Bộ Công an cảnh báo ví điện tử PayAsian lừa đảo

Bộ Công an cho biết, Ngân hàng Nhà nước chưa cấp phép cho ví điện tử PayAsian, Bộ Công thương cũng chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho Công ty Cổ phần PayAsian.

Ngân hàng Nhà nước chưa cấp phép cho ví điện tử PayAsian, Bộ Công thương cũng chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho Công ty Cổ phần PayAsian.

Bộ Công an cho biết, đầu năm 2019, một nhóm người do ông Nguyễn Mạnh Hùng (trú tại phường 3, quận 11, TP.HCM) là tổng giám đốc Công ty Cổ phần PayAsian, thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo, lôi kéo nhiều người tham gia đầu tư vào ví điện tử PayAsian.

Ông Hùng giới thiệu PayAsian là ví điện tử thanh toán qua điện thoại đầu tiên trên thế giới, chấp nhận tất cả các loại tiền tệ, không giới hạn địa lý, lĩnh vực, cộng đồng… Ví điện tử PayAsian được quảng cáo là sử dụng đồng tiền thanh toán PAYA, tổng số lượng phát hành là 21 tỷ đồng PAYA. Nhà đầu tư khi tham gia vào hệ thống sẽ được tiền thưởng giống như mô hình đa cấp kim tự tháp.

Mỗi thành viên khi lôi kéo được người khác tham gia sẽ được hưởng hoa hồng cao. Hoa hồng sẽ tăng 20-30% và nhiều mức thưởng hấp dẫn khác. Để tham gia vào PayAsian, nhà đầu tư phải nộp tối thiểu 100 USD để mua đồng PAYA với giá 0,05 USD/PAYA. Theo đó, 100 USD sẽ quy đổi được 2.000 PAYA, 500 USD quy đổi được 10.000 PAYA, 5.000 USD quy đổi được 100.000 PAYA.

Qua xác minh trụ sở Công ty Cổ phần PayAsian (tại 137 Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận, TP.HCM), lực lượng Công an được biết, đây là trụ sở của Công ty Cổ phần EcoWorld. Bên trong trụ sở công ty này được Công ty PayAsian thuê treo biển quảng cáo mang dòng chữ “PAYASIAN”.

Bộ Công an cho biết, Ngân hàng Nhà nước chưa cấp phép cho ví điện tử PayAsian, Bộ Công thương cũng chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho Công ty Cổ phần PayAsian. Vì chưa được cơ quan chức năng cấp phép, số tiền nạp vào ví điện tử PayAsian không thể sử dụng. Các nhà đầu tư muốn rút tiền chỉ có cách bán PAYA ảo cho nhà đầu tư khác trong nội bộ, tồn tại rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Do đó, Bộ Công an cho rằng, hoạt động của Công ty Cổ phần PayAsian có dấu hiệu huy động vốn, kinh doanh đa cấp trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo Hoàng Yến/Người tiêu dùng