Đi tìm sự thật của tin đồn “Trụ sở ma”

Căn biệt thự trên biển do nằm trong khu vực cây cối nên bị đồn là bỏ hoang.

Ngay sau khi biết có tin đồn trụ sở bỏ hoang, chúng tôi đã tìm gặp trực tiếp Ban lãnh đạo Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (BII) và thực địa các cơ sở của công ty này  nhân được thông tin với  sự thật hoàn toàn bất ngờ.

Gian nan số phận người lao động

Sáng 11/11, trong buổi gặp trực tiếp ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch HĐQT BII có chia sẻ: “Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ trước bài viết ngày 9/11 trên trang thông tin điện tử CafeF khi nói trụ sở chúng tôi bỏ hoang. BII tuy được hình thành tại Lagi và có địa chỉ kinh doanh tại Khu phố 11, phường Bình Tân, thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận nhưng đã có đăng ký và công bố công khai việc thành lập và hoạt động chủ lực tại văn phòng chi nhánh ở Lô B52-53 Đường D6, Khu dân cư Tân An Huy, xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, TPHCM nhằm tiếp xúc các nhà đầu tư vào dự án, khách hàng thuê đất tại các cụm công nghiệp. Ở TPHCM là nơi Ban quản trị, Ban lãnh đạo, đội ngũ nhân sự hành chính – kinh doanh với hàng chục nhân viên làm việc. Tại trụ sở tuy không đặt bộ máy kinh doanh nhưng chúng tôi có 03 nhân viên cơ hữu làm việc tại đây chứ không hề bỏ hoang”.

Ngay trong ngày, Nhóm phóng viên chúng tôi đã trực tiếp xuống tìm hiểu trụ sở và các cụm công nghiệp của BII. Theo quan sát, trụ sở BII là một biệt thự khá khang trang so với mặt bằng nhà cửa trong khu vực còn nhiều thiếu thốn. Nơi đây nằm ngay trước biển với nhiều cát bụi, cây cối nhưng vẫn khá tươm tất không hề giống một trụ sở bỏ hoang.

Anh Đỗ Quang Vinh – nhân viên của BII làm việc tại đây cho biết: “Tôi hiện cùng 2 anh khác có làm việc tại đây, thậm chí chúng tôi còn có phân công 1 người ngủ đêm lại đây để trông chừng văn phòng. Đặc thù công việc của chúng tôi phải thường xuyên đi kiểm tra, giám sát các dự án của công ty tại mỏ cát, cụm công nghiệp Thắng Hải 1-2-3 nằm ở các địa điểm Lagi, Hàm Tân cách trụ sở 20-30km”.

“Các anh chị phóng viên không có hẹn trước nên đến vào lúc chúng tôi đi công tác và “phán” văn phòng bỏ hoang khiến tôi và các anh em bị lãnh đạo khiển trách, có nguy cơ mất việc, gia đình vợ con chúng tôi đang rất hoang mang, lo lắng”, anh Nguyễn Văn Mai bảo vệ thản thốt.

Doanh nghiệp lao đao bởi tin đồn thất thiệt

Nhà máy gạch tuynen Bidico

Giải tỏa nghi án “trụ sở ma”, chúng tôi xem xét trực tiếp Cụm công nghiệp Thắng Hải 1 của BII. Nơi đây đang có 4 công ty, nhà máy thuê đất làm nhà xưởng, lấp đầy hơn 80% diện tích cụm công nghiệp. Trong các đơn vị thuê đất có 1 nhà máy chế biến cát của Sibico, 1 nhà máy sản xuất gạch đang hoạt động rất ổn định. Ông Trần Hữu Vân – Giám đốc Sibico cho biết doanh thu sơ bộ 9 tháng đầu năm của công ty ước đạt hơn 20 tỷ đồng và không có bất thường nào trong sản xuất kinh doanh.

Ông Trần Hữu Vân – Giám đốc Sibico cho biết doanh thu sơ bộ 9 tháng đầu năm của công ty ước đạt hơn 20 tỷ đồng

Với nhà máy chế biến xỉ titan của Công ty CP Khoáng sản Bình Thuận (KSA), ông Nguyễn Văn Hoàng – Tổng giám đốc BII khẳng định: “KSA là một nhà đầu tư thứ cấp thuê đất của BII để làm nơi chế biến xỉ titan. Việc họ triển khai xây dựng nhà máy thế nào là hoạt động kinh doanh, chiến lược của riêng KSA, không liên quan đến BII”.

Ông Hoàng khẳng định dự án của KSA có giấy chứng nhận đầu tư đầy đủ vì năm 2015 họ từng làm Lễ động thổ rất lớn với sự tham gia của các Sở ban ngành tỉnh Bình Thuận lẫn cơ quan báo chí trung ương, địa phương. “Nếu nói dự án này chưa từng làm thủ tục đầu tư là sẽ khiến BII cũng “vạ lây” khi dám cho một dự án trái phép thuê đất trong khi chúng tôi làm rất đúng các quy trình, thủ tục và được chính quyền địa phương tin tưởng giao làm them Cụm công nghiệp Thắng Hải 2 và sắp tới là Thắng Hải 3 sắp ra mắt”, vị tổng giám đốc chia sẻ nỗi buồn.

Ông Nguyễn Văn Hoàng – Tổng giám đốc BII khẳng định

Ông Nguyễn Văn Dũng cũng cho biết BII thường xuyên báo cáo hoạt động kinh doanh với Phòng Kinh tế Hạ Tầng UBND Thị xã Lagi và Huyện Hàm Tân. 6 tháng một lần chúng tôi cũng có báo cáo cho cấp Sở có thẩm quyền quản lý trực tiếp một cách đầy đủ, đều đặn. Vì vậy, một bài viết trên trang thông tin điện tử được trích nguồn đã nêu “Công ty này chưa từng báo cáo về tiến độ dự án” là hoàn toàn sai sự thật và chưa tìm hiểu đúng quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Được biết, ông Dũng đã phải trả lời hàng trăm cuộc gọi của nhà đầu tư, đối tác, phóng viên, lãnh đạo ban ngành chất vấn công ty vì tin đồn thất thiệt vừa qua. Có thể nói, những doanh nghiệp niêm yết vốn đang làm ăn khó khăn trong tình hình kinh tế chưa khả quan còn đối diện các thông tin gây nhiễu sẽ khiến cho họ thêm lao đao vất vả. Thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc tìm hiểu xem ai là người tung ra những tin đồn thất thiệt, động cơ nào phía sau và liệu có dấu hiệu của việc thao túng giá cổ phiếu bằng thông tin phi chính thống hay không là việc rất cần được làm rõ.

Theo Tầm Nhìn