Đại diện Bộ Công thương: Có thể hoàn tất bán vốn Habeco trong quý I/2018

Bộ Công thương

“Bộ Công thương sẽ cố gắng trong năm 2017 nhưng cơ bản sẽ phải sang quý I/2018 mới có thể hoàn tất.”

Sáng nay, 29/11, tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE), Bộ Công thương đã tổ chức lễ công bố thông tin đợt chào bán cổ phần Nhà nước tại Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) trước khi tổ chức chào bán vào ngày ngày 18/12/2017 sắp tới.

Sau khi trả lời các vấn đề liên quan đến Sabeco, đại diện Bộ Công thương cũng đã chia sẻ thêm một số thông tin liên quan đến việc thoái vốn tại Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Ông Trương Thanh Hoài, đại diện Bộ Công thương cho biết đã có kết quả cơ bản trong việc đàm phán với đối tác Carlsberg và đang tháo gỡ từng phần các vướng mắc pháp lý giúp việc thoái vốn tại Habeco diễn ra nhanh hơn.

“Bộ Công thương sẽ cố gắng trong năm 2017 nhưng cơ bản sẽ phải sang quý I/2018 mới có thể hoàn tất.”, ông Hoài cho hay.

Ông Hoài cũng cũng cho biết hiện nhiều nhà đầu tư tiềm năng bày tỏ quan tâm tới Habeco, trong đó có “ông lớn” AB InBev.

Hiện Bộ Công Thương đang sở hữu 81,79% vốn tại Habeco, theo Quyết định 58 thì Nhà nước sẽ không nắm giữ cổ phần chi phối tại Habeco.

Thế khó trong việc thoái vốn Habeco nằm ở việc đàm phán với cổ đông chiến lược Carlsberg – cổ đông đang sở hữu 17,34% vốn Habeco. Thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký giữa Carlsberg và Bộ Công Thương vào năm 2009 cho phép Carlsberg được quyền ưu tiên mua trước khi Habeco bán tiếp cổ phần.

Vì vậy, Habeco phải ưu tiên đàm phán với Carlsberg trước các đối tác khác. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra chậm chạp chủ yếu liên quan đến giá bán.

Cổ phiếu BHN của Habeco cũng khá tương đồng với Sabeco là đã tăng giá mạnh trong thời gian đàm phán bán vốn dù thanh khoản luôn ở mức thấp.

Cổ phiếu

Theo Cafef