Giá bán điện tăng, cổ phiếu ngành điện lại “ăn theo”?

Điện lực

Trong quá khứ, việc EVN tăng giá điện đã giúp nhiều cổ phiếu điện “thuận chiều tăng giá”. Điều này liệu có lại xảy ra với các cổ phiếu ngành điện khi từ hôm nay, EVN được tăng giá bán lẻ điện thêm 6%?

Giá bán lẻ điện tăng hơn 6%

Bộ Công thương vừa thông báo, từ hôm nay, ngày 1/12/2017, giá bán lẻ điện bình quân được điều chỉnh với mức giá mới là 1.720,65 đồng/kWh, tăng 6,08% so với giá bán điện bình quân hiện hành.

Về hoạt động sản xuất điện, Bộ Công Thương cho biết, tổng cộng hoạt động sản xuất kinh doanh điện năm 2016 và các hoạt động liên quan đến hoạt động điện năm 2016 của Tập đoàn Điện lực (EVN) lãi 2.658,20 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính riêng hoạt động sản xuất kinh doanh điện năm 2016 của EVN thì kết quả lại là lỗ 593,46 tỷ đồng. EVN có lãi nhờ bù trừ các hoạt động liên quan đến điện.

Cổ phiếu ngành điện lại “ăn theo”?

Còn nhớ, hồi tháng 3/2015, khi giá điện tăng 7,5% thì thị trường chứng khoán chung đã giao dịch khá thận trọng. Tuy nhiên, trái ngược với diễn biến chung của thị trường thì các cổ phiếu ngành điện giao dịch sôi động và tăng giá mạnh.

Thực tế, việc EVN tăng giá bán lẻ điện là để bù đắp các chi phí sản xuất cao vượt quá doanh thu và điểm mấu chốt quan trọng là: EVN tăng giá điện không đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sản xuất điện sẽ tăng được giá bán điện cho EVN. Tuy nhiên, việc tăng giá điện bán ra cũng khiến kỳ vọng của nhà đầu tư vào việc giá bán điện của các doanh nghiệp sản xuất điện bán cho EVN cũng sẽ tăng theo. Và, điều nhà đầu tư đang quan tâm hiện tại là: cổ phiếu ngành điện có thêm một lần nữa ăn theo giá điện như trong quá khứ?

Trong các lần tăng giá điện trước, các cổ phiếu ngành điện như Nhiệt điện Phả Lại (mã: PPC), Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 (mã: NT2), Thủy điện Thác Mơ (mã: TMP), Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh (mã: VSH), Thủy điện thác Bà (mã: TBC) đều tăng khá mạnh… Chính vì thế, ngay trước khi quyết định tăng giá điện có hiệu lực vào hôm nay được công bố thì hàng loạt cổ phiếu ngành điện đã tăng giá.

– Nhiệt điện Phả Lại (mã: PPC): giá cổ phiếu đã tăng 4 phiên liên tiếp kể từ 27/11/2017. Nếu tính chung cả tháng 11 khi vấn đề tăng giá điện được đề cập nhiều thì cổ phiếu đã tăng ~12%.

– Thủy điện Thác Mơ (mã: TMP): giá cổ phiếu TMP đã có giai đoạn tăng mạnh liên tiếp hồi giữa tháng 11. Kết thúc tháng 11, cổ phiếu TMP đạt 33.500 đồng, tăng hơn 5% so với đầu tháng.

– Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh (mã: VSH): giá cổ phiếu không tăng đột biến nhưng đã lầm lũi tăng từ 16.500 đồng cuối tháng 10 lên 17.000 đồng đầu cuối tháng 11 tương ứng mức tăng 3%.

– Công ty Cổ phần Sông Ba (mã: SBA): giá cổ phiếu tăng ~7,5% từ ngưỡng 15.700 đồng đầu tháng 11 lên mức 16.850 đồng cuối tháng 11 và tiếp tục tăng mạnh phiên đầu tiên tăng giá điện có hiệu lực.

– Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Điện miền Trung (SEB) cũng đạt mức tăng giá cổ phiếu cao khi trong tháng 11 giá cổ phiếu đã tăng 6,5% lên mức 46.500 đồng hiện tại.

Cá biệt là Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (mã: REE). REE là một doanh nghiệp ngành điện đặc biệt. Bản thân REE không làm điện nhưng REE là nhà đầu tư lớn vào ngành điện. Hiện nay, REE đang sở hữu vốn góp tại một loạt doanh nghiệp thủy điện, trong đó có 60,4% vốn tại Thủy điện Thác Bà, 42,6% vốn tại Thủy điện Thác Mơ và 4 doanh nghiệp khác. Đây đều là các doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận tốt trong nửa đầu 2017.

Cùng với “sóng” cổ phiếu điện, cổ phiếu REE đã bứt phá mạnh mẽ từ mức ~33.000 đầu tháng 11 lên mức ~40.000 đồng hiện tại tương đương mức tăng gần 21%.

Một số cổ phiếu ngành điện khác như Công ty cổ phần Thủy điện Miền Nam (SHP), Công ty Cổ phần Thủy điện Sê San 4A (S4A), Công ty Cổ phần Thủy điện miền Trung (CHP), Công ty Cổ phần Thủy điện Cần Đơn (SJD), Thủy điện thác Bà (mã: TBC) thì giá cổ phiếu gần như không biến động do thanh khoản rất thấp, cổ phiếu trôi nổi rất ít.

Theo Cafef