CTCK nhận định thị trường 23/11: Tiền lớn chảy vào thị trường

Cổ phiếu

Việc dòng vốn chảy quá mạnh vào các trụ lớn khiến cho sự “hụt hơi” của một hoặc hai cổ phiếu dường như không còn quan trọng. Nhìn chung về mặt chỉ số, VN-Index có thể còn tăng tiếp; nhưng điều này sẽ không đồng nghĩa với việc thị trường đang “dễ chơi”.

CTCK VCBS

Giai đoạn này mức tăng mạnh mẽ liên tiếp được ghi nhận trên thị trường chứng khoán phái sinh vẫn được xem là tín hiệu tích cực với xu hướng trung hạn của thị trường.

Dòng tiền đã luân chuyển khá tốt giữa các nhóm trụ cột với tâm điểm của phiên thuộc về nhóm Ngân hàng. Theo đó, bất chấp đà giảm tại VNM và VIC, nhóm Ngân hàng là nhóm đầu tàu giúp chỉ số tăng gần 15 điểm. Hàng loạt cổ phiếu thuộc nhóm này đã như BID, CTG, VCB, EIB, ACB, VPB,… đã tăng mạnh trong phiên hôm qua, đặc biệt 2 cổ phiếu BID và CTG đã tăng hết biên độ. Theo đó, dòng tiền đang tập trung tại nhóm này nhờ kỳ vọng về quá trình minh bạch hóa hệ thống tiếp tục được thực hiện sau khi Quốc hội thông qua Luật các Tổ chức tín dụng sửa đổi.

Sắc xanh cũng lan tỏa sang các nhóm có tính thị trường cao như Chứng khoán với các đại diện như HCM, SSI, MBS,… Bên cạnh đó, cặp đôi cổ phiếu ngành Bia- SAB và BHN đã ghi nhận đà tăng mạnh với việc BHN tăng trần và SAB đang ở mức giá cao kỷ lục.

Về phía cổ phiếu Dầu Khí, diễn biến tích cực của giá dầu là yếu tố hỗ trợ cho các cổ phiếu như GAS, PVD, PVT, PVS,… Trên sàn Upcom, một số cổ phiếu ghi nhận mức tăng cao đi kèm thanh khoản cải thiện là HVN, VIB, DVN hay GEX. Có thể thấy, điểm chung của các cổ phiếu có mức tăng mạnh nhất trong giai đoạn này là thu hút tốt dòng tiền và có các câu chuyện cá biệt xung quanh việc thoái vốn, M&A hay chuyển sàn,…

Trong giai đoạn gần đây, thị trường đã liên tục có diễn biến tích cực trên cả phương diễn điểm số và thanh khoản. Theo đó, các cổ phiếu đầu ngành thuộc nhóm vốn hóa lớn liên tục thu hút được dòng tiền và luân phiên nhau dẫn dắt chỉ số.

Xét trong bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định, chúng tôi cho rằng xu hướng tăng trung hạn của chỉ số vẫn được duy trì. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tập trung vào các cổ phiếu đầu ngành có khả năng dẫn dắt và câu chuyện riêng biệt.

CTCK VPBS

VN-Index: Vượt 930 điểm, tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới. Chỉ số này đã vượt qua mức 930 điểm khá dễ dàng và tiếp tục vận động tăng mạnh bám sát mép trên dải Bollinger với sự đồng thuận cao ở các chỉ báo xu hướng và động lượng. Xu hướng chủ đạo hiện tại vẫn là tăng điểm hướng đến chinh phục các mức cao mới với ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn hiện tại ở vùng 900 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn tiềm năng có thể ở vùng 950 điểm.

Chiến lược giao dịch: Hạn chế mua đuổi giá. Chỉ mua vào trong các nhịp điều chỉnh ở giá cổ phiếu, ưu tiên giao dịch cổ phiếu đầu ngành triển vọng tốt và các mã nhóm bluechips.

CTCK BSC

Thị trường tiếp tục có phiên tăng điểm mạnh. Các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là bia, ngân hàng, hàng không và dầu khí giao dịch khá tích cực, giúp VN-Index duy trì đà tăng điểm. Đà tăng của thị trường cũng đã tác động đến các cổ phiếu vừa và nhỏ, các mã như PPC, DRC, NKG… đều có mức tăng khá. Kết phiên, VN-Index tăng 14.36 điểm, đã vượt qua mốc 930 điểm với thanh khoản đạt ở mức cao, gần 4.700 tỷ.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư giao dịch thận trọng, tránh bị cuốn theo dấu hiệu tích cực của thị trường khi đà tăng điểm vẫn tập trung chủ yếu ở các cổ phiếu có vốn hóa lớn trong khi các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn chưa thu hút được dòng tiền.

CTCK VietinbankSc

Những phiên giao dịch gần đây cho thấy thị trường đang ở trong giai đoạn tăng trưởng nóng và chỉ số hiện chưa chịu áp lực chốt lời lớn. Dòng tiền đang tiếp tục tập trung vào các nhóm ngành bia, hàng không, dầu khí, ngân hàng, chứng khoán… hơn nữa cũng sẽ lan tỏa sức ảnh hưởng sang nhóm midcaps và smallcaps. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tận dụng cơ hội này để hiện thực hóa lợi nhuận và hạn chế mua đuổi ở các cổ phiếu đã tăng nhiều vừa qua.

CTCK Rồng Việt

Câu chuyện thoái vốn có ảnh hưởng đến DIG. Theo đó, DIG tăng mạnh 2,4% lên 17.000 đồng/cp sau thông tin Bộ xây dựng sẽ thoái toàn bộ 49,65% vốn trong năm nay với mức giá không thấp hơn 15.000 đồng/cp. Ở một diễn biến khác, các cổ phiếu thuộc danh sách thoái vốn của SCIC như BMP, DMC hay FPT cũng hòa cùng thị trường khi quay lại xu hướng tăng sau phiên điều chỉnh hôm qua.

Phiên thứ ba liên tiếp tăng hơn 10 điểm của chỉ số cùng thanh khoản rất cao (tổng GT GDKL đạt 4.700 tỷ đồng) cho thấy dòng tiền chảy vào thị trường hiện đang khá lớn. Việc dòng vốn chảy quá mạnh vào các trụ lớn khiến cho sự “hụt hơi” của một hoặc hai cổ phiếu dường như không còn quan trọng. Nhìn chung về mặt chỉ số, VN-Index có thể còn tăng tiếp; nhưng điều này sẽ không đồng nghĩa với việc thị trường đang “dễ chơi”.

Theo Cafef