Chủ tịch Alibaba tiết lộ tình hình của Jack Ma

Nhiều đồn đoán xung quanh tung tích của cựu chủ tịch Alibaba. Ảnh: Guardian. 

Chủ tịch đương nhiệm của tập đoàn công nghệ Trung Quốc cho biết Jack Ma vẫn sống tốt và hạnh phúc trước nhiều đồn đoán về sự biến mất khó hiểu.

Theo CNBC, tại hội nghị Viva Tech tổ chức tại Pháp mới đây, Chủ tịch Alibaba Michael Evans cho biết nhà sáng lập tập đoàn Jack Ma vẫn còn sống và đang hạnh phúc. Tiết lộ xuất hiện giữa bối cảnh có nhiều đồn đoán xung quanh hoạt động của vị tỷ phú sau khi chính phủ Trung Quốc nhiều lần trấn áp đế chế công nghệ này.

“Chà, trước hết Jack còn sống. Anh ấy khỏe, hạnh phúc và rất sáng tạo. Anh ấy đang suy nghĩ, đồng thời giảng dạy tại một trường đại học ở Tokyo. Anh ấy cũng dành nhiều thời gian ở Trung Quốc hơn”, chủ tịch đương nhiệm của Alibaba lên tiếng.

Trả lời câu hỏi từ Maurice Levy – Chủ tịch tập đoàn quảng cáo Publicis – ông Evans cho biết thêm Jack Ma vẫn quan tâm và chăm chút cho Alibaba như những ngày đầu tiên thành lập. “Điều đó sẽ còn tiếp tục chừng nào Alibaba và Jack Ma còn ở đây”, ông Evans chia sẻ.

Từ năm 2020, Alibaba và các công ty con liên tục bị giới chức Bắc Kinh để ý. Tháng 11/2020, cơ quản quản lý buộc chi nhánh mảng công nghệ tài chính của Alibaba là Ant Group do Jack Ma thành lập phải hủy bỏ đợt IPO giá trị lớn nhất thế giới.

Năm 2021, Alibaba cũng bị phạt 2,8 tỷ USD chống độc quyền. Ngành công nghệ Trung Quốc đồng thời phải áp dụng một loạt quy định mới về hoạt động bảo mật dữ liệu.

Jack Ma đã không xuất hiện trước công chúng vài tháng, làm dấy lên đồn đoán rằng ông đã mất tích. Tuy nhiên một nguồn tin tiết lộ với CNBC vào đầu năm 2021 rằng ông chỉ đang tránh thu hút sự chú ý.

Cuối năm 2021, Ma đi du lịch châu Âu và có vài tháng ở nước ngoài vào năm 2022. Ông được phát hiện ở quê nhà vào đầu năm nay, khiến giới quan sát tin rằng lĩnh vực công nghệ có thể đã được nới lỏng.

Tại hội thảo, Evans cũng cho biết Ma vẫn là cổ đông lớn nhất của Alibaba, điều này cho thấy cam kết của tỷ phú với công ty.

Theo Zing