Các đại gia Việt ‘mất’ hơn 1 tỷ USD chỉ trong 2 ngày

Ảnh minh họa

Cùng với đà giảm lịch sử của thị trường chứng khoán, tài sản các đại gia giàu có trên sàn chứng khoán cũng sụt giảm hơn 23.000 tỷ đồng chỉ trong thời gian ngắn.

Trong hai ngày hôm qua và hôm nay (6/2) thị trường chứng khoán Việt biến động dữ dội khi chìm trong sắc đỏ và xanh dương (giảm sàn). Chỉ số VN-Index đã bốc hơi hơn 122 điểm chỉ trong phiên giao dịch hôm qua và nửa ngày hôm nay kéo vốn hóa thị trường giảm xấp xỉ 15 tỷ USD chỉ trong 2 ngày.

Đáng chú ý, hầu hết cổ phiếu “ông lớn” về vốn hóa đều giảm mạnh trong 2 phiên gần nhất, thậm chí nhiều mã tiếp tục giảm sàn như VIC, BID, VRE…

Các cổ phiếu doanh nghiệp bốc hơi hàng chục nghìn tỷ đồng cũng khiến khối tài sản của các ông chủ doanh nghiệp giảm theo.

Cụ thể, tài sản của 10 đại gia giàu nhất sàn chứng khoán đã giảm hơn 23.100 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ USD chỉ trong ngày hôm qua và nửa ngày hôm nay.

Trong số 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt, chỉ duy nhất ông chủ Tập đoàn địa ốc Novaland – ông Bùi Thành Nhơn là nằm ngoài “cơn bão” giảm giá của thị trường khi cổ phiếu NVL của Tập đoàn Novaland vẫn tăng nhẹ, giúp vị đại gia này thu về 29 tỷ đồng trong 2 ngày qua.

9 đại gia còn lại đều bị sụt giảm mạnh về khối tài sản trên sàn chứng khoán. Người mất nhiều nhất là tỷ phú Phạm Nhật Vượng với gần 8.500 tỷ đồng “bốc hơi”, người mất ít nhất cũng lên tới 269 tỷ đồng là bà Lê Thị Ngọc Diệp (vợ ông Trịnh Văn Quyết).

Cụ thể, cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup nằm trong nhóm cổ phiếu có đà sụt giảm mạnh nhất trong 2 ngày qua với phiên giảm sàn ngày 5/2. Sáng 6/2, VIC tiếp tục giảm sàn về mức 75.500 đồng/cổ phiếu, giảm 11.700 đồng so với ngày 2/2. Điều này khiến khối tài sản trên sàn chứng khoán của ông Phạm Nhật Vượng giảm chỉ còn gần 54.700 tỷ đồng so với mức 63.130 tỷ đồng 2 ngày hôm trước.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tụt 69 bậc so với phiên giao dịch đầu tháng 2 với đà giảm 800 triệu USD theo thống kê của Forbes.

Thống kê của Forbes cũng nhanh chóng cập nhật tài sản của vị tỷ phú Việt Nam này, theo đó, tổng tài sản ròng của ông Vượng hiện chỉ còn 4,8 tỷ USD, giảm 800 triệu USD so với cuối tháng 1. Đà giảm này chắc chắn có phần rất lớn từ đà giảm của cổ phiếu VIC gần đây.

Đà giảm của VIC cũng khiến hai nữ đại gia trong danh sách này là bà Phạm Thu Hương (vợ ông Vượng) và bà Phạm Thúy Hằng (em vợ ông Vượng) mất hàng nghìn tỷ. Khối tài sản của bà Hương đã giảm hơn 1.460 tỷ đồng về mức 9.435 tỷ đồng, trong khi bà Hằng cũng mất tới 975 tỷ đồng chỉ trong 2 ngày vừa qua.

Chỉ trong 2 ngày hôm qua và sáng hôm nay (6/2), chỉ số VN-index đã quay về mốc cuối năm 2017.

Người mất nhiều tiền thứ 2 trên sàn chứng khoán trong 2 ngày qua là nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet Air, với hơn 3.990 tỷ đồng tài sản. Không tệ như VIC khi giảm sàn 2 phiên liên tiếp, nhưng VJC trong phiên hôm qua (5/2) cũng đã giảm 4,9% thị giá và hiện tại chỉ còn được giao dịch với giá 172.100 đồng/cổ phiếu, giảm 7% so với mức giá đóng cửa hôm qua.

Tổng cộng, đến trưa nay, cổ phiếu VJC đã bốc hơi 22.400 đồng/cổ phiếu, tương đương 11,9%. Điều này cũng khiến vốn hóa doanh nghiệp hàng không này mất hơn 10.000 tỷ chỉ trong chưa đầy 2 ngày.

Đại gia giàu thứ 2 sàn chứng khoán hiện nay là ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC cũng không tránh được “cơn bão” giảm giá khi khối tài sản của ông đã bị thổi bay hơn 3.600 tỷ đồng do đà giảm mạnh mẽ từ các cổ phiếu sở hữu gồm ROS, FLC và ART.

Ngoài ra, ông chủ Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long và vợ Vũ Thị Hiền cũng mất lần lượt 2.938 tỷ và 851 tỷ đồng tài sản trên sàn chứng khoán vì đà giảm của cổ phiếu HPG 2 ngày qua. Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt cũng mất gần 620 tỷ đồng.

Đà suy giảm của thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục xảy ra khi kết thúc phiên giao dịch sáng chỉ có 50 mã cổ phiếu tăng giá trong khi có tới 480 mã giảm giá, đặc biệt có tới 180 mã giảm sàn. Hàng loạt ông lớn giảm sàn trong phiên sáng phải kể tới như GAS, MSN, VIC, VRE hay BID…

Quang Thắng

Zing