Bỏ túi tới 110 USD cho mỗi chiếc iPhone X bán ra, Samsung mới là kẻ thắng lớn từ siêu phẩm của Apple?

Iphone X

Samsung chính là nhà cung cấp một bộ phận rất quan trọng cho những chiếc iPhone X của Apple, đó là màn hình OLED.

Sau khi được thông báo iPhone X sẽ chính thức mở bán trong khoảng 1 tháng nữa, các bài đánh giá đã xuất hiện tràn ngập trên các mặt báo, còn các fan “cuồng” của quả táo khuyết thì hầu như chỉ chờ xem các nhà phê bình tập trung vào cuộc so kè giữa “siêu phẩm” này với Samsung Galaxy Note 8, như thể không có thiết bị nào khác “đáng mặt” gia nhập cuộc chơi.

Mặc dù có vẻ bất công cho các nhà sản xuất cũng đã khẳng định được tên tuổi khác như LG và Huawei, nhưng ai cũng có thể hiểu được rằng vì sao các tờ báo chính thống lại tập trung vào cuộc đấu tay đôi giữa Apple với Samsung, vì cả hai hiện là những tên tuổi sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) nổi tiếng nhất trên thế giới và có một lịch sử “đấu đá” khốc liệt.

Tuy nhiên, ít người biết được rằng có một sự thật mỉa mai không nhỏ trong “cuộc chiến” Apple/Samsung này, vì Samsung chính là nhà cung cấp một bộ phận rất quan trọng cho những chiếc iPhone X của Apple, đó là màn hình OLED.

Samsung cùng với LG hiện đang dẫn đầu thế giới về công nghệ hiển thị OLED, và dù LG đã gia tăng đáng kể sản lượng trong thời gian gần đây, nhưng cho đến đầu năm nay, Samsung vẫn là nhà sản xuất duy nhất có nguồn nhân lực (lẫn sức mạnh công nghệ) đáp ứng được số lượng mà Apple cần.

Bản tin của Wall Street Journal ra ngày hôm nay cho biết Samsung có thể kiếm được khoảng 110 USD cho mỗi chiếc iPhone X được bán ra, nghĩa là hơn 10% giá bán lẻ của iPhone X sẽ đi vào túi của Samsung. Và đó cũng là lý do vì sao đang là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Apple nhưng Samsung lại rất muốn “ông lớn” công nghệ này thành công với những chiếc iPhone X của họ.

Thật vậy, theo công ty phân tích Counterpoint, Apple hi vọng sẽ bán được 130 triệu chiếc iPhone X trong 2 năm tới. Nếu thế, doanh thu Samsung sẽ có thêm gần 14 tỉ USD. Trong khi đó, “đại gia” smartphone đến từ Hàn Quốc này được ước tính là chỉ kiếm được 10 tỉ USD lợi nhuận từ những chiếc Galaxy S8 do chính họ sản xuất, trong cùng khoảng thời gian. Điều này nghĩa là iPhone X sẽ mang lại cho Samsung nhiều tiền hơn là sản phẩm “đinh” của họ và góp phần không nhỏ trong việc bù đắp cho thất bại của “thảm họa” Galaxy Note 7 năm nào khi “thổi bay” đến 5 tỉ USD.

Có lẽ không muốn tiếp tục “giúp” đối thủ Samsung quá nhiều, nên hiện đang rộ tin đồn rằng Apple đang xem xét chuyển sang kí hợp đồng với LG cho đợt sản xuất màn hình OLED tiếp theo trong năm 2019.

Theo Cafef