Bước ngoặt mới trong thương vụ giữa tỷ phú Trần Bá Dương và “bầu” Đức

Tỷ phú Trần Bá Dương phát biểu tại đại hội cổ đông thường niên của HAGL Agrico đầu tháng 6 (Ảnh: THA).

Phía Thaco dừng việc đầu tư để sở hữu 741 triệu cổ phiếu của HAGL Agrico. Như vậy, công ty nông nghiệp này tạm thời chưa thể có nguồn tiền để giải quyết nợ nần.

Thaco dừng đầu tư 741 triệu cổ phiếu của HAGL Agrico

HĐQT Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) vừa thông báo dừng thực hiện phương án phát hành 550 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ 5.500 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico).

Đồng thời, HAGL Agrico cũng dừng việc chào bán 191 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho Thagrico. Tại đại hội cổ đông tiếp theo, HĐQT sẽ trình danh sách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp được chào bán cổ phiếu riêng lẻ thay thế cho Thagrico hoặc phương án dừng thực hiện tùy điều kiện thực tế.

Trước đó, đại hội cổ đông thường niên của HAGL Agrico tổ chức ngày 4/6 đã thông qua việc Thagrico sẽ đầu tư sở hữu 550 triệu cổ phiếu phát hành hoán đổi nợ và 191 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ. HAGL Agrico dự kiến dùng nguồn tiền thu được để thanh toán các khoản phải trả ngắn hạn, dài hạn.

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc Thagrico quyết định dừng việc đầu tư sở hữu cổ phiếu của HAGL Agrico với nhiều nguyên nhân.

 3 lý do phía sau quyết định của tỷ phú Trần Bá Dương

Đầu tiên, Thagrico đã mua lại 3 công ty con của HAGL Agrico vào năm 2019 để công ty có nguồn tiền trả nợ trung hạn cho BIDV và các tổ chức tín dụng khác. Tổng số tiền Thagrico chi ra là 7.623 tỷ đồng. Tổng diện tích đất chuyển nhượng là 22.462 ha.

Tuy nhiên, dù Thagrico đã hoàn tất việc thanh toán nhưng hơn 2 năm nay vẫn chưa nhận được giấy tờ đất của các công ty này do chúng vẫn bị giữ lại ở BIDV.

Cuối năm 2020 và đầu năm nay, HAGL Agrico tiếp tục chuyển nhượng 4 công ty con cho Thagrico với tổng diện tích 20.774 ha tại Đắk Lắk, Gia Lai và Campuchia. Tuy nhiên, giấy tờ đất của các công ty này cũng đang thế chấp để đảm bảo cho các khoản nợ của Hoàng Anh Gia Lai tại BIDV.

Trong khi đó, Thagrico đã đầu tư xây dựng hạ tầng, trồng mới cây ăn trái trên diện tích đất của các công ty đã nhận chuyển nhượng. Do không có giấy tờ đất, Thagrico không thể huy động được nguồn vốn để tiếp tục đầu tư vào các dự án này.

Thứ hai, trong điều kiện khó khăn của HAGL Agrico và phương án phát hành cổ phiếu chưa được thực hiện, Hoàng Anh Gia Lai đã liên tục bán cổ phiếu HAGL Agrico với số lượng lớn. Hiện tại, tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông Hoàng Anh Gia Lai tại HAGL Agrico chỉ còn 16,3% và dự kiến giảm xuống tiếp 11,4%.

Trong khi đó, theo phương án phát hành đã được thông qua, sau khi Thagrico đầu tư 741 triệu cổ phiếu, nhóm Hoàng Anh Gia Lai phải duy trì tỷ lệ sở hữu 25,2% tại HAGL Agrico.

Sau khi Hoàng Anh Gia Lai liên tục thoái vốn, cổ phiếu HNG của HAGL Agrico sụt giảm xuống dưới mệnh giá. Đóng cửa phiên 23/7, cổ phiếu HNG chỉ giao dịch ở mức 8.250 đồng. Từ đầu năm đến nay, HNG đã mất hơn 44% giá trị.

Thứ ba, những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 đang gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của Thagrico. Chuỗi cung ứng vật tư nông nghiệp cho các nông trường tại Lào, Campuchia và việc xuất khẩu trái cây đi các nước bị ảnh hưởng trực tiếp. Khó khăn này buộc Thagrico phải điều chỉnh lại kế hoạch đầu tư và sản xuất kinh doanh trong điều kiện mới.

Biểu đồ: Việt Đức.

Việc Thagrico dừng đầu tư 741 triệu cổ phiếu của HAGL Agrico là diễn biến bất ngờ khi cả hai bên đã thống nhất các điều khoản về việc phát hành cổ phiếu từ đại hội cổ đông bất thường tổ chức đầu năm nay. Sau đại hội này, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương làm Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico thay ông Đoàn Nguyên Đức (“bầu” Đức). Hiện tại “bầu” Đức giữ chức Phó chủ tịch HAGL Agrico.

Vị trí tổng giám đốc HAGL Agrico cũng đã được chuyển giao từ người của “bầu” Đức sang nhân sự của tỷ phú Trần Bá Dương. Hoàng Anh Gia Lai cũng không còn hợp nhất số liệu của HAGL Agrico vào báo cáo tài chính khi không còn là công ty mẹ.

Kết thúc quý I, HAGL Agrico đạt doanh thu thuần 260 tỷ đồng và lãi sau thuế 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty lên kế hoạch kinh doanh thận trọng trong năm nay với mức lỗ dự kiến 84 tỷ đồng cùng doanh thu 1.465 tỷ đồng.

Theo Dantri