Ca Covid-19 tăng vọt trên cả nước, Mỹ đối mặt “kịch bản ch.ế.t ch.óc” mới

Đợt bùng dịch mới ở Mỹ hiện chưa nghiêm trọng như những làn sóng trước, nhưng đe dọa rất lớn tới các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp (Ảnh: Reuters).

Mỹ ghi nhận số ca Covid-19 tăng vọt trên hầu hết các bang vào tuần qua, trong khi biến chủng Delta được dự đoán có thể đẩy số người chết ở một số bang tăng mạnh trong thời gian tới.

The Hill đưa tin, hầu hết các khu vực trên khắp nước Mỹ đang chứng kiến sự tăng vọt số ca Covid-19 trong bối cảnh các biến chủng nguy hiểm của SARS-CoV-2 dường như nhắc nhở rằng đại dịch tại Mỹ vẫn chưa thể chấm dứt dù nước này đã đẩy nhanh tiêm chủng và nới lỏng các lệnh hạn chế.

Theo dữ liệu của New York Times, 41 bang và Washington DC đều ghi nhận số ca nhiễm trung bình trong ngày tăng trong 2 tuần. Tuy nhiên, 9 bang, gồm 7 bang miền Nam, chứng kiến số ca bệnh mới tăng ít nhất gấp đôi trong khoảng thời gian qua.

“Hầu hết các bang vẫn có một lượng lớn dân số chưa được bảo vệ”, chuyên gia dịch tễ học Amber D’Souza từ trường Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg, cho biết.

Bà D’Souza nhận định, dù Mỹ đang đạt được thành tựu lớn trong việc tiêm chủng, nhưng các dữ liệu cho thấy, các ổ dịch phần lớn đều tấn công vào các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Dịch bùng lên mạnh ở những khu vực này là vì các biến chủng nguy hiểm, trong đó có Delta, kết hợp với việc nhiều bang đã gỡ bỏ dần lệnh hạn chế Covid-19. Bà D’Souza cảnh báo số ca bệnh sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, đến khi nào Mỹ nâng cao được tỷ lệ tiêm chủng.

Trung bình, Mỹ hiện ghi nhận khoảng 19.000 ca bệnh mới/ngày, tăng 60% so với 2 tuần trước đó. Một phần ba số ca được ghi nhận ở 5 bang Arkansas, Florida, Louisiana, Missouri và Nevada.

Mỹ hiện đang đối mặt với thách thức lớn khi số lượng người đi tiêm chủng ngày càng giảm dù họ đã đẩy nhanh các nỗ lực kêu gọi người dân. Mỹ hiện có 58,9% dân số trưởng thành đã được tiêm chủng, tương đương với 48% dân số.

“Kịch bản chết chóc” mới có thể xảy ra

Các chuyên gia cảnh báo những người chưa đi tiêm chủng hiện đang đối diện với nguy cơ cao bị ốm nặng nếu mắc Covid-19 và dễ dẫn tới tử vong khi Delta hiện đang chiếm phần lớn số ca bệnh mới ghi nhận tại Mỹ.

Nhà dịch tễ học Anthony Fauci tuần trước cho biết, hơn 99% người tử vong vì Covid-19 vào tháng 6 ở Mỹ là những người chưa tiêm vắc xin. Tại các bệnh viện trên cả nước, các bác sĩ cho biết hầu hết bệnh nhân Covid-19 nghiêm trọng mà họ đang tiếp nhận là những người chưa tiêm chủng.

Giờ đây, tại các điểm nóng là các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp, số ca bệnh đang tăng rất nhanh và các chuyên gia cảnh báo rằng kịch bản “số lượng rất lớn người tử vong vì Covid-19” sẽ diễn ra ở những bang này.

Chuyên gia y tế Jonathan Reiner cho hay: “Ở những nơi như Missouri, khi các phòng chăm sóc tích cực (ICU) đã đầy chật người, quý vị sẽ sớm chứng kiến số lượng ca tử vong tăng một cách ngạc nhiên”. Ví dụ tại bệnh viện Mercy ở Springfield, Missouri, 91% bệnh nhân trong ICU phải dùng máy thở và nhiều người trong số họ mới chỉ từ 20-40 tuổi. Con số này rất đáng báo động, vì trong đợt đỉnh dịch năm ngoái ở Missouri, chỉ có khoảng 40-50% bệnh nhân trong ICU phải dùng tới máy thở.

Thông thường, khi số ca bệnh tăng vọt, sau một vài tuần, tỷ lệ tử vong sẽ tăng theo khi nhiều người trở nặng và phải nhập viện. Chuyên gia Reiner cảnh báo: “Chúng ta sắp bắt đầu chứng kiến tỷ lệ tử vong ở Mỹ gia tăng”.

Theo Dantr