‘Đế chế’ 3,1 tỉ USD nộp thuế… 0 đồng

Tòa nhà WMC Tower (quận 1, TP.HCM) - nơi Công ty Sky Mavis đang thuê văn phòng - Ảnh: Q.ĐỊNH

Thông tin start-up Sky Mavis đạt lượng vốn hóa trên thị trường tiền ảo hơn 3,1 tỉ USD (bài ‘Chủ đế chế tiền ảo 3,1 tỉ USD’, Tuổi Trẻ ngày 28-7) liên tục thu hút sự chú ý của dư luận. Nhưng cơ quan thuế cho biết doanh nghiệp này nộp thuế 0 đồng.

Sky Mavis cũng kê khai không có doanh thu trong 6 tháng đầu năm 2021. Trả lời Tuổi Trẻ về vấn đề trên, Nguyễn Thành Trung, CEO của doanh nghiệp này, khẳng định chấp hành đầy đủ nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.

Phát triển nhanh nhưng không có doanh thu

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết theo số liệu trên hệ thống, Công ty Sky Mavis được thành lập vào tháng 1-2020 với vốn đăng ký 500 triệu đồng. Năm 2020 vừa qua, công ty này kê khai doanh thu 3,4 tỉ đồng từ xuất khẩu phần mềm.

Tuy nhiên, do chi phí lớn hơn doanh thu nên ở kỳ quyết toán thuế năm 2020 công ty này không nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. 6 tháng đầu năm nay, Công ty Sky Mavis kê khai không có doanh thu.

Trong khi đó, theo chia sẻ mới đây của Nguyễn Thành Trung, lượng người dùng đang chơi game Axie Infinity hiện giờ khoảng 600.000 người/ngày. Nếu tính theo tháng, con số này sẽ lên đến 1 triệu người chơi.

Muốn tham gia chơi phải mua ít nhất 3 con Axies với giá hơn 370 USD/con (hơn 8,5 triệu đồng). Như vậy người dùng phải bỏ ra tối thiểu hơn 1.100 USD, tức khoảng 25,5 triệu đồng, mới có thể tham gia chơi Axie Infinity.

Theo số liệu lịch sử của Sky Mavis, chỉ 2 năm sau khi phát triển, game blockchain Axie Infinity đã có khoảng 3.800 người chơi.

Mặc dù số người chơi thời điểm này khá thấp so với các sản phẩm game online khác, nhưng tổng số tiền ảo giao dịch trong game Axie Infinity đã lên tới hơn 1,8 triệu USD và giao dịch cao nhất là 15.000 USD. Doanh thu game thời điểm đó đã lên đến 1,1 triệu USD từ việc bán các vật phẩm trong game.

Kể từ khi thành lập, Sky Mavis liên tục gọi vốn đầu tư thành công cũng như đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Chẳng hạn, năm 2019 Sky Mavis đã nhận số vốn đầu tư 1,5 triệu USD từ Animoca Brands, Samsung, Klaytn – dự án blockchain của Ngân hàng Kakao, MakerDAO, Loom Network và HTC…

Tháng 6-2020, Sky Mavis là start-up duy nhất ở Đông Nam Á được lựa chọn tham gia chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của Ubisoft – một trong những nhà phát hành trò chơi video lớn nhất thế giới, có trụ sở tại Pháp.

Tháng 5-2021, dù giữa đại dịch COVID-19, Sky Mavis vẫn gọi vốn thành công 7,5 triệu USD từ Libertus Capital (một quỹ đầu tư mạo hiểm của Anh) và một số quỹ khác gồm 500 start-up, Collab+Currency, DeFi Alliance, CoinGecko Ventures.

Bên cạnh các tổ chức, một số nhà đầu tư cá nhân nổi bật đã đầu tư vào Sky Mavis gồm Mark Cuban (tỉ phú từ chương trình Shark Tank Mỹ), Alexis Ohanian (đồng sáng lập Reddit) và John Robinson (giám đốc điều hành 100 Thieves).

Sẽ lên kế hoạch thanh kiểm tra đột xuất

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Nguyễn Thành Trung chỉ cho biết Công ty Sky Mavis hiện hoạt động đúng pháp luật và chấp hành đầy đủ nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.

“Cá nhân tôi trong tương lai khi nhận được AXS cũng sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế của mình”, Trung cho biết.

Trong khi đó, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết những số liệu về doanh thu năm 2020 cũng như 6 tháng đầu năm 2021 là do doanh nghiệp tự kê khai.

“Sau khi có thông tin trên báo chí về việc này, chúng tôi sẽ trình kế hoạch thanh kiểm tra đột xuất Công ty Sky Mavis, nhưng thời điểm sẽ là sau khi đợt dịch COVID-19 này.

Trước tiên cơ quan thuế sẽ kiểm tra hồ sơ doanh nghiệp tại bàn, sau đó nếu có bất thường sẽ trình kế hoạch thanh tra tại doanh nghiệp”, đại diện Cục Thuế TP.HCM nói.

Về câu hỏi “liệu có bất thường không khi game Axie Infinity đang phát triển thần tốc, 600.000 người chơi/ngày và muốn tham gia lúc này người chơi phải bỏ ra tối thiểu khoảng 1.100 USD, khoảng 25,5 triệu đồng, nhưng doanh nghiệp này lại khai không có doanh thu trong 6 tháng đầu năm 2021”, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết số liệu trên hồ sơ kê khai thuế là do doanh nghiệp tự khai tự chịu trách nhiệm. Còn khi thanh kiểm tra cơ quan thuế mới xác định được doanh nghiệp có kê khai đầy đủ hay không.

Giá trị đứng thứ 46 trong các loại tiền ảo

Công ty Sky Mavis hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phần mềm, gồm 5 sáng lập viên: Nguyễn Thành Trung (CEO), Đoàn Minh Tú, Aleksander Larsen, Hồ Sỹ Việt Anh và Jeffrey Samuel Kim Zirlin. Sky Mavis ứng dụng công nghệ blockchain vào game, trong đó nổi bật nhất là game Axie Infinity.

Người chơi có thể kiếm được tiền ảo bằng cách thu thập trong quá trình chơi cũng như mua bán các thú cưng, vật phẩm… trong game.

Theo thống kê trên website chuyên theo dõi tiền ảo coinmarketcap.com, giá mỗi đồng AXS – tiền mã hóa trong Axie Infinity – giảm so với tuần trước, chiều 2-8 còn khoảng 40 USD. Với gần 61 triệu đồng AXS đang lưu hành, vốn hóa của AXS đạt khoảng 2,46 tỉ USD, đứng thứ 46 trên thị trường tiền mã hóa toàn cầu được coinmarketcap.com thống kê.

Theo Tuoitre