Địa phương đang giãn cách xã hội phải hoàn thành xét nghiệm toàn dân trước 15-9

Thủ tướng trao đổi, kiểm tra các địa phương tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8-2021 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đó là yêu cầu được đưa ra sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra trực tuyến việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 ngay tại Trung tâm chỉ huy tối 8-9.

Ngay sau buổi kiểm tra, Bộ Y tế – cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 – đã ban hành công điện về kiểm tra thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Nội dung công điện nêu rõ cuộc làm việc, kiểm tra của Thủ tướng tối 8-9 với sự tham dự của bộ trưởng Bộ Y tế, bộ trưởng – chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Thông tin và truyền thông cho thấy một số nơi đã nắm chắc, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, tại một số phường, lãnh đạo còn lúng túng, chưa nắm vững các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bí thư, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo quán triệt đầy đủ, sâu sắc mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch đến các lãnh đạo xã, phường, thị trấn theo phương châm lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ” và nhiệm vụ cụ thể của “pháo đài” và “chiến sĩ” đã được quy định tại các công điện của Thủ tướng.

Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội phải hoàn thành mục tiêu xét nghiệm toàn dân trước ngày 15-9 để loại trừ nguồn lây ra khỏi cộng đồng.

Tổ chức thần tốc việc xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; rút ngắn tần suất xét nghiệm dài nhất là 2-3 ngày/lần tại những địa bàn có nguy cơ cao, rất cao; dài nhất là 5-7 ngày/lần tại các địa bàn còn lại để phát hiện sớm nguồn lây nhằm cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, hạn chế phong tỏa trên phạm vi rộng và thực hiện tốt việc chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19.

Đồng thời, các địa phương này phải triển khai ngay trạm y tế lưu động. Đối với các địa phương còn lại phải có kế hoạch, phương án tổ chức trạm y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn để sẵn sàng cho tình huống xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng.

Thực hiện ngay việc tiêm vắc xin khi được phân bổ; tiêm cho lực lượng tuyến đầu, các lực lượng tham gia phòng, chống dịch; ưu tiên tiêm cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ có thai và các đối tượng khác theo quy định.

Công điện của Bộ Y tế nhấn mạnh: lãnh đạo tỉnh, thành phố, quận, huyện phải tăng cường kiểm tra, giám sát xã, phường, thị trấn để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại, hạn chế, yếu kém, bảo đảm theo phương châm mỗi xã, phường thật sự là một “pháo đài”, mỗi người dân thật sự là một “chiến sĩ” và sẵn sàng cho các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Đối với các địa phương không áp dụng giãn cách xã hội tiếp tục thực hiện việc xét nghiệm theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Theo Tuoitre