Chủ ‘đế chế’ tiền ảo 3,1 tỉ USD Nguyễn Thành Trung phủ nhận mình là tỉ phú

Nguyễn Thành Trung trong một lần ra nước ngoài du lịch - Ảnh: NVCC

Thông tin về một start-up tên Sky Mavis ở Việt Nam đạt lượng vốn hóa trên thị trường tiền ảo hơn 3,1 tỉ USD đang thu hút sự quan tâm. Sky Mavis do Nguyễn Thành Trung, 29 tuổi, sáng lập. Trong khi đó, Trung khẳng định mình chưa phải tỉ phú USD.

Thành Trung (hàng trên, thứ hai từ phải sang) và các đồng nghiệp tại Sky Mavis

Thống kê chiều 27-7 trên website CoinMarketCap (trang theo dõi hầu hết các đồng tiền điện tử), đồng tiền ảo Axie Infinity (AXS) của Sky Mavis tăng giá liên tục và đã đạt vốn hóa trên thị trường hơn 3,1 tỉ USD. Giá trị một đồng AXS khoảng 51 USD (hơn 1 triệu đồng). Nhiều trang mạng lan truyền thông tin Nguyễn Thành Trung đã trở thành tỉ phú công nghệ U30 đầu tiên ở Việt Nam.

Nhưng trò chuyện với Tuổi Trẻ, Nguyễn Thành Trung nói:

– Tôi khẳng định rằng con số vốn hóa trên là tổng của các nhà đầu tư, của cả cộng đồng chứ không phải của riêng Sky Mavis. Trên mạng đang có một số thông tin sai về chuyện sở hữu của tôi và Sky Mavis. Tại thời điểm lượng vốn hóa đạt 2,5 tỉ USD, Sky Mavis chiếm trong đó khoảng 21%, con số này sẽ thay đổi khi lượng vốn hóa thay đổi. Trong con số 21% này, Sky Mavis cũng không sở hữu ngay trong tay mình mà nó sẽ được mở dần khi chúng tôi phát triển game đến một mức độ nhất định.

Tập hợp đồng sáng lập khi chơi game

* Trò chơi Axie Infinity đã ra đời như thế nào, nó từ sở thích chơi game?

– Lúc đầu mình rất ghét blockchain (công nghệ chuỗi – khối, hiểu một cách nôm na là nó cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa phức tạp). Bởi thời điểm đó nhiều vụ ICO (đợt phát hành tiền điện tử đầu tiên) nổi lên với toàn những thông tin lừa đảo, làm giàu nhanh…

Nhưng mà “ghét của nào trời trao của đó”. Tôi tình cờ tiếp xúc với một game blockchain và gặp hai trong số bốn bạn đồng sáng lập của công ty hiện nay, khi chơi game. Tôi đã rất thích chơi game đó nhưng lại không thấy thỏa mãn lắm nên gửi email cho đội ngũ phát triển game. Cái email đó không được hồi âm.

Tôi khởi nghiệp với Axie Infinity năm 2018, với suy nghĩ sẽ làm tốt hơn game mình đang chơi. Thời điểm bắt đầu là như vậy. Ban đầu tôi làm Axie vào ban đêm, sau thời gian đi làm chính vào ban ngày ở công ty. Một thời gian sau thì “nhắm mắt đưa chân”, nghỉ làm ở công ty để dồn toàn lực cho Axie.

* Còn Công ty Sky Mavis đi bài bản hơn?

– Khi Axie đạt được một số thành công nhất định và chúng tôi đã gọi vốn cộng đồng thành công số tiền 500.000 USD, thay vì vui sướng như nhiều start-up khi gọi vốn ban đầu thành công, tôi lại thấy áp lực kinh khủng bởi vì cầm tiền của người ta rồi giờ phải làm gì đây. Sau mấy đêm mất ngủ, tôi quyết định phải làm Axie cho ra trò. Tôi đã rủ được thêm bốn người khác là những anh em, đồng nghiệp cũ, bạn chơi game và hình thành “đội hình lõi” đồng sáng lập Công ty Sky Mavis.

Đường lên tỉ USD

* Làm game trong blockchain có dễ như làm các game thông thường hiện nay không? Các bạn đã làm thế nào để phát triển người chơi?

– Nhiều người vẫn cho rằng Axie Infinity hay Sky Mavis là một công ty game, nhưng thực ra chúng tôi phát triển rất nhiều thứ khác. Lượng công việc ngoài game chiếm đến 2/3 tổng khối lượng công việc.

Mô hình game blockchain mà tụi mình phát triển là người chơi thực sự sở hữu vật phẩm, đồ đạc, nhân vật trong game và cho họ giao dịch với nhau. Nó khác với game truyền thống (nhà phát hành bán vật phẩm cho người chơi lấy tiền). Nên người chơi gắn bó với game lâu dài bởi trong đó có tài sản của họ.

Bên cạnh đó, trong khi nhiều game truyền thống thường có vòng đời chỉ trong một thời gian cố định nên nhà phát hành sẽ ra sức “hút máu” người chơi, còn trong game blockchain này sẽ có rất nhiều vòng đời khác nhau. Khi người chơi thực hiện các giao dịch, chúng tôi sẽ thu phí và dùng chúng để phát triển tiếp game thêm nhiều vòng đời sau.

 * Hiện có bao nhiêu người chơi game của bạn?

– Con số hiện tại là khoảng 600.000 người hoạt động mỗi ngày. Nếu tính theo tháng thì khoảng 1 triệu người chơi.

* Còn tiền điện tử, Trung có dự tính đồng tiền AXS sẽ đạt lượng vốn hóa lên đến hơn 4 tỉ USD?

– Đó thật sự là một bất ngờ với tất cả anh em trong Sky Mavis. Con số tỉ đô đương nhiên là một điều rất vui, nhưng thực sự phải nói đó không phải là điều tụi mình quan tâm lắm.

Hiện giá trị vốn hóa AXS đang tăng tất nhiên vẫn là một điều tự hào của Sky Mavis nói riêng, start-up công nghệ nói chung từ Việt Nam bởi đó ít nhiều là sự công nhận của cộng đồng thế giới đối với những việc mà tụi mình đã làm được. Tuy nhiên, nếu chỉ suốt ngày để tâm đến con số tăng giảm này thì sẽ không thể nào làm việc được. Tăng thì vui nhưng nếu giảm dễ bị cảm xúc tiêu cực.

Đây chỉ mới là khởi đầu, chúng tôi mới chỉ xong phần “nền móng” mà thôi. Trước mắt chúng tôi là con đường rất dài với rất nhiều bài toán phải giải quyết để làm sao đưa game blockchain này đến với đông đảo người dùng và tồn tại lâu dài nhất có thể.

Ở chung cư và đi xe bình thường

* Nhiều ý kiến cho rằng giờ Trung đã siêu giàu rồi, chắc đã mua biệt thự, tậu xe sang để tận hưởng? Trung có tính đến đổi bớt tiền điện tử AXS của mình sang tiền mặt?

– Hiện tôi và gia đình ở nhà chung cư bình thường và xe vừa phải thôi. Sang hơn tôi chưa đủ điều kiện để mua. Tuy nhiên, sau này khi đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ và có điều kiện, nếu cần để tối ưu chất lượng cuộc sống nhằm tạo ra kết quả công việc nhiều hơn nữa và đảm bảo thêm an ninh, tôi sẽ cân nhắc việc mua.

Tôi mới 29 tuổi, những điều tôi sẽ còn làm cho Axie, cho Sky Mavis còn nhiều lắm. Nếu nói tôi đã có sự nghiệp rạng rỡ thì chưa đúng và nói thành công thì càng không, bởi tôi và các bạn của tôi mới chỉ bắt đầu đi trên con đường của mình mà thôi. Thông tin thị trường hiện tại là một tín hiệu tốt, nhưng con đường còn rất dài.

Có cơ hội phát triển

Axie Infinity là trò chơi dạng nuôi thú cưng (gọi là Axies). Người chơi sẽ mua các thú cưng và tiến hành chăm sóc, đào tạo, cho đi chiến đấu, lai giống… để phát triển đàn thú cưng của mình cũng như vùng đất để chúng sinh sống (tương tự như game Pokemon nổi tiếng thế giới).

Trong quá trình chơi (nuôi thú, đào tạo, chiến đấu, mở vùng đất…), người chơi cũng sẽ thu thập được tiền ảo Axie Infinity (AXS). Lượng người chơi, giao dịch càng nhiều, đồng tiền AXS càng có giá trị. Hiện trên sàn tiền ảo đang có hơn 60 triệu đồng AXS được lưu thông.

TS Ngô Tấn Vũ Khanh, giám đốc phát triển Kaspersky Việt Nam, cho rằng nhóm của Trung sử dụng game – một thứ rất dễ gần gũi với mọi người dùng Internet. Nên thành công của Axie Infinity đến thời điểm này hội đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Tháng 6-2021, Chính phủ đã giao cho Ngân hàng Nhà nước là cơ quan chủ trì nghiên cứu, thí điểm tiền ảo dựa trên công nghệ blockchain. Chính phủ cũng giao Bộ Thông tin và truyền thông nhiệm vụ “đẩy mạnh phong trào nghiên cứu một số công nghệ cốt lõi mà Việt Nam có lợi thế, có thể đi tắt đón đầu cũng như có khả năng tạo bứt phá mạnh mẽ như trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (blockchain)…
Ông Đỗ Cao Bảo (thành viên HĐQT Tập đoàn FPT, chủ tịch Công ty CP hệ thống thông tin FPT):

Đến lúc mobile game bước ra ánh sáng

Mobile game đã và đang khẳng định như là một ngành kinh tế, đóng góp lớn vào GDP, vào sự tăng trưởng kinh tế của đất nước. Những người làm sản phẩm trên cần được Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước, xã hội, báo chí, truyền thông công nhận, ủng hộ, tạo hành lang pháp lý thật tốt để họ vững tay lái, tập trung cho việc cạnh tranh quốc tế.

Với bạn Trung Nguyễn, bạn ấy đã lãnh đạo các quản lý, nhân viên người nước ngoài… tiến ra thế giới, đưa công ty trở thành công ty toàn cầu, có hàng trăm ngàn khách hàng ở khắp các châu lục, đã và đang tạo ra, đang quản lý con số vốn hóa tỉ USD. Trung Nguyễn và các bạn founder, CEO của các công ty mobile game đã đến lúc bước ra ánh sáng và được ủng hộ.

Từng bỏ học giữa chừng để khởi nghiệp

Trung Nguyễn tên thật là Nguyễn Thành Trung, sinh năm 1992 tại Hải Phòng. Khi học đến hết cấp II, Trung lên Hà Nội học tiếp đến năm hai đại học thì quyết định bỏ ngang và đi theo tiếng gọi start-up.

Nguyễn Thành Trung trong một lần ra nước ngoài du lịch – Ảnh: NVCC

Sau ba năm khởi nghiệp, Trung lại quyết định quay trở lại hoàn thành việc học đại học nhưng lại ở TP.HCM (cùng Trường đại học FPT). Chàng trai này tự nhận con đường học vấn của mình ngoằn ngoèo. Trung chia sẻ “bạn vẫn nên hoàn thành việc học (đại học) vì nó sẽ giúp ích rất nhiều. Bản thân tôi cảm thấy việc may mắn khi quay trở lại học là gặp được một người bạn cùng đồng hành với mình”.

Trước khi bắt đầu khởi nghiệp, Trung đã làm cho một số công ty con của Tập đoàn FPT, sau đó khởi nghiệp ở Công ty Lozi (hiện nay là Loship) với vai trò giám đốc công nghệ. Sau khi nghỉ Lozi để đi học lại, Trung cũng song song làm cho một công ty và tiếp xúc với công nghệ blockchain để bắt đầu start-up Axie Infinity.

Theo Tuoitre