhất là nơi đang có dịch phải thực hiện xét nghiệm và cách ly tập trung có trả phí (trừ lý do công vụ).

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp phải đảm bảo nguyên tắc “Công nhân an toàn – sản xuất an toàn – giao thông an toàn – nhà trọ/khu ở an toàn”. Cụ thể, tất cả cơ sở sản xuất, kinh doanh phải có cán bộ y tế địa phương phụ trách; duy trì xét nghiệm định kỳ cho lao động…

Một số loại hình dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán bar, club, rạp chiếu phim, spa, game online, bể bơi, phòng tập thể thao, hàng quán vỉa hè… tiếp tục tạm dừng. Hoạt động đông người như đám hiếu, đám cưới phải tổ chức gọn nhẹ, đảm bảo 5K.

Ông Lê Ánh Dương cũng nhấn mạnh người đứng đầu chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương được phân công phụ trách.

Đầu tháng 7, chủ tịch tỉnh Bắc Giang đã liên tiếp phê bình lãnh đạo TP Bắc Giang và hai huyện Tân Yên, Lục Nam vì lơ là chống dịch COVID-19. Đặc biệt vào ngày 7-7, tỉnh Bắc Giang đã tạm dừng việc điều hành của chủ tịch UBND huyện Tân Yên và đình chỉ công tác giám đốc trung tâm y tế huyện vì việc một thí sinh Tân Yên nghi mắc COVID-19 tại điểm thi Trường THPT Lạng Giang.

Về triển khai nghị quyết 68 (gói 26.000 tỉ đồng), ông Trần Văn Hà – phó giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội Bắc Giang – cho biết Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt hồ sơ vay vốn cho 5 người sử dụng lao động để trả lương hơn 8.300 lao động với tổng số tiền 28,5 tỉ đồng. Ngoài ra, có 4 người sử dụng lao động đã vay được trên 21 tỉ đồng để trả lương cho hơn 6.000 lao động đi sản xuất trở lại.

Tỉnh Bắc Giang còn triển khai hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người cho lao động tự do. Người dân đáp ứng đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ chậm nhất 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Tính đến ngày 28-7, trên 130.000 công nhân lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn Bắc Giang trở lại làm việc. Đây có thể coi là “kỳ tích” vì trước đó vào cuối tháng 6, tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu “khiêm tốn” khi sẽ đưa 30.000 công nhân trở lại nhà máy vào cuối tháng 7 và trên 120.000 công nhân đi làm trở lại cuối năm 2021.

Điều đó cũng có nghĩa là Bắc Giang có thể “chạm mốc” 150.000 công nhân sản xuất trước dịch COVID-19 ngay trong tháng 8 tới.

Theo Tuoitre