Chứng khoán thế giới lao dốc, tài sản nhiều tỉ phú bay 114 tỉ USD

Chủ tịch tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway Warren Buffett ẢNH: BLOOMBERG

500 người giàu nhất thế giới mất tổng cộng 114 tỉ USD trong đợt lao dốc cổ phiếu từ Mỹ đến châu Á từ ngày 5.2 đến nay.

Theo Bloomberg, sự lạc quan về việc cải cách thuế có thể thúc đẩy cổ phiếu Mỹ tăng trưởng đã nhường chỗ cho lo ngại về lạm phát. Cổ phiếu Mỹ có đợt lao dốc mạnh nhất trong 6,5 năm qua, với chỉ số Trung bình công nghiệp Dow Jones hạ hơn 1.100 điểm, S&P 500 giảm 4,1% xóa sạch mức tăng trong tháng 1.

S&P 500 có ngày giao dịch tệ nhất kể từ khi Mỹ mất xếp hạng tín nhiệm tốt nhất. Chỉ số này trượt còn sâu hơn cả thời điểm Trung Quốc phá giá nhân dân tệ, hay khi Anh công bố quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Khối lượng giao dịch trong ngày 5.2 (giờ Mỹ) đạt gần gấp đôi so với mức trung bình trong 30 ngày qua. Chỉ có hai mã cổ phiếu trong chỉ số này tăng giá.

Ở châu Á vào sáng nay 6.2, tình hình cũng không khá hơn. Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc hạ 3,2%, mạnh nhất từ tháng 11.2016, Hang Seng của Hồng Kông giảm 5%, Shanghai Composite giảm 2,2%, Nikkei 225 của Nhật Bản hạ 6,6%, Taiex của Đài Loan giảm 5%, cao nhất từ tháng 8.2011. Yen Nhật tăng giá, trong khi rupee của Ấn Độ thì lại trượt. Hôm nay 6.2 tiếp tục là một ngày giao dịch biến động trên toàn cầu.

Tài sản của chủ tịch tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway Warren Buffett, tỉ phú giàu thứ ba thế giới, mất 5,1 tỉ USD, theo chỉ số Bloomberg Billionaires. Berkshire là cổ đông lớn nhất của Wells Fargo & Co., ngân hàng có cổ phiếu giảm 9,2% – mức giảm lớn nhất trong chỉ số S&P 500. Ông Buffett là một trong 18 tỉ phú thuộc danh sách giàu nhất của Bloomberg mất hơn 1 tỉ USD trong ngày.

CEO Facebook Mark Zuckerberg mất 3,6 tỉ USD, là người thiệt hại nặng thứ nhì. Ngay cả CEO Amazon Jeff Bezos, tỉ phú số một thế giới, cũng không thoát khỏi đợt lao dốc chứng khoán. Tài sản của ông hạ 3,3 tỉ USD xuống còn 116,4 tỉ USD khi cổ phiếu Amazon giảm 2,8%. Hai tỉ phú Larry Page và Sergey Brin của Alphabet mỗi người mất 2,3 tỉ USD.

Thu Thảo

Thanh Niên