Giá USD bật tăng, giá vàng đi xuống ngay sau kỳ nghỉ tết

Giá bán USD tại các ngân hàng đã bật tăng ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh: THUẬN THẮNG

Sau khi liên tục đi xuống trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, ngày 21-2 giá USD bán ra tại các ngân hàng đã bật tăng trong ngày làm việc đầu tiên của năm.

Ngân hàng Vietcombank niêm yết giá bán USD cuối ngày ở mức 22.750 đồng/USD, tăng 20 đồng/USD so với trước kỳ nghỉ tết Nguyên đán. Giá mua USD tiền mặt cũng tăng 15 đồng, lên mức 22.655 đồng/USD.

Ngân hàng ACB cũng tăng giá bán USD lên mức 22.750 đồng/USD, tăng 15 đồng/USD so với trước tết. Giá mua USD tiền mặt tăng lên đến 22.680 đồng/USD. Eximbank cũng nâng giá bán USD lên 22.750 đồng/USD.

Diễn biến này đang trái ngược với thời điểm trước tết Nguyên đán khi giá USD liên tục đi xuống do nguồn cung USD quá dồi dào từ nguồn kiều hối và đầu tư nước ngoài. Diễn biến giá USD ngày hôm nay cũng trái ngược với với diễn biến của tỉ giá trung tâm.

Trong ngày giao dịch đầu tiên của năm mới, Ngân hàng Nhà nước đã giảm tỉ giá trung tâm đến 15 đồng, từ 22.438 đồng/USD xuống 22.423 đồng/USD. Tuy nhiên so với mức trần cho phép, giá bán USD tại các ngân hàng vẫn thấp hơn 346 đồng/USD.

Trong khi đó giá vàng thế giới sau khi tăng lên sát 1.350 USD/ounce đã giảm nhẹ. Cuối ngày hôm nay chỉ còn 1.328 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 36,42 triệu đồng/lượng. Các công ty vàng lớn niêm yết giá bán vàng miếng SJC ở mức 37,12 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn 700.000 đồng/lượng.

Do đang sát ngày vía Thần tài (mùng 10 tết) nên các chuyên gia dự báo giá vàng trong nước sẽ khó thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới vì nhu cầu mua vàng trong vài ngày tới sẽ tăng rất cao.

Những năm trước đây giá vàng trong nước cũng thường bị đội giá trong ngày Thần tài do trong ngày này người dân có tâm lý mua một ít vàng cầu may nên giới kinh doanh thường tận dụng để đẩy giá lên.

A.Hồng

Tuổi Trẻ