Bánh mì thanh long nở rộ tại Bình Thuận

Dù số lượng thanh long tiêu thụ được từ các lò bánh mì không đáng kể so với tổng sản lượng gần 90.000 tấn đang chín của tỉnh Bình Thuận nhưng phong trào này đã lan tỏa thông điệp chung tay cùng nông dân giải quyết khó khăn.

Xuất phát từ việc thị trường xuất khẩu thanh long gặp khó do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số cơ sở sản xuất bánh mì ở Bình Thuận đã tham gia giải cứu loại trái cây này bằng việc sản xuất ra các ổ bánh mì có thành phần từ thanh long.

Trên một hội nhóm về ẩm thực khá nổi tại TP.HCM, thành viên ‎Huỳnh Lý Mãn‎ chia sẻ trải nghiệm thưởng thức loại bánh mì thanh long mới xuất hiện: “Bánh có vị ngọt, thơm, giòn rụm, màu sắc đỏ hồng trông đẹp mắt” – Ảnh: Zing

Gần một tuần qua, cơ sở bánh mì tươi Thanh Thủy (đường Trần Hưng Đạo, TP Phan Thiết) bỗng đông khách lạ thường. Dòng người nườm nượp tìm đến hỏi mua khiến cả người bán lẫn thợ làm bánh bên trong không kịp trở tay.

Anh Trương Lương, chủ cơ sở, cho biết từ ngày sản phẩm bánh mì thanh long lên kệ, lượng người mua đã tăng gấp ba lần. “Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện khiến trái thanh long của nông dân Bình Thuận lâm vào cảnh thừa mứa nên mình mới nảy ra suy nghĩ góp một phần nhỏ tham gia hỗ trợ nhà vườn tiêu thụ thanh long. Bên cạnh đó, bản thân mình lúc trước đã từng kinh qua việc sản xuất thanh long sấy khô nên khi nhận thấy tình hình tiêu thụ loại trái cây này gặp khó mình đã kết hợp với đứa em để đưa trái thanh long vào làm bánh mì” – chủ cơ sở này kể.

Đến nay, cơ sở bánh mì của anh Lương đã cho ra thị trường đến 10 sản phẩm khác nhau, từ bánh mì tươi, bánh mì ngọt đến các loại bánh kẹp thịt. Giá của bánh mì thanh long cũng đa dạng, từ 4.000 đồng đến hơn 10.000/ổ, mỗi loại chỉ cao hơn bánh mì thường tầm 2.000 đồng/ổ. “Em cảm thấy bánh có hương vị lạ nhưng khá ngon nhờ có vị thơm của trái thanh long đỏ nên cũng ít ngán” – em Nguyễn Thùy Linh, một học sinh nói.

Loại bánh mới khiến thực khách TP.HCM tò mò, xếp hàng dài mua – Ảnh: Zing

Ngoài bánh mì thanh long, trước đây tỉnh Bình Thuận đã từng đưa ra thị trường nhiều sản phẩm làm từ đặc sản này, như: nước ép, rượu vang, mứt, thanh long sấy khô, ép dẻo… Dù sản lượng thanh long tiêu thụ được từ các sản phẩm chế biến còn thấp so với trái tươi nhưng cũng đã gợi mở ra hướng đi tích cực cho người nông dân tại thủ phủ thanh long, hạn chế phụ thuộc vào một thị trường chính.

Hợp Phố

Theo Người Lao Động