Giá vàng rung lắc dữ dội

Thị trường kim loại quý rung lắc dữ dội sau báo cáo CPI của Mỹ. Giá đã xuyên thủng ngưỡng 1.965 USD/ounce, nhưng lực bán nhanh chóng lấn át lực mua.

Giá vàng thế giới đã trồi sụt dữ dội trong phiên 13/6 (giờ Mỹ) trên sàn New York. Ngay sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 5, giá vàng vọt lên sát mốc 1.968 USD/ounce. Nhưng đà tăng không kéo dài lâu. Giá nhanh chóng rơi một mạch xuống 1.945,9 USD/ounce, ghi nhận mức giảm 11,6 USD/ounce so với phiên liền trước.

Theo ông Edward Moya – chuyên gia tài chính tại hãng tư vấn Oanda, giá vàng ban đầu được thúc đẩy bởi mức lạm phát thấp nhất kể từ đầu năm 2021.

Nhưng ông cho rằng để thị trường kim loại quý thực sự phục hồi, Phố Wall cần phải tin tưởng vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất.

Biến động của giá vàng trên sàn New York hôm 13/6. Ảnh: Kitco.com. 

Thấy gì từ báo cáo CPI

CNBC đưa tin theo dữ liệu chính thức, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ chỉ tăng 0,1% trong tháng 5. So với một năm trước đó, chỉ số này ghi nhận mức tăng 4%, thấp nhất kể từ tháng 3/2021.

Nhưng nếu loại trừ giá thực phẩm và năng lượng biến động mạnh, tình hình lạm phát tại Mỹ không mấy lạc quan. CPI lõi vẫn tăng 0,4% trong tháng 5 và 5,3% so với một năm trước đó.

Áp lực về giá cả đã giảm bớt, nhưng người tiêu dùng Mỹ vẫn có lý do để lo lắng. Chi phí liên quan đến nhà ở tăng tới 0,6%. Đây là yếu tố chính đóng góp vào mức tăng chung của CPI và chiếm khoảng 1/3 chỉ số. Trong khi đó, giá xe đã qua sử dụng tăng 4,4%; còn dịch vụ vận tải ghi nhận mức tăng 0,8%.

“Báo cáo lạm phát tháng 5 sát với dự báo của giới quan sát. Nhưng một số quan chức của ngân hàng trung ương có thể lo ngại về CPI lõi, vốn vẫn tăng cao so với một năm trước đó”, ông Moya giải thích.

Báo cáo CPI tháng 5 được đưa ra đúng vào ngày bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Fed. Ông Moya tin rằng Fed sẽ vẫn dựa vào các dữ liệu mới nhất để đưa ra quyết định lãi suất của mình.

Kể từ tháng 3 năm ngoái, các đợt tăng lãi suất dồn dập của Fed đã đè nặng lên thị trường vàng, khiến giá giảm mạnh từ mức cao sau khi Nga phát động cuộc chiến ở Ukraine.

Lãi suất tăng cao sẽ triệt tiêu sức hấp dẫn của kim loại quý, bởi chi phí vốn và chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng – vốn là tài sản an toàn không được trả lãi – sẽ tăng lên.

Đâu là lực cản với thị trường vàng

Theo giới quan sát, lạm phát tại Mỹ đã bước vào đà giảm từ năm ngoái. Nhưng không rõ xu hướng này có bền vững hay không. Đến nay, mức tăng CPI vẫn cao hơn đáng kể mục tiêu của Fed.

Ngay cả khi Fed dừng tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới, cơ quan này vẫn hoàn toàn có thể tiếp tục nâng trở lại nếu nhận thấy lạm phát chưa hạ nhiệt đủ mạnh.

Mới đây, ông Philip Jefferson – Thống đốc kiêm ứng viên Phó chủ tịch Fed – đã phát tín hiệu về việc tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 6. Nhưng ông nhấn mạnh rằng bất cứ quyết định ổn định lãi suất nào cũng không được coi là dấu chấm hết của chu kỳ thắt chặt.

“Việc bỏ quãng tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới sẽ cho phép Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) có thêm thời gian quan sát các dữ liệu, trước khi đưa ra những chính sách thắt chặt tiếp theo”, vị quan chức tiết lộ.

Còn với chuyên gia Moya tại hãng tư vấn Oanda, ngay cả khi Fed đã sắp hoàn thành chu kỳ thắt chặt tiền tệ, thị trường vàng vẫn sẽ đứng trước lực cản lớn nếu chứng khoán tiếp tục đi lên.

“Khẩu vị rủi ro đối với cổ phiếu đang gia tăng quá mức. Do đó, kim loại quý có thể hưởng lợi nếu chứng khoán Mỹ đảo chiều sụt giảm”, ông nhận định.

Tính đến 11h30 phiên 13/6 (giờ Mỹ), chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có thêm 188,76 điểm, đạt 34.255,09 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng tăng lần lượt 0,73% và 0,76%.

Theo Zing