Các tiểu bang Mỹ kêu gọi tăng nguồn cung, giảm giá bán remdesivir

Trong thư gửi đến các cơ quan y tế hàng đầu nước Mỹ, Tổng chưởng lý của hơn 30 tiểu bang đánh giá mức giá mà hãng dược Gilead Sciences thiết lập cho remdesivir – loại thuốc có thể chữa COVID-19 – không hợp lý.

“Gilead Sciences không nên lợi dụng đại dịch để kiếm lời mà nên đẩy mạnh sản xuất để giúp đỡ nhiều người hơn”, thư viết.

Hiện hãng này thu 520 USD/lọ remdesivir với hầu hết bệnh nhân Mỹ. Đây là một trong hai loại thuốc hiếm hoi được xác thực hiệu quả trong điều trị COVID-19, nên được phê duyệt sử dụng cho trường hợp khẩn cấp tại Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản,…

Nhóm Tổng chưởng lý (dẫn đầu là Tổng chưởng lý bang Louisiana Jeff Landry và Tổng chưởng lý bang California Xavier Becerra) kêu gọi chính quyền liên bang viện sử dụng các quyền quy định bởi đạo luật Bayh-Dole, cấp phép sản xuất remdesivir cho đơn vị khác qua đó tăng nguồn cung thuốc.

Vào tháng 6, chính quyền Tổng thống Donald Trump đặt mua số thuốc tương đương hơn 500.000 liệu trình điều trị từ Gilead Sciences cho đến cuối tháng 9. Hãng dược đồng ý chuyển gần như toàn bộ lượng remdesivir sang Mỹ, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) phối hợp với các tiểu bang phụ trách phân bổ thuốc cho bệnh viện.

Theo kế hoạch thì Mỹ sẽ nhận số thuốc tương đương 94.000 liệu trình điều trị trong tháng 7, 175.000 trong tháng 8 và 233.000 trong tháng 9. Tuy nhiên không ít nhân viên y tế lẫn chính trị gia lên tiếng than phiền rất khó tiếp cận remdesivir.

Suốt 4 tuần qua, chưa đầy một nửa nguồn cung đến được điểm nóng dịch bệnh tại Mỹ như Florida, Texas, California, Arizona.

Động thái “gom hàng” của Mỹ đồng nghĩa với việc phần còn lại của thế giới phải tranh nhau lượng remdesivir ít ỏi. Gilead Sciences hiện đã hợp tác cùng một số đơn vị ở Ấn Độ và Pakistan (Cipla, Hetero Labs) sản xuất thuốc cung cấp cho 127 quốc gia đang phát triển, nhưng sản lượng hiện rất khiêm tốn.

Tháng trước, Cipla định giá remdesivir do họ sản xuất ở mức 53,34 USD/lọ 100 miligram – chỉ bằng 1/10 giá bán ở Mỹ.

Theo Motthegioi