Cận cảnh 5 dự án nghìn tỷ của Tập đoàn Phúc Sơn ở Vĩnh Phúc

Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn có 5 dự án có quy mô lớn ở tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng hầu hết những dự án này đều có dấu hiệu chậm tiến độ, bỏ không, xuống cấp.

Tập đoàn Phúc Sơn do ông Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “pháo”) làm Chủ tịch HĐQT trước khi bị Bộ Công an điều tra đã sở hữu hàng chục dự án với tổng mức đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng, trải dài nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Tại Vĩnh Phúc, quê nhà của Hậu “pháo” và cũng là nơi đăng ký kinh doanh của Tập đoàn Phúc Sơn có 5 dự án nổi bật, gồm: Trung tâm thương mại và nhà ở Phúc Sơn; Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị thương mại Vĩnh Tường; Khu đô thị mới Tứ Trưng – Vĩnh Tường; Dự án đầu tư và nâng cấp đê tả sông Hồng và Công viên nghĩa trang Thiên An Viên.

Dưới đây là hình ảnh mới nhất của 5 dự án:

Trung tâm thương mại và nhà ở Phúc Sơn

Với tổng chi phí thực hiện dự án khoảng 1.668 tỷ đồng, khu Trung tâm thương mại và nhà ở Phúc Sơn (giai đoạn 2) nằm trong danh sách các dự án chậm tiến độ được tỉnh Vĩnh Phúc công khai. Theo giấy phép chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án phải hoàn thành vào cuối năm 2021.

Dự án này của Tập đoàn Phúc Sơn có tổng quy mô hơn 127ha, trong đó giai đoạn 1 có diện tích khoảng 15,5ha, giai đoạn 2 có diện tích khoảng 111,8ha. Quy mô dân số dự kiến cả hai giai đoạn là 15.788 người.

Dự án Trung tâm thương mại  và nhà ở Phúc Sơn của Tập đoàn Phúc Sơn tại xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Ảnh: Xuân Hậu

Trụ sở Ban quản trị khu Trung tâm thương mại và nhà ở Phúc Sơn nằm ở tuyến đường trục chính đắt giá nhất của dự án. Ảnh: Xuân Hậu 

Giá các lô đất “vàng” ở dự án Trung tâm thương mại và nhà ở Phúc Sơn rất cao. Ảnh: Xuân Hậu

Dự án Trung tâm thương mại và nhà ở Phúc Sơn có tổng quy mô hơn 127 ha. Ảnh: Xuân Hậu

Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị thương mại Vĩnh Tường 

Dự án này ban đầu do Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và Bất động sản Thăng Long làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đến năm 2019, dự án đã được chuyển nhượng cho Tập đoàn Phúc Sơn. Hiện nay, dự án đã trải qua tổng cộng 4 lần điều chỉnh quy hoạch tuy nhiên ở thời điểm hiện tại vẫn trong cảnh hoang vắng.

Tổng diện tích của dự án này trên 186ha, thuộc địa phận 3 xã Lũng Hòa, Tân Tiến và Yên Lập thuộc phía Tây huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó, phần đô thị có diện tích gần 93ha; phần chợ, kho vận chuyển có diện tích hơn 61ha… Dự án nằm xuyên qua khu đất có tuyến đường quốc lộ 2 chạy qua, là một phần của dự án mở rộng đường Quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên – Việt Trì đang triển khai.

Dự án này từng có giai đoạn khiến nhiều người chú ý vì giá bán sang tay lên tới 30-60 triệu đồng/m2 (thời điểm chưa được bán, chỉ ký hợp đồng góp vốn). Đến nay, những người “trót” đầu tư vào dự án này đang đứng ngồi không yên.

Trục chính Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và đô thị thương mại Vĩnh Tường được xây dựng với một bên là shophouse 4 tầng và một bên là khu kiot chợ đầu mối Thổ Tang. Ảnh: Xuân Hậu 

Khu đô thị mới Tứ Trưng – Vĩnh Tường 

Khu đô thị mới Tứ Trưng – Vĩnh Tường là một trong số các dự án “khủng” của Tập đoàn Phúc Sơn ở Vĩnh Phúc. Dự án có quy mô 30,2ha, trong đó đất ở là 12,6ha, đất công trình dịch vụ thương mại là 1.384m2. Dự án có tổng số 400 căn liền kề, biệt thự, shophouse, căn hộ.

Vào tháng 6/2021, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc đã cấp giấy phép xây dựng cho Tập đoàn Phúc Sơn, doanh nghiệp này được tỉnh giao đất đợt 1 để thực hiện dự án.

Năm 2022, dự án này bị Sở Xây dựng Vĩnh Phúc “điểm tên” trong danh sách 28 dự án bất động sản chưa được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng.

Khu đô thị mới Tứ Trưng – Vĩnh Tường của Tập đoàn Phúc Sơn với hơn 400 căn liền kề, biệt thự, shophose, căn hộ. Ảnh: Xuân Hậu

Dự án đầu tư và nâng cấp đê tả sông Hồng 

Dự án này được đầu tư từ ngân sách nhà nước và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt từ năm 2010, với thời gian thực hiện trong 5 năm (2010-2015). Dự án Đầu tư xây dựng công trình cải tạo nâng cấp đê tả Sông Hồng kết hợp đường giao thông kéo dài khoảng 28km, gồm 17km qua Vĩnh Tường và 11km qua huyện Yên Lạc.

Dự án có tổng mức đầu tư là hơn 1.500 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương là 70%, còn lại 30% là ngân sách tỉnh. Chủ đầu tư dự án  là UBND huyện Vĩnh Tường, đơn vị tư vấn lập dự án là Công ty Cổ phần tư vấn Kiến trúc ICA Việt Nam.

Trong dự án này, Tập đoàn Phúc Sơn nhận 2 gói thầu số 1 và số 3 với tổng số vốn đầu tư khoảng hơn 940 tỷ đồng. Hai gói thầu này nhiều lần bị UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Vĩnh Tường thúc giục vì chậm tiến độ đề ra, ảnh hưởng tới sự phát triển của địa phương.

Công viên nghĩa trang Thiên An Viên

Năm 2015, Công ty TNHH MTV Đầu tư Bất động sản Phúc Sơn (thuộc Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn) được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận đầu tư xây dựng Công viên nghĩa trang Thiên An Viên.

Thiên An Viên được xây dựng trên diện tích hơn 118ha, chủ yếu là diện tích đất đồi núi bạc màu tại phường Khai Quang, xã Định Trung (TP Vĩnh Yên) và một phần đất xã Kim Long (huyện Tam Dương). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.492 tỷ đồng.

Thiên An Viên được quảng bá là dự án công viên nghĩa trang có quy mô lớn nhất, hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, tuy nhiên dự án này qua gần 10 năm hiện trạng vẫn là khu đất hoang.

Vị trí thực hiện dự án Nghĩa trang Thiên An Viên của Tập đoàn Phúc Sơn nằm trên địa bàn TP Vĩnh Yên. Ảnh: Xuân Hậu

Theo Vietnamnet