Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung: Trung Quốc chịu đòn, Mỹ bứt phá

Trong khi Trung Quốc chịu đòn, nước Mỹ lại đang bứt phá từ chiến tranh thương mại. Ảnh: WSJ

Những tín hiệu từ ngày 31/7 cho thấy, Trung Quốc đang chịu những vết thương nặng từ cuộc chiến tranh thương mại tiếp tục leo thang cùng Mỹ.

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết chỉ số quản lý thu mua phi sản xuất (non-manufacturing – PMI) của nước này đã giảm từ 55.0 vào tháng 6, xuống còn 54.0 vào tháng 7. Chỉ số này bao gồm những lĩnh vực như bán lẻ, hàng không, phần mềm cũng như bất động sản và hoạt động xây dựng.

Trong khi đó, chỉ số quản lý thu mua trong các lĩnh vực sản xuất (manufacturing – PMI) chỉ đạt 51.2 – thấp nhất tính từ tháng 2 năm nay. Nhà phân tích Zhao Qinghe của NBS đổ tội cho thời tiết xấu đã dẫn tới những kết quả kém cỏi này, nhưng vẫn không quên đề cập rằng những căng thẳng trong hoạt động thương mại quốc tế đã khiến hoạt động xuất khẩu sụt giảm.

Những dữ liệu PMI gần đây ra hiệu sự phát triển kinh tế của Trung Quốc đang giảm tốc, trong khi nền kinh tế Mỹ đang bùng nổ.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đã chậm lại ở mức 6,7% trong quý thứ hai so với quý đầu năm may. Một số chuyên gia kinh tế tin rằng nó có thể xuống thấp hơn nữa ở mức 5%, khi thêm vào toàn bộ ảnh hưởng của sự suy giảm trong hoạt động thương mại. Chỉ số chứng khoán Shanghai Composite giảm 12,6% tính đến thời điểm này, nhiều nhất là trong nửa đầu năm nay.

Đồng CNY đã giảm 8% giá trị trong vài tháng gần đây – một mức giảm đáng kể đối với một đồng tiền chính. Đồng CNY đang được thả nổi trong chừng mực mà Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho phép. Tuy nhiên, chính phủ quốc gia này rất sẵn lòng giảm giá đồng tiền của họ để đối phó với những tác động tiêu cực từ 34 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc bị Tổng thống Trump áp thuế.

Tới nay, Forbes nhận xét rằng ông Trump vẫn đang có những bước đi đúng. Chỉ đến Quý II, tăng trưởng GDP của Mỹ đạt mức 4,1% thường niên – tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 4 năm. Chỉ số chứng khoán S&P 500 tăng 14% năm ngoái, trong khi đồng USD đang bùng nổ so với các đồng tiền chính khác.

Một dấu hiệu khác cho thấy Trung Quốc đang chịu nhiều “đau đớn” hơn Mỹ là việc chính phủ Bắc Kinh mới đây đã kêu gọi đàm phán với Washington, để giải quyết những tranh chấp thương mại.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc – ông Vương Nghị, tuyên bố trong một cuộc họp báo: “Trung Quốc vẫn mở cửa cho đối thoại và đàm phán, nhưng bất kỳ cuộc đối thoại nào cũng phải dựa trên sự công bằng, luật lệ và tôn trọng lẫn nhau”. Ông Vương nói thêm rằng “bất cứ sự đe doạ hay áp lực từ phía nào đều có thể phản tác dụng”.

Điều thú vị là vị Bộ trưởng này nói với Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt về hứng thú của Trung Quốc trong việc đàm phán một thoả thuận thương mại tự do. Thêm vào đó, quốc gia này cũng cho phép các công ty Đức như BASF hay BMW sở hữu toàn phần các nhà máy của họ đặt tại đây.

Cả hai động thái trên đều nằm trong gói yêu sách của Tổng thống Mỹ đối với Trung Quốc để tháo dỡ mức thuế áp lên hàng xuất khẩu của nước này.

Thái Bảo/DNSGonline