Dự án D’Edge Thảo Điền thi công ẩu, dân lãnh đủ

Nhiều người dân sống cạnh dự án D’Edge Thảo Điền của Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên đã gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng vì việc thi công công trình này gây lún nứt nghiêm trọng, nguy cơ sụp đổ.

Nhà dân sắp sập vì dự án D’Edge Thảo Điền thi công ẩu tả

Từ tháng 3/2018, nhiều hộ dân sống tại hẻm 215, đường Nguyễn Văn Hưởng, quận 2 lo lắng bởi ngôi nhà mình ở không biết khi nào sụp đổ. Tính mạng hàng chục con người nơi đây đang nguy hiểm từng ngày.

Nhà dân sứt nẻ, sắp sụp đổ bởi việc thi công ẩu tại dự án D’Edge Thảo Điền

Lo sợ gia đình gặp nạn, các hộ dân sống cạnh dự án D’Edge Thảo Điền làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng TP.HCM yêu cầu giải quyết và hỗ trợ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng chỉ dừng lại ở việc ghi nhận thực tế, tổ chức hai bên thương lượng… Đến nay, vẫn chưa đưa ra biện pháp nào để giúp đỡ người dân và xử lý đơn vị thi công, chủ dự án D’Edge Thảo Điền.

Theo trình bày của các hộ dân này thì dự án này đã khởi công từ năm 2017, hiện đang trong quá trình thi công phần móng. Từ tháng 3, khi nhà thầu là Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê (đơn vị thi công) dự án D’Edge Thảo Điền tiến hành đào đất, làm móng thì các nhà dân sống xung quanh rung lắc dữ dội.

Từ những dư chấn do việc đào, múc đất tại công trình này khiến phần móng nhà của nhiều hộ dân nứt nẻ. Việc thi công dự án đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu của một số căn nhà liền kề. Ngôi nhà có dấu hiệu nghiêng và các bức tường đứt ra từng đoạn không biết khi nào sụp.

Người dân sống cạnh dự án D’Edge Thảo Điền gửi đơn khiếu nại khắp các cơ quan chức năng

Cụ thể là hiện tượng sụt lún nền nhà đến hơn 40cm, nứt tường nhà, các mảng tường nứt gãy, nứt cột, đứt gãy cột, cong vênh xà nhà, nứt vênh cửa nhà không đóng được… Đơn khiếu nại do 6 hộ dân đồng ký tên cũng cho biết thêm, các hư hỏng trên gây ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại, công việc sản xuất kinh doanh của các hộ dân gần công trình. Và đặc biệt gây nguy hiểm đến an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

“Dự án D’Edge Thảo Điền mới chỉ đang trong giai đoạn đào móng, đào các hầm, bể phốt mà tình trạng nhà của chúng tôi đã ảnh hưởng nghiêm trọng như vậy thì không biết đến giai đoạn công trình xây dựng lên phần thô sẽ ảnh hưởng nguy hiểm đến mức nào. Chúng tôi kêu cứu khắp nơi nhưng vẫn chưa có cơ quan nào giải quyết cho người dân”, anh Hoàng Văn Hưng chủ căn nhà bị hư hỏng bức xúc nói.

Chủ đầu tư, nhà thầu dự án D’Edge Thảo Điền không sợ cơ quan chức năng

Sau khi người dân khiếu nại lên các cơ quan chức năng, phía phường Thảo Điền đã nhiều lần xuống mời hai bên làm việc. Phường Thảo Điền chỉ dừng lại ở mức độ ghi nhận thực tế và báo cáo lên quận 2.

Dù phường Thảo Điền đề nghị ngưng thi công, nhưng bên trong dự án D’Edge Thảo Điền công nhân vẫn tiếp tục xây dựng

Ngoài ra, phường Thảo Điền còn tổ chức cho người dân thương lượng với chủ đầu tư và nhà thầu. Tuy nhiên, việc thương lượng này thất bại vì yêu cầu chính đáng của người dân không được đảm bảo.

“Họ kêu không biết có phải đơn vị thi công dự án D’Edge Thảo Điền làm hay là do tác động từ nơi nào khác. Họ nghi ngờ nhà chúng tôi trước đây thi công ẩu nên giờ bị sụp lún. Thái độ của chủ đầu tư và đơn vị nhà thầu dự án này rất vô cảm. Họ bảo, nếu đồng ý thì bên chủ đầu tư hỗ trợ từ vài chục đến trăm triệu. Còn dân tự khắc phục sự cố. Nếu không thì họ không có trách nhiệm bồi thường”, một người dân khác uất ức thông tin.

Bên ngoài dự án D’Edge Thảo Điền do Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên làm chủ đầu tư

Theo những hộ dân này cho biết, hiện đang làm đơn cầu cứu khẩn cấp lên các cơ quan chức năng khác và mong muốn báo chí vào cuộc giúp đỡ. Các hộ dân ở đây cho biết, việc thương lượng kéo dài có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng những con người đang sống tại đây, vì nhà không biết khi nào sụp đổ.

Mới đây nhất, ngày 7/5 vừa qua, UBND phường Thảo Điền đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê (đơn vị thi công dự án) tạm ngừng thi công xây dựng đối với phần tiếp giáp với những công trình bị ảnh hưởng.

Văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tại dự án D’Edge Thảo Điền ngưng thi công để khắc phục sự cố

Nội dung ghi rõ đề nghị Công ty Capitaland và công ty Lê Tuấn tạm ngừng thi công xây dựng đối với phần công trình tiếp giáp với các công trình bị ảnh hưởng, tiến hành ngay các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình bị lún nứt có nguy cơ sụp đổ…

Tuy nhiên, theo các hộ dân sống tại đây thì cả chủ đầu tư là công ty Capitaland và công ty Lê Tuấn vẫn cho công nhân thi công. Việc thi công công trình vẫn diễn ra rầm rộ mặc lệnh tạm dừng thi công do phường Thảo Điền đưa ra.

Ghi nhận thực tế ngày 14/5/2018, bên trong dự án D’Edge Thảo Điền vẫn còn hàng chục công nhân thi công. Xung quanh công trình được rào chắn kỹ, có hàng chục bảo vệ canh giữ…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Thái Minh (tổng hợp)/ Theo Tạp chí Kinh tế Tập đoàn