Bắp cải và dưa leo có thể làm giảm tỉ lệ tử vong vì Covid-19

Một nghiên cứu mới của châu Âu cho thấy có một sự liên hệ giữa tỉ lệ tử vong vì Covid-19 với việc ăn một số loại rau củ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ thêm 1 gram bắp cải hoặc dưa leo mỗi ngày sẽ làm giảm tỉ lệ tử vong lần lượt là 13,6% hoặc 15,7%.

Tuy nhiên, không phải rau củ nào cũng có tác động tốt, chẳng hạn như xà lách lại có thể có tác dụng ngược lại, còn các rau củ khác không đem lại lợi ích gì cho việc phòng chống Covid-19, theo nghiên cứu của nhóm chuyên gia do giáo sư Jean Bousqet thuộc trường Đại học Montpellier (Pháp) dẫn đầu.

Mặc dù nghiên cứu này chỉ mới được tiến hành tại Pháp và giới chuyên gia cũng thừa nhận phát hiện từ nghiên cứu có thể không đúng với những ca tử vong tại các nước khác do cách tính trường hợp tử vong khác nhau, nhưng nghiên cứu được đánh giá là “nỗ lực đầu tiên tìm ra mối liên hệ giữa tỉ lệ tử vong vì Covid-19 với cách tiêu thụ thực phẩm”, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông).

“Không nên bỏ qua dinh dưỡng” khi xét đến các yếu tố tác động đến tỉ lệ tử vong vì Covid-19, giáo sư Bousquet nói. Vị này từng là chủ tịch Liên minh Chống Bệnh Hô Hấp Cấp Toàn Cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nghiên cứu của giáo sư Bousquet chỉ ra rằng Bỉ, Anh, Tây Ban Nha, Ý, Thụy Điển và Pháp có tỉ lệ chết vì Covid-19 cao nhất nhì thế giới. Chẳng hạn như tỉ lệ tử vong ở các nước này là cứ 1 triệu người thì có hơn 800 ca thiệt mạng, gấp đôi Mỹ, nước đang đứng đầu thế giới về số ca nhiễm.

Và mặc dù có nhiều lý do khác nhau dẫn tới tỉ lệ tử vong tăng cao như cách tiến hành phong tỏa hay khí hậu khác nhau, nhưng các quốc gia vừa được nêu tên có cùng một điểm chung: đó là ít ăn bắp cải và dưa leo.

Trong khi đó, tại Latvia, trung bình mỗi người dân tiêu thụ gần 30 gram bắp cải được tiêu thụ mỗi ngày. Đây là một trong những quốc gia có tỉ lệ tử vong vì Covid-19 thấp nhất thế giới, chỉ 16/ triệu người.

Tương tự, người dân đảo quốc Cyprus không ăn nhiều bắp cải, nhưng luôn có trung bình hơn 30 gram dưa leo trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 của Cyprus thấp ngang với Latvia.

Nhóm nghiên cứu thuộc đại học Montpellier lý giải lợi ích của việc ăn bắp cải và dưa leo có liên quan đến một loại protein trong cơ thể người, có tên gọi Nrf2.

Covid-19 tàn phá nghiêm trọng cơ thể của những bệnh nhân có bệnh nền nặng bằng nhiều cách, chẳng hạn như thải ra các phân tử oxy gây hại. Nrf2 có khả năng bám vào các phân tử gây hại và làm suy giảm độc tính của chúng và bắp cải, dưa leo giúp cơ thể tăng sản xuất protein này.

Minh Đức


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *