CDC Hà Nội nói gì về ‘danh sách hàng chục siêu thị có liên quan đến các F0 ở Công ty Thanh Nga’?

Cơ quan chức năng phong tỏa ngõ 651 Minh Khai, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội khẳng định ‘danh sách các siêu thị liên quan đến ‘chùm’ 21 F0 của Công ty Thanh Nga’ không phải do CDC phát ra để cảnh báo người dân.

Trước thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về danh sách hàng chục siêu thị trên địa bàn Hà Nội có liên quan đến các ca F0 của Công ty Thanh Nga (ở ngõ 651 Minh Khai, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội), sáng 2-8, một lãnh đạo CDC Hà Nội khẳng định với Tuổi Trẻ Online thông tin này không phải do CDC Hà Nội phát ra để cảnh báo người dân. Đây là thông tin chưa chính thống.

“Hiện nay các quận, huyện đang phối hợp, khẩn trương điều tra dịch tễ các trường hợp, địa điểm liên quan. Các siêu thị cũng đang trích xuất camera để điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan. Khi điều tra xong, chúng tôi sẽ có thông báo cụ thể và đưa ra khuyến cáo cho người dân” – vị này cho biết thêm.

Trong sáng nay, CDC Hà Nội phát đi thông báo khẩn cấp tìm người trên địa bàn TP Hà Nội có liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga tại địa chỉ: 82/651 Minh Khai, Thanh Lương, Hai Bà Trưng, trong thời gian kể từ ngày 14-7 đến 1-8.

Theo đó, yêu cầu người đến và giao dịch với công ty tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với trạm y tế, trung tâm y tế trên địa bàn hoặc gọi điện thoại đến số 0969.082.115/0949.396.115.

Trước đó, đêm 1-8, CDC Hà Nội đã có báo cáo nhanh về 21 ca bệnh vừa được phát hiện tại Công ty thực phẩm Thanh Nga, quận Hai Bà Trưng và là nơi giao hàng cho hàng chục siêu thị lớn ở Hà Nội.

21 ca này bắt đầu từ ca “chỉ điểm” là bệnh nhân V.N.A., nữ, sinh năm 2000 ở Văn Chương, Đống Đa, là sinh viên thực tập tại Công ty thực phẩm Thanh Nga (ở Thanh Lương, Hai Bà Trưng) đến hết ngày 30-7.

Ngày 28-7 N.A. xuất hiện ho, sốt, đau họng, đến khám tại Bệnh viện Xanh Pôn cho kết quả sàng lọc dương tính SARS-CoV-2, ngày 31-7 kết quả khẳng định tại CDC Hà Nội.

Ngày 31-7, Trung tâm Y tế Hai Bà Trưng đã điều tra xác minh và lấy mẫu tổng số 30 trường hợp F1, trong đó 3 người chuyển cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, 27 người cách ly tại quận Hai Bà Trưng.

Trong 30 F1 này, 24 người tại địa chỉ công ty (16 người sống tại công ty và 8 người từ địa phương khác đến cách ly), 3 trường hợp cách ly tại nhà.

Ngày 1-8, CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định thêm 20 trường hợp nhân viên công ty dương tính mới là F1 của V.N.A..

Theo Tuoitre