Doanh nghiệp Hàn tại Việt Nam không mặn mà quay về nước thời dịch Covid-19

Rất ít doanh nghiệp Hàn Quốc có nhà máy sản xuất tại Việt Nam muốn đem dây chuyền về quê nhà ngay cả khi dịch bệnh hoành hành và đang có xu hướng giảm lệ thuộc vào Trung Quốc, hãng tin Bloomberg cho hay.

Khảo sát của Liên đoàn Các Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc tiến hành hồi tháng 6 cho thấy có đến 9 trong mỗi 10 doanh nghiệp Hàn có dây chuyền tại Việt Nam được hỏi cho biết không có ý định hồi hương. Còn đối với các doanh nghiệp có nhà xưởng ở Trung Quốc, tỉ lệ này là 7/10.

Bloomberg cho biết đã có các bằng chứng không chính thức cho thấy ngay cả các công ty Hàn Quốc đang có ý định thu hẹp hoạt động tại Trung Quốc cũng chỉ muốn mở sang Đông Nam Á, thay vì quay về quê nhà.

Giới quan sát nhận định điều đó cho thấy Hàn Quốc đang mất đi cơ hội tạo việc làm, đảm bảo nguồn cung ứng trong thời dịch Covid-19, cũng như duy trì tính cạnh tranh của các sản phẩm nội địa.

“Ở quê nhà có quá nhiều rào cản,” ông Bae Ho-young, một chuyên gia nghiên cứu tại Liên đoàn Các Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc, cho biết, ý muốn nói doanh nghiệp Hàn nếu quay về sẽ phải đối mặt với thị trường nhân lực khắt khe, chi phí thuê lao động cao và chằng chịt các quy định về môi trường.

Nhiều chuyên gia phân tích tại Hàn Quốc cho rằng chính các chính sách thúc đẩy tăng lương tối thiểu và giảm giờ làm của Tổng thống Moon Jae-in đã làm tăng chi phí kinh doanh.

Số liệu thống kê của Tổ chức Lao động Quốc tế cho thấy mức lương trung bình của công nhân nhà máy Hàn Quốc trong năm 2019 là 3.405 USD/tháng, cao hơn gấp 13 lần lương các doanh nghiệp Hàn trả cho nhân công Việt Nam trong năm 2018 và gấp 4 lần lương của lao động Trung Quốc trong năm 2016.

“Hàn Quốc vẫn là nơi rất đắt đỏ để sản xuất, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu. Trong thời buổi đại dịch hoành hành khắp thế giới, các công ty Hàn phải bám trụ tại Trung Quốc hoặc Đông Nam Á để duy trì tính cạnh tranh và bảo vệ thị phần trên thị trường thế giới”, ông Sung Won Sohn, giáo sư kinh tế tại trường Đại học Loyola Marymount (Mỹ), nhận xét.

Bloomberg cho biết Việt Nam hiện đang vượt mặt Trung Quốc để trở thành điểm đến đầu tư lớn nhất của Hàn Quốc.

Samsung là một trong những tập đoàn chủ chốt của Hàn Quốc đã tăng cường hiện diện tại Đông Nam Á và các khu vực khác sau khi thu hẹp dây chuyền sản xuất ở Trung Quốc.

Cụ thể là tập đoàn này đã mở rộng phân xưởng sản xuất điện thoại smartphone ở Việt Nam và Ấn Độ, đồng thời cũng đã ngừng một số hoạt động sản xuất thiết bị tiêu dùng tại Trung Quốc.

Một tập đoàn Hàn Quốc khác là Hyundai Motor đã tăng cường sản xuất xe tại Việt Nam, trong khi lại ngưng dây chuyền ở Bắc Kinh.

Và những động thái kể trên đã gửi một thông điệp đến các công ty Hàn có quy mô nhỏ hơn, theo Bloomberg.

Minh Đức

Theo Bloomberg