“Cuồng phong” Covid-19 càn quét, Đông Nam Á căng mình đối phó

Thi thể nạn nhân Covid-19 được chôn cất tại nghĩa trang Rorotan, Indonesia (Ảnh: Getty).

Thái Lan phong tỏa thủ đô Bangkok, Indonesia tăng cường các biện pháp kiểm soát, trong khi Myanmar chạy đua tìm kiếm ôxy trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.

Indonesia

Trong 7 ngày qua, Indonesia đã ghi nhận hơn 240.000 ca mắc Covid-19 và gần 6.000 ca tử vong. Sự gia tăng của các ca bệnh đã gây ra tình trạng thiếu giường bệnh và bình dưỡng khí, khiến hàng nghìn người không được điều trị y tế.

Indonesia hiện là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á, với hơn 67.300 ca tử vong và hơn 2,5 triệu ca mắc Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Điều phối Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan ngày 12/7 cho biết chính phủ đã tiến hành nhiều bước để giải quyết tình trạng thiếu ôxy và giường bệnh, cũng như tăng cường tiêm chủng và hạn chế việc đi lại của người dân.

Phát biểu của Bộ trưởng Pandjaitan được đưa ra vài giờ trước khi Bộ Y tế Indonesia thông báo con số cao kỷ lục là 40.427 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, mức tăng lớn nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Cùng ngày, 891 người chết Indonesia chết vì Covid-19.

“Chúng tôi sẽ cố gắng giữ số ca nhiễm mới dưới mức 30.000 người/ngày. Chúng tôi hy vọng rằng tuần tới, nếu tất cả người dân vẫn duy trì kỷ luật, số ca nhiễm sẽ ổn định và tình hình sẽ được cải thiện”, ông Pandjaitan nói.

Ông Pandjaitan cho biết chính phủ Indonesia đang cố gắng chuyển đổi một số bệnh viện công thành các cơ sở dành riêng cho bệnh nhân Covid-19, đồng thời cho biết quân đội cũng đã đồng ý triển khai các bác sĩ quân y và mở các bệnh viện dã chiến.

“Bằng cách này, nhu cầu (về giường bệnh) sẽ được đáp ứng và không còn tình trạng người dân chật vật tìm giường bệnh.

Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết chính phủ đang cố gắng giải quyết tình trạng thiếu nhân viên y tế khi ngày càng có nhiều giường bệnh được bổ sung thêm. Chính phủ đang cố gắng tuyển 3.000 bác sĩ và ít nhất 16.000 y tá để phục vụ công tác chống dịch.

Bộ trưởng Y tế Indonesia cũng lưu ý rằng ngày càng nhiều nhân viên y tế tại nước này bị mắc Covid-19, mặc dù gần như tất cả đều đã được tiêm vắc xin Sinovac của Trung Quốc.

Thái Lan

Hơn 10 triệu người đã bị đặt dưới các hạn chế Covid-19 mới và lệnh giới nghiêm ở thủ đô Bangkok vào ngày 12/7, khi Thái Lan phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh ngày càng trở nên tồi tệ hơn do các biến thể Alpha và Delta có khả năng lây nhiễm cao.

Cho đến nay, Thái Lan đã ghi nhận hơn 345.000 ca nhiễm và hơn 2.700 trường hợp tử vong, trong đó phần lớn được ghi nhận trong đợt bùng phát dịch mới nhất bắt đầu từ tháng 4 năm nay.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết tình hình hiện nay “đáng lo ngại”.

“Chúng ta ghi nhận số lượng lớn các ca nhiễm mới và biến thể Delta đã lan sang các tỉnh khác – những nơi có các nhà máy”, Bộ trưởng Charnvirakul cho biết thêm.

Các cơ quan y tế Thái Lan cho biết họ đang theo dõi 7 trường hợp nhiễm cả hai biến thể Alpha và Delta, lần đầu tiên được phát hiện lần lượt ở Anh và Ấn Độ.

Ngoài thủ đô, 9 tỉnh khác tại Thái Lan cũng chứng kiến sự gia tăng đều đặn số ca nhiễm.

Các trạm kiểm soát mọc lên khắp Bangkok vào sáng 12/7 khi lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng bắt đầu có hiệu lực. Người dân bị cấm tụ tập quá 5 người, trong khi mạng lưới giao thông công cộng sẽ đóng cửa từ 9 giờ tối.

Làn sóng Covid-19 mới ảnh hưởng nặng nề nhất đến các nhóm dân cư thu nhập thấp của Thái Lan, đặc biệt là những người sống trong các khu ổ chuột ở Bangkok, nơi không thể đảm bảo gian cách xã hội.

Myanmar

Người Myanmar xếp hàng chờ nạp bình ô xy (Ảnh: AFP).

Các nhà chức trách quân sự Myanmar ngày 12/7 cam kết tăng cường cung cấp ôxy để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Các bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy những người dân ở Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, xếp hàng dài để chờ nạp đầy các bình ôxy.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi không thể tìm thấy ôxy và … bố tôi chết vì điều đó”, một thanh niên 24 tuổi giấu tên cho biết.

Myanmar đang ở giữa làn sóng Covid-19 nghiêm trọng nhất. Ngày 10/7, nước này 3.461 trường hợp mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 192.213 người, trong khi số ca tử vong tăng 82 người lên 3.838 người.

Một số chuyên gia y tế cho biết tỷ lệ lây nhiễm trên thực sự tại Myanmar cao hơn nhiều với số liệu thống kê chính thức.

Malaysia

Malaysia đã báo cáo 8.574 trường hợp mắc Covid-19 mới vào ngày 12/7, giảm nhẹ so với con số kỷ lục được ghi nhận trong những ngày qua. Hơn một nửa số ca nhiễm đến từ khu vực Thung lũng Klang với 4.308 trường hợp ở Selangor và 609 trường hợp ở Kuala Lumpur.

Quan chức y tế Noor Hisham Abdullah cho biết số ca tử vong vì Covid-19 tại Malaysia đã tăng 102 trường hợp, với các nạn nhân từ 29 đến 86 tuổi.

Malaysia bắt đầu phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 vào ngày 1/6, ngay sau khi nước này đạt mốc 9.000 ca nhiễm mới lần đầu tiên vào ngày 29/5.

Tính đến ngày 12/7, Malaysia đã ghi nhận tổng cộng hơn 844.800 trường hợp mắc Covid-19. Số người chết trên cả nước là hơn 6.200 trường hợp.

Theo Dantri