Báo Nhật: Nhờ thay đổi này, dệt may Việt Nam sống sót qua dịch Covid-19  

Nhờ nhanh nhạy chuyển mục tiêu phát triển sang thành “xưởng sản xuất khẩu trang của thế giới”, ngành dệt may Việt Nam đã đứng vững trước tác động của đại dịch Covid-19.

Hãng tin Nikkei Asia Review (Nhật Bản) trong bài viết mới đây cho biết trong nhiều năm qua, các công ty kinh doanh quần áo, giày dép đã chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam, nhằm giảm lệ thuộc vào Trung Quốc.

“Thế rồi, đại dịch đã làm tắt nghẽn xu hướng đó, một tình huống mà Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) gọi là cơn khủng hoảng tồi tệ nhất của ngành này”, Nikkei Asia Review cho hay.

Số liệu thống kê từ Tổng cục Thống kê Việt Nam cho thấy xuất khẩu dệt may trong nước trong 8 tháng đầu năm giảm 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi lượng đơn hàng từ Mỹ và EU tụt giảm.

Việt Nam là nhà cung cấp hàng dệt may lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. Dệt may cũng nằm trong số những ngành then chốt giúp Việt Nam vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, Nikkei Asia Review bình luận.

Hãng tin Nhật dẫn thông báo từ thương hiệu nổi tiếng H&M (Thụy Điển) thừa nhận: “Đầu năm nay, sức mua toàn cậu tụt giảm mạnh thực sự đã ảnh hưởng đáng kể đến việc đặt hàng cho các nhà phân phối trên toàn bộ các thị trường sản xuất của chúng tôi, bao gồm có Việt Nam”.

Còn Chủ tịch VITAS Vũ Đức Giang cho biết: “Ngành dệt may Việt Nam chúng tôi chưa từng bao giờ trải qua áp lực và thay đổi quá nhanh như thế này”.

Và để sống sót sau cơn khủng hoảng Covid-19, Bộ Thương mại Việt Nam tuyên bố Việt Nam phải “trở thành xưởng sản xuất khẩu trang của thế giới”.

Bộ cũng cho biết đã có ít nhất 50 chuyển sang may khẩu trang hoặc đang có kế hoạch làm hàng này. Một trong những công ty dệt may lớn nhất Việt Nam, TNG, cũng là nhà cung cấp cho các hãng lớn như Levi’s, Tesco và Decathlon, đã xuất bán hàng triệu khẩu trang kể từ đầu năm.

Theo ông Giang, mặc dù chỉ là sản phẩm nhỏ giá trị thấp, nhưng khẩu trang lại đang có tiềm năng xuất khẩu lớn do chúng đang trở thành vật bắt buộc phải đeo trên toàn thế giới.

Các công ty dệt may Việt Nam đang đặt cược vào việc sản xuất khẩu trang, cho rằng nhu cầu toàn cầu sẽ là còn cao do đại dịch sẽ còn kéo dài, Nikkei Asia Reviews nhận định.

Minh Đức