Công ty Ba Huân muốn chấm dứt hợp tác với Vinacapital

Sau gần nửa năm nhận khoản đầu tư 32,5 triệu USD từ VinaCapital, Công ty Cổ phần Ba Huân muốn chấm dứt hợp tác, đường ai nấy đi...

Bà Phạm Thị Huân - Giám đốc Công ty Cổ phần Ba Huân.

Sau gần nửa năm nhận khoản đầu tư 32,5 triệu USD từ VinaCapital, Công ty Cổ phần Ba Huân (Ba Huân) vừa có văn bản kêu cứu lên Thủ tướng, nhờ hỗ trợ để có thể chấm dứt hợp tác với Vinacapital.

Cụ thể, trong bản báo cáo gửi lên Thủ tướng, bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty Cổ phần Ba Huân cho biết, đầu năm 2018 đã nhận được đề nghị hợp tác đầu tư từ VinaCapital nhằm nâng thương hiệu Ba Huân lên tầm quốc tế.

Dù thỏa thuận hợp tác quy định sử dụng hai ngôn ngữ Anh – Việt nhưng hai bên mới ký thỏa thuận bằng tiếng Anh. Đến nay, doanh nghiệp muốn huỷ vì không thể đáp ứng các điều khoản sau khi đọc kỹ bản tiếngViệt.

Theo đó, khi đối chiếu thỏa thuận bằng tiếng Việt, công ty Ba Huân “té ngửa” khi trong văn bản tiếng Anh, VinaCapital đã tự đưa tỷ suất hoàn vốn đầu tư của mình lên 22%.

Trong khi đó VinaCapital lại hạn chế ngành nghề kinh doanh của Ba Huân chỉ gồm sản xuất, kinh doanh thịt gà và trứng gà, loại bỏ các ngành kinh doanh khác.

Quỹ đầu tư này cũng quy định nếu Ba Huân không đạt được kết quả như trên sẽ bị phạt hoặc yêu cầu trả lại vốn đầu tư, cộng dồn với lãi suất 22% hoặc phải chuyển giao cho VinaCapital (hoặc một đối tác do quỹ này chỉ định) tối thiểu 51% cổ phần.

“Thay vì mục tiêu hợp tác và phát triển, VinaCapital lại muốn chiếm quyền quản lý và điều hành toàn bộ công ty, chiếm đoạt thương hiệu Ba Huân”, báo cáo nêu.

Trao đổi với VnEconomy, bà Ba Huân khẳng định: “Đúng là chúng tôi có gửi văn bản cho Thủ tướng, nhưng mọi việc hiện nay không phải quá nghiêm trọng đến mức tiêu cực. Đây chỉ là bản báo cáo, để thông tin cho Chính phủ nắm tình hình hợp tác đang tồn tại những điểm chưa thỏa đáng cần thảo luận thêm. Hiện tại hai bên vẫn đang ngồi lại, để tìm hướng xử lý tốt nhất. Chúng tôi muốn Công ty Ba Huân và Vinacapital đường ai nấy đi”.

Cũng theo bà Ba Huân, do thời điểm ký kết thỏa thuận vào mùa kinh doanh hàng Tết nên phần chuẩn bị rất cập rập, dẫn đến nhiều sai sót. Thay vì thực hiện ký kết đầy đủ hai bản thỏa thuận cả tiếng Anh và tiếng Việt thì mới chỉ ký kết trên bản tiếng Anh.

20 ngày sau, bản Tiếng Việt mới được đối tác chuyển qua. Công ty đối chiếu thấy nhiều điều khoản không phù hợp, nên vẫn chưa ký bản thỏa thuận này.

Hiện tại, số tiền 32,5 triệu USD vẫn nằm ở ngân hàng do Vinacapital kiểm soát, Công ty Ba Huân chưa nhận được đồng nào.

Công ty Cổ phần Ba Huân được biết đến là doanh nghiệp chiếm hơn 30% thị phần trứng thanh trùng tại thị trường Việt Nam. Công ty này do nữ doanh nhân Phạm Thị Huân (sinh năm 1954 tại Long An) điều hành. Bà cũng từng là 1 trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất tại Việt Nam do tạp chí Forbes bình chọn.

Trước đó, vào tháng 2/2018, Tập đoàn quản lý đầu tư hàng đầu tại thị trường Việt Nam – VinaCapital, đã công bố khoản đầu tư 32,5 triệu USD vào Công ty Cổ phần Ba Huân. Khoản đầu tư này thông qua VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF), một quỹ lớn nhất do VinaCapital quản lý, đầu tư.

Với khoản đầu tư này, VOF trở thành nhà đầu tư chiến lược tại Ba Huân và xem xét tăng thêm vốn đầu tư trong 12 tháng sắp tới, nếu doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh theo thỏa thuận giữa hai bên.

Phía Ba Huân cho biết toàn bộ vốn đầu tư từ VinaCapital sẽ được Ba Huân sử dụng để tái cơ cấu doanh nghiệp và tăng công suất cho các mảng hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi của công ty.

Kiều Linh/Vneconomy