Đang cách ly, thanh niên vẫn đi ăn giỗ, thăm bạn gái… và dương tính SARS-CoV-2

Xe phun khử khuẩn ở nhiều khu vực tại phường Hoài Hương

Trước khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, một thanh niên về từ TP HCM đã được cách ly tại nhà ở phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, trong thời gian này, anh ta vẫn đi ăn giỗ, thăm người yêu, xem bóng đá…

Ngày 5-7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thị xã Hoài Nhơn đã có văn bản gửi chủ tịch UBND các xã, phường ở địa phương về việc tăng cường kiểm tra, giám sát người đang cách ly tại nhà.

Cơ quan chức năng phong tỏa những khu vực T.L.N sinh sống và từng đến ở phường Hoài Hương

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thị xã Hoài Nhơn, hiện có nhiều trường hợp cách ly tại nhà trên địa bàn không được kiểm tra, giám sát, để người cách ly đi lại khỏi nơi bị cách ly.

Điển hình là trường hợp nam thanh niên T.L.N (SN 1998; tạm trú TP Thủ Đức, TP HCM; hộ khẩu thường trú ở khu phố Thạn Xuân Đông, phường Hoài Hương) đã không cách ly tại nhà, tiếp xúc với nhiều người, đến nay xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Qua truy vết, có 11 người là F1 và 22 người là F2 của T.L.N, trong đó 2 người mới test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Để khắc phục tình trạng trên, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thị xã Hoài Nhơn yêu cầu chủ tịch UBND các xã, phường ở địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát nghiêm các trường hợp đang cách ly tại nhà; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm theo quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, T.L.N là nhân viên bán hàng của một doanh nghiệp ở TP HCM. Ngày 17-6, T.L.N từ nhà trọ ở TP Thủ Đức đến ngã ba Vũng Tàu đón xe khách (không nhớ số xe, hành khách khoảng 20 người) về Bình Định.

Xe phun khử khuẩn ở nhiều khu vực tại phường Hoài Hương

Khoảng 5 giờ sáng 18-6, N. xuống xe ở đèo Nhông, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Tại đây, N. được nhà xe thuê xe 16 chỗ ngồi chở đến trước cổng Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn. Sau đó, N. được bạn gái là P.T.B.T (ngụ cùng địa phương) chở về nhà rồi đến Trạm Y tế phường Hoài Hương khai báo y tế.

Ngay sau đó, Trạm Y tế phường Hoài Hương ra quyết định cách ly tại nhà đối với T.L.N, thời gian từ ngày 18-6 đến 1-7. Tuy nhiên, trong thời gian cách ly tại nhà, N. đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Cụ thể:

Trong quá trình cách ly tại nhà, N. đã tiếp xúc thường xuyên với cha, mẹ và em; ngoài ra còn thường xuyên đến nhà bạn gái và tiếp xúc với nhiều người trong gia đình cô này.

Ngày 25-6, N. đến ăn giỗ ở nhà cậu của mình tại khu phố Ca Công, phường Hoài Hương và tiếp xúc với nhiều người. Từ ngày 26 đến 30-6, N. đến nhà nhiều người quen ở địa phương xem bóng đá và tiếp xúc với nhiều người.

Sáng 3-7, N. đến chốt xét nghiệm Hoài Tân làm xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính nên được chuyển đến cách ly tại Trung tâm Y tế thị xã Hoài Nhơn.

Sáng 5-7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thị xã Hoài Nhơn đã ghi nhận trên địa bàn vừa có 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 (trong đó có T.L.N), tất cả đều ở phường Hoài Hương. Ngoài ra, thị xã Hoài Nhơn đang có hơn 490 trường hợp F1 ở tất cả các xã, phường trên địa bàn.

Trước đó, từ ngày 29-6 đến 4-7, Bình Định đã ghi nhận 13 ca bệnh Covid-19, tất cả đều ở thị xã Hoài Nhơn.

Theo Người lao động