BSC đánh giá cao kịch bản VnIndex lên vùng 820 – 850 điểm vào cuối năm 2017

chứng khoán

Dựa vào chính sách nới lỏng tiền tệ theo đuổi tăng trưởng kinh tế của Chính phủ, cải thiện lợi nhuận của các Doanh nghiệp niêm yết đặc biệt trong lĩnh vực Tiêu dùng, Ngân hàng và BĐS, hoạt động mua vào tích cực của khối ngoại, sự mở rộng hoạt động đầu tư của NĐT nội, BSC cho rằng VnIndex có thể lên đến 850 điểm.

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng mùa KQKD quý 3 được kỳ vọng giúp thị trường tăng điểm dù vậy những vấn đề nổi cộm như hạt nhân của Triều Tiên, căng thẳng Mỹ – Nga, Mỹ điều tra Trung quốc về sở hữu trí tuệ, … vẫn là yếu tố khó lường trong quý 4.

Ở trong nước, GDP quý 3 đột ngột tăng trưởng mạnh 7,46%, đưa mức tăng trưởng 9 tháng lên mức 6,41% là tín hiệu rất tích cực. Khu vực công nghiệp và xây dựng và khục dịch vụ đóng góp lần lượt 2,45% và 2,8% mức tăng chung.

Ngoại trừ CPI tăng khá 0,59% do tăng giá xăng và tăng giá dịch vụ giáo dục các chỉ tiêu vĩ mô khác đều có chuyển biến đáng ghi nhận, như FDI đăng ký và giải ngân tăng 30% và 13,4% so cùng kỳ; Tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ tăng 10,5%; Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,9%; Tổng phương tiện thanh toán và tăng trưởng tín dụng tăng lần lượt 9,6% và 11%. Cùng với chủ trưởng nới lỏng tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% hoàn toàn khả thi trong năm nay. Đây tiếp tục là bệ đỡ quan trọng giúp TTCK thu hút dòng tiền tạo đà tăng trưởng trong quý 4.

Hội nghị cấp cao APEC sẽ được tổ chức vào tháng 11 tại Việt Nam. Nhiều nguyên thủ hàng đầu, trong đó có tổng thống Donald Trump sẽ tham dự, đây cũng là cơ hội rất lớn cho Việt Nam thúc đẩy, tăng cường hợp tác kinh tế và quảng bá hình ảnh ra thế giới. TTCK cũng sẽ hưởng lợi từ sự kiện này.

VnIndex hoàn toàn có thể đạt mức 820-850 điểm vào cuối năm

Với TTCK, quý 4 sẽ là tâm điểm cho hoạt động thoái vốn và cổ phần hóa các Công ty lớn. Nhiều công ty lớn như VNM, SAB, BHN, lọc dầu Bình Sơn, Pvoil, … đang được xây dựng phương án thoái vốn và cổ phần hóa. Thị trường có cơ hội thu hút lượng vốn lớn từ NĐT trong nước và quốc tế. Cùng với HĐTL chỉ số VN30, chứng quyền có đảm bảo dự kiến đưa và hoạt động trong tháng 11, hứa hẹn là sản phẩm mang tính đột phá cho TTCK.

Bối cảnh quốc tế và trong nước trong quý 4 vẫn phù hợp cho sự ổn định và tăng trưởng cho TTCK. Thị trường đã có mức tăng tốt trong 9 tháng đầu năm và khả năng xu hướng tăng điểm tích cực vẫn đang được đánh giá cao.

Trên cơ sở đánh giá diễn biến thị trường hiện tại và các thông tin quốc tế và trong nước, BSC cho rằng VnIndex hoàn toàn có thể đạt mức 820-850 điểm vào cuối năm.

Trường hợp tích cực, VnIndex sẽ tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới với sự hỗ trợ các của cổ phiếu Bluechips và luân chuyển giữa các nhóm ngành có tỷ trọng lớn như Ngân hàng, BĐS, Tiêu dùng, và Sản xuất. Thị trường có nhịp rung nhẹ vào nửa đầu tháng 10 và tăng trở vào cuối tháng đó nhận thông tin QKKD quý 3. Chính sách nới lỏng tiền tệ thẩm thấu và giúp thanh khoản hồi phục. Nhóm cổ phiếu Ngân hàng, những cổ phiếu lớn có hoạt động thoái vốn nhà nước sẽ vẫn là trụ cột của thị trường.

Trường hợp tiêu cực, VnIndex sẽ quay lại dưới 780 điểm khi có thông tin bất lợi trong nước và quốc tế. Đồng thời khối ngoại chuyển sang trạng thái bán ròng cùng với xu hướng ở thị trường khu vực.

Dù vậy, kịch bản 1 vẫn được BSC đánh giá cao sẽ xảy ra nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ theo đuổi tăng trưởng kinh tế của Chính phủ, cải thiện lợi nhuận của các Doanh nghiệp niêm yết đặc biệt trong lĩnh vực Tiêu dùng, Ngân hàng và BĐS, hoạt động mua vào tích cực của khối ngoại, sự mở rộng hoạt động đầu tư của NĐT nội.

Theo Cafef