Chưa cấp phép, dự án tái định cư ở Thủ Thiêm đã bán nhà rầm rộ

Được chào bán rầm rộ suốt thời gian qua dưới hình thức nhà thương mại nhưng dự án New City (Công ty Thuận Việt) nằm trong khu tái định cư Thủ Thiêm thực tế chưa được cho phép bán.

Dự án New City chưa được phép bán nhưng thực tế chủ đầu tư đã chào bán nhà thương mại từ năm 2017. Ảnh: Lê Quân.

Được chào bán rầm rộ suốt thời gian qua dưới hình thức nhà thương mại nhưng dự án New City (Công ty Thuận Việt) nằm trong khu tái định cư Thủ Thiêm thực tế chưa được cho phép bán.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, dự án New City (Thủ Thiêm, quận 2) do Công ty Thuận Việt đầu tư có khoảng 1.300 căn hộ nằm trong khu đất xây dựng nhà tái định cư của chương trình 12.500 căn hộ tái định cư của TP.HCM.

Nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa xác định giá trị quyền sử dụng đất của dự án, tức Nhà nước chưa thanh toán tiền với chủ đầu tư. Sở Xây dựng chưa xác định đủ điều kiện bán hàng cho dự án này.

Cũng theo ông Tuấn, nguồn nhà của Công ty Thuận Việt nằm trong đất của Ban quản lý khu đô thị Thủ Thiêm. Tuy nhiên, Nhà nước chưa chi trả theo hợp đồng để mua lại quỹ nhà này nên vẫn chưa đủ điều kiện để bán đấu giá.

Do đó, giá trị đất sẽ được tính theo giá thị trường, đồng thời về chủ trương TP.HCM cho phép không mua lại quỹ nhà này nữa.

Sau khi Nhà nước tính toán giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường để thu hồi vốn, đảm bảo nguồn thu ngân sách mới cho phép chủ đầu tư bán theo quy định.

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho biết trước đây khi đóng góp ý kiến xây dựng các khu tái định cư, sở, ngành, quận, huyện đã đồng ý phương án xây nhà tái định cư nhằm đảm bảo chỗ ở ổn định cho người dân và thực hiện chính sách giãn dân. Nhưng khi dự án hoàn thành thì người dân lại không muốn nhận nhà.

Để giải quyết thực trạng hiện nay, theo lãnh đạo Sở Xây dựng, cần cho phép các chủ đầu tư chuyển sang nhà ở thương mại để thu hồi vốn. Bởi một số dự án tái định cư được xây dựng bằng tiền của doanh nghiệp.

Điển hình là khu tái định cư Thủ Thiêm được đầu tư theo phương thức Nhà nước huy động vốn của doanh nghiệp thực hiện, sau đó thanh toán bằng quỹ đất khác cho chủ đầu tư.

Chua cap phep, du an tai dinh cu o Thu Thiem da ban nha ram ro hinh anh 2
Dự án được chào bán rầm rộ trên Internet.

Tuy chưa được cấp phép bán nhà thương mại, song từ năm 2017, trên thị trường đã xuất hiện nhiều giao dịch chào bán khu tái định cư New City như nhà thương mại.

Mức giá chào bán các căn hộ này 35-45 triệu đồng/m2. Mức này ngang bằng với giá bán các căn hộ thương mại tại khu vực này.

Chủ đầu tư đồng thời trang hoàng dự án khá bắt mắt với hệ thống đèn chiếu mặt ngoài dự án, các khu thương mại cũng được đưa vào hoạt động.

Nhân viên bán hàng của dự án này khẳng định đây là căn hộ tái định cư đã được chuyển đổi công năng sang nhà thương mại.

Thậm chí, trên một số trang rao vặt xuất hiện nhiều thông tin rao bán lại căn hộ này. Mức giá được những người tự xưng là chính chủ căn hộ đưa ra khoảng 3-4,5 tỷ đồng/căn tùy theo diện tích.

Đa phần thông tin rao nhà cho rằng mình đã mua nhà hoàn thiện pháp lý và đang bán để cắt lỗ.

Theo Minh Nguyên/Zing news