Cuối năm, đất nền có sổ đỏ đang sốt do hiếm nguồn cung

Thị trường đất nền vẫn là sự lựa chọn an toàn khi các kênh đầu tư chủ yếu như: chứng khoán, vàng hay đô la Mỹ… thiếu sự ổn định.

Điểm sáng bất động sản

Đó là nhận định của hầu hết các chuyên gia kinh tế về các kênh đầu tư vào những tháng cuối năm 2018. Xét về các chỉ số vĩ mô của Việt Nam và thế giới trong thời gian qua các kênh đầu tư nói trên không phải là ưu tiên lựa chọn của các nhà đầu tư.

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam, thì đà tăng trưởng của thị trường bất động sản tại Việt Nam được thúc đẩy bởi cơ cấu nhân khẩu học vàng và triển vọng kinh tế khả quan. Riêng TP.HCM đang đi vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, sánh ngang với những thành phố khác trong khu vực.

“Bước vào quý IV/2018 cũng như quý I/2019, số lượng giao dịch chung cư, nhà liền kề và đất nền dự báo tăng trưởng và có khả năng cải thiện đáng kể doanh thu và lợi nhuận của các công ty BĐS”, ông Khương khẳng định.

Cùng quan điểm này, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, Công ty Nghiên cứu Thị trường CBRE Việt Nam, thì đất nền vẫn là phân khúc có sức hấp dẫn đặc biệt với nhà đầu tư. Bởi vì, đây sẽ là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất cho dù có bất kì sự biến động nào của thị trường.

Trong một cuộc hội thảo gần đây được tổ chức tại Hà Nội, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế nhận định, trong năm nay, đầu tư vàng đã lỗi thời và không còn là kênh đầu tư khả thi, hấp dẫn khi nó hầu như không còn tăng giá. Cũng theo ông Lực, đô la Mỹ cũng không còn hấp dẫn với nhà đầu tư, thay vào đó, điểm sáng của thị trường vẫn là bất động sản.

Bên cạnh đó, ngoài việc là kênh đầu tư an toàn, thị trường bất động sản còn có một diễn biến quan trọng khi quỹ đất ngày càng cạn kiệt tạo ra những cơn sốt cục bộ. TS. Sử Ngọc Khương nhận định, hiện tại điều lo lắng nhất của thị trường BĐS chính là nguồn cung thiếu hụt. “Cái khó lớn nhất của doanh nghiệp BĐS là câu chuyện quỹ đất chứ không phải câu chuyện vốn”, ông Khương nói thêm.

Sốt đất nền có sổ đỏ

Từ những diễn biến đó, thị trường TP.HCM chứng kiến một cơn sốt giá đất nền có sổ vào dịp cuối năm. Đơn cử, khu dân cư An Sương, phường Đông Hưng Thuận (quận 12) là dự án được phát triển hạ tầng đầy đủ đồng bộ, và quan trọng hơn, dự án đã có sổ đỏ từng nền. Theo ghi nhận của phóng viên, giá giao dịch tại đây đang có mức tăng khá ấn tượng, dao động trung bình từ 15-25%/năm, một số nền tăng từ 30-45%/năm.

Một thuận lợi khác của Khu dân cư An Sương, đây là một trong những dự án được UBND quận 12 chú trọng thúc đẩy các công tác liên quan đến pháp lý cũng như đưa ra các chủ trương để các nhà đầu tư thuận lợi trong công tác phát triển dự án.

Theo ông, Đậu An Phúc, Phó Chủ tịch UBND quận thì: “Ủy ban nhân dân Quận 12 rất ủng hộ và mong muốn các dự án trên địa bàn quận sớm được xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của quận. Trách nhiệm của Quận 12 là tập trung giải phóng mặt bằng, hỗ trợ cho các cơ quan chức năng, chủ đầu tư,… trong quá trình thực hiện các dự án”.

Bên cạnh đó, hiện UBND quận 12 đang đang kiến nghị UBND TP đầu tư phát triển các công trình trọng điểm làm cơ sở thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương như: dự án đường Vườn Lài – cầu Vàm Thuật, đường Song hành Hà Huy Giáp, đường Vòng cung Tây Bắc, tuyến Metro số 2, đường trên cao số 5…

Đồng thời, đề xuất điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực phía Đông của quận (gồm các phường Thới An, Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, An Phú Đông) cũng đã được UBND TP chấp thuận.

Theo ông Trần Dũng Tuấn, Giám đốc Kinh doanh Tiếp thị công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) khẳng định, khu dân cư An Sương có quy mô 64ha được phát triển hạ tầng hoàn thiện và đồng bộ. Dự án Khu dân cư An Sương có pháp lý rõ ràng và đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng như hệ thống điện, hệ thống xử lý nước thải, đường xá…

Bên cạnh đó, dự án còn có đầy đủ tiện ích nội ngoại khu đã và đang hoàn thiện như: Chợ An Sương sầm uất nằm trong dự án, Trường THCS Trường Chinh, Phan Bội Châu, Hà Huy Tập, trường mẫu giáo Quốc tế Thần Đồng, Trường THCS Quốc tế Viễn Đông, bệnh viện Quốc tế, bệnh viện đa khoa Tâm Trí, bệnh viện quận 12…

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Yeshouse nhận định, thông tin TP.HCM tập trung phát triển khu Tây Bắc đã kích hoạt bất động sản khu vực này trỗi dậy, đặc biệt ở phân khúc đất nền phân lô.

“Thời điểm cuối năm 2018 đến đầu 2019, bất động sản khu Tây Bắc sẽ còn tăng trưởng mạnh. Giao dịch đất nền khu vực quận 12 hiện bán tốt nhất và người mua chủ yếu là nhà đầu tư.”, ông Tuấn cho biết thêm.

Lê Tân/Kinh tế tập đoàn