Cơn sốt Bitcoin sản sinh thêm một tỷ phú

Ông James Gilbert, Chủ tịch Crypto Co., người vừa trở thành tỷ phú nhờ sốt giá Bitcoin.

Cơn sốt ngày càng tăng nhiệt của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới Bitcoin đã sản sinh thêm một vị tỷ phú, ít nhất là trên giấy tờ – hãng tin Bloomberg cho hay.

Ông James Gilbert, Chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất của công ty tiền ảo Crypto Co. có trụ sở ở California, Mỹ, chứng kiến giá trị cổ phần mà ông nắm giữ trong công ty này tăng lên mức 1,1 tỷ USD vào ngày 7/12, sau khi giá cổ phiếu tăng giá 76%.

Giá trị vốn hóa của Crypto tăng lên mức 2,9 tỷ USD sau khi 7.062 cổ phiếu, tương đương chỉ 0,04% tổng số 19,6 triệu cổ phiếu lưu hành của công ty này, được giao dịch thành công trên thị trường phi tập trung (OTC).

Giá trị cổ phần của ông Gilbert trong Crypto đã tăng gấp hơn 8 lần trong tuần này, trong bối cảnh giá Bitcoin và các đồng tiền ảo khác tiếp tục tăng giá “kinh hoàng”. Vào đêm qua trên sàn Coinbase, giá Bitcoin đã lập đỉnh cao mọi thời đại khi vượt qua ngưỡng 19.000 USD.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá cổ phiếu Crypto đạt 149 USD/cổ phiếu, chưa đầy 1 tuần sau khi một số cổ đông nội bộ bán cổ phiếu này với giá chỉ 7 USD/cổ phiếu – theo thông tin niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Việc giá cổ phiếu Cryto tăng chóng mặt đã khiến OTC Markets Group, nhà vận hành sàn giao dịch phi tập trung, chú ý. Ngày thứ Năm, nhà vận hành sàn giao dịch đã đặt một biểu tượng đầu lâu xương chéo bên cạnh biểu tượng cổ phiếu của Crypto để cảnh báo nhà đầu tư nên thận trọng khi mua vào cổ phiếu này.

Crypto hiện đang hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư và giao dịch các tài sản số, trong đó có Bitcoin, và đang phát triển mã nguồn cho việc quản lý các tài sản này. Theo thông tin niêm yết, Crypto có tài sản ròng 3,6 triệu USD vào thời điểm ngày 30/9 và lỗ ròng 1,5 triệu USD trong quý 3 năm nay.

Ông Gilbert, một người Australia, không phải là người duy nhất giàu lên nhanh chóng ở Crypto trong những ngày gần đây. Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc đầu tư (CIO) của công ty này là Rafe Furst hiện đang sở hữu lượng cổ phần trị giá 452 triệu USD.

Bloomberg cho biết, trước ông Gilbert đã có hai người khác trở thành tỷ phú nhờ Bitcoin. Đó là cặp song sinh Cameron và Tyler Winklevoss – những người từng kiện Mark Zuckerberg đánh cắp ý tưởng mạng xã hội Facebook – nói rằng vào năm 2013 họ đã mua số Bitcoin trị giá 11 triệu USD. Ở thời điểm hiện tại, số Bitcoin này có trị giá khoảng 1,8 tỷ USD.

Theo Thăng Diệp

VnEconomy