Bão In-Fa ập vào Trung Quốc: Cây bật gốc, phố xá ngập nước, dự báo đổ bộ lần 2

Người dân đi qua một con đường bị ngập nước ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang ngày 25-7 khi bão In-Fa tấn công khu vực phía đông Trung Quốc - Ảnh: AFP

Bão In-Fa (có nghĩa là pháo hoa) đã đổ bộ vào miền đông Trung Quốc hôm nay (25-7). Tỉnh Chiết Giang đã nâng phản ứng khẩn cấp với bão In-Fa lên cấp cao nhất, trong khi tại Thượng Hải có hơn 1.000 cây bị ngã đổ.

Ngày 25-7, bão In-Fa ập vào khu vực phía đông Trung Quốc, khiến cây cối bật gốc và mang tới mưa lớn gây ngập tại nhiều nơi, theo Hãng tin AFP.

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn thông tin từ cơ quan chỉ huy chống lũ lụt tỉnh Chiết Giang cho biết bão In-Fa đổ bộ vào thành phố Chu Sơn của tỉnh này khoảng 12h30 trưa 25-7 (giờ địa phương), kèm theo gió mạnh tới 38 m/giây.

Cơ quan chỉ huy chống lũ lụt tỉnh Chiết Giang đã nâng phản ứng khẩn cấp với bão In-Fa lên cấp 1 (cấp cao nhất) từ trưa hôm qua 24-7, khi bão này bắt đầu gây thiệt hại. Hơn 6km đường ở Chu Sơn bị ngập do nước biển tràn vào.

Đến trưa 25-7, khoảng 17.000 tàu thuyền quay về các cảng để trú ẩn và hơn 1,5 triệu dân trên khắp tỉnh Chiết Giang được sơ tán tới nơi an toàn. Chiết Giang cũng mở hơn 12.000 cơ sở trú ẩn tạm thời cho công chúng.

Các đội phản ứng ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang được triển khai để dọn dẹp cây cối ngã đổ. Người dân ở một số khu phố đã tìm cách băng qua dòng nước lũ, trong khi những người buôn bán chất bao cát phía trước cơ sở kinh doanh để ngăn nước mưa.

Đường phố bị ngập nước ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang ngày 25-7 – Ảnh: AFP

Bão In-Fa cũng ảnh hưởng tới Thượng Hải, thành phố lớn nhất Trung Quốc. Toàn bộ các chuyến bay ra vào 2 sân bay quốc tế Phố Đông và Hồng Kiều của Thượng Hải bị hủy trong ngày 25-7. Hoạt động tại các cảng Thượng Hải và Ninh Ba cũng ngưng lại.

Cũng tại Thượng Hải, bão In-fa làm đổ hơn 1.000 cây và gây ngập lụt ở một vài nơi. Hơn 2.000 đội cứu hộ tại thành phố hiện trong tình trạng sẵn sàng triển khai khi cần thiết. Khoảng 360.000 người ở Thượng Hải được sơ tán.

Cây cối ngã đổ do gió mạnh ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang ngày 25-7 – Ảnh: AFP

Cục Khí tượng Trung Quốc dự báo sau khi đổ bộ Trung Quốc, bão In-Fa suy yếu nhưng sẽ tiếp tục “lởn vởn” trên một khu vực rộng ở phía đông Trung Quốc vài ngày, mang tới mưa to và có thể ảnh hưởng tới những nơi vẫn đang phục hồi sau mưa lũ những ngày qua.

Theo Tân Hoa xã, các cơ quan thời tiết dự báo bão In-Fa sẽ đổ bộ lần 2 vào các khu vực duyên hải nằm giữa thành phố Gia Hưng (tỉnh Chiết Giang) và thành phố Khải Đông (tỉnh Giang Tô) trong tối 25-7.

Một người đàn ông nằm trên ghế sofa trong một khách sạn bị ngập nước ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 25-7 – Ảnh: AFP
Trung Quốc hứng bão In-Fa trong bối cảnh tỉnh Hà Nam, miền trung nước này, vẫn đang dọn dẹp sau mưa lớn. Thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh này, đã hứng trận mưa lớn được xem là “ngàn năm có một”.

Tính đến ngày 25-7, số người chết do mưa lũ ở tỉnh Hà Nam đã tăng lên 63. Mưa lũ đã ảnh hưởng tới gần 11,45 triệu dân ở 139 huyện của tỉnh Hà Nam. Tổng cộng 876.600 ha hoa màu đã bị ảnh hưởng và hơn 8.800 căn nhà đã bị sập, theo thông tin từ chính quyền địa phương được báo China Daily dẫn lại.

Hãng tin AFP bình luận Trung Quốc hứng bão và mưa lũ hằng năm trong mấy ngàn năm qua, nhưng lượng mưa kỷ lục ở tỉnh Hà Nam vừa qua đã khiến người ta đặt câu hỏi làm cách nào các thành phố có thể chuẩn bị tốt hơn để đối phó những sự kiện thời tiết cực đoan sắp tới.

Theo Tuoitre