Biến nghĩa trang thành trang trại điện mặt trời, cấp điện cho nghìn người

Hình ảnh mẫu về mái che năng lượng mặt trời. Ảnh: EN

Một thị trấn của Pháp có ý tưởng biến nghĩa trang thành nơi có thể sản xuất năng lượng mặt trời, phục vụ cho đời sống cư dân.

Saint-Joachim nằm giữa đầm lầy Brière, phía Bắc cửa sông Loire. Năm 1970, một nghĩa trang được xây dựng tại phía Đông hòn đảo. Thực tế đáng buồn với những người có thân nhân chôn cất tại đây là nghĩa trang thường bị ngập vào mùa đông.

Việc thoát nước gặp khó khăn, lãnh đạo thị trấn đề xuất làm mái che khu vực này để ngăn mưa rào. Tuy nhiên, vấn đề là thị trấn này lại khô hạn vào mùa hè, vì thế cần một lượng nước để tưới cây.

Saint-Joachim đi đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Họ lắp các tấm quang điện trên mái nhà từ năm 2012. Để giải quyết tình trạng ngập lụt, lại duy trì được lượng nước trong mùa hè, dự án lắp điện mái nhà trên nghĩa trang được đề xuất năm 2021. Thị trấn quyết định cung cấp nguồn điện này cho người dân.

Một nguyên mẫu mái che điện mặt trời được lắp đặt trên khu đất rộng 180m2/5.000m2 của nghĩa trang để người dân có thể hình dung rõ hơn và thấy được hiệu quả từ dự án mang lại.

Mái vòm năng lượng mặt trời công suất 1,3 megawatt (MW) sẽ bao phủ nghĩa trang Saint-Joachim và cung cấp điện cho 4.000 cư dân.

Vì đây là dự án điện năng lượng mặt trời dùng chung nên người dân phải trả 5 euro (5,20 USD) để tham gia. Tuy nhiên, mái che năng lượng mặt trời của nghĩa trang sẽ chia sẻ công bằng lượng điện sản xuất được với tất cả người dùng.

Broquaire, một người dân tại đây, cho hay, ông chưa thấy dự án chia sẻ điện với số lượng người đông như vậy tại Pháp. Trung bình một hệ thống năng lượng mặt trời dùng chung chỉ có khoảng 10 người tham gia. Có thể đây là dự án đầu tiên có hơn 1.000 người tham gia

Một hộ gia đình ở Saint-Joachim trung bình có hai người, với 1.000 kết nối vào lưới điện tương đương ít nhất 2.000 người được hưởng lợi. Nhưng việc chia đều điện mặt trời đòi hỏi một phương pháp mới, dựa trên thuật toán phải được xây dựng từ đầu.

Về mặt vật lý, không thể phân chia điện năng riêng lẻ. Hệ thống sẽ mất 30 phút để đọc kết quả từ người tiêu dùng và từ mái che mặt trời. Vào cuối tháng, dữ liệu được mã hóa này sẽ cho phép nhà điều hành lưới điện Enedis của Pháp tính ra các khoản khấu trừ cho mỗi người tham gia. Ước tính, các hộ gia đình sẽ tiết kiệm trung bình từ 150-250 euro tiền điện hàng năm.

Chủ tịch hiệp hội năng lượng cho biết nghĩa trang không phải là nơi tốt nhất để sản xuất điện mặt trời. Mục đích chính của dự án là giải quyết vấn đề ngập lụt vào mùa mưa. Việc tận dụng nghĩa trang để làm nơi sản xuất điện năng lượng mặt trời là ý tưởng đặc biệt. Ông cho rằng đây là ý tưởng hay cần được nhân rộng.

Chính quyền thành phố đang tài trợ toàn bộ cho việc lắp đặt trị giá 3,35 triệu euro, sử dụng tiền thuế thu thu được từ năm ngoái.

Nghĩa trang năng lượng mặt trời của Saint-Joachim bắt đầu cung cấp cho người dân nguồn điện sạch, giá rẻ vào mùa hè 2025.

Theo Vietnamnet