Giá vàng SJC giảm, vội ‘bắt đáy’ lỗ hơn 10 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC trong nước giảm và ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra) trong tháng 6. Nếu mua vàng từ đầu tháng và phải bán ra lúc này, khách hàng lỗ hơn 10 triệu đồng/lượng.

Đầu phiên 1/6, giá vàng miếng SJC giảm 1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên cuối tháng 5, về mức 85 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji niêm yết ở mức 83,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 85,95 triệu đồng/lượng (bán ra). Tới cuối giờ chiều cùng ngày, giá vàng SJC chỉ còn 81 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 83 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Từ 3/6, 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank) và Công ty SJC bắt đầu bán vàng trực tiếp cho người dân. Giá vàng SJC ngay lập tức được các “nhà vàng” điều chỉnh giảm mạnh.

Đầu giờ sáng 3/6, giá vàng SJC trong nước tiếp tục giảm thêm 1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 500.000 đồng/lượng (bán ra), về mức 82,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Đến trưa cùng ngày, giá vàng miếng SJC giảm thêm 1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 1,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, về mức 81 triệu đồng/lượng (bán ra).

Biểu đồ giá vàng tháng 6. Biểu đồ: D.Anh

Tới cuối ngày, giá vàng miếng SJC giảm thêm 1,02 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và  bán ra, mất mốc 80 triệu đồng/lượng (bán ra).

Các phiên sau đó, giá vàng SJC tiếp tục lao dốc. Từ 77,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 79,98 triệu đồng/lượng (bán ra) phiên 4/6, giá vàng SJC giảm về 74,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra) phiên ngày 6/6.

Giá vàng SJC trong nước giữ nguyên ở mức 74,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra) cho tới hết tháng 6. Đây là chuỗi ngày giá vàng SJC trong nước ổn định dài nhất. Các thương hiệu vàng SJC, Doji đều niêm yết mức giá này.

Đầu tháng 6 khi giá vàng giảm, nhiều người vội vàng “bắt đáy”. Nếu mua vàng từ đầu tháng, khách hàng lỗ hơn 8 triệu đồng/lượng. Còn bán vàng ở thời điểm này, người mua lỗ hơn 10 triệu đồng/lượng. Những người đu đỉnh lúc giá 92 triệu đồng phải chờ thời gian dài nữa may ra mới “về bờ”.

Giá vàng SJC giảm và ổn định sau khi Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank và SJC triển khai bán vàng trực tiếp cho người dân, tại các chi nhánh ngân hàng được chỉ định. Để tránh nguy cơ mất an ninh trật tự, tạo thuận lợi hơn cho người mua, gần một tuần sau, các đơn vị này đồng loạt triển khai đăng ký lấy số trực tuyến.

Biểu đồ giá vàng thế giới. Nguồn: Kitco

Trong khi đó, giá vàng thế giới liên tục biến động. Giá vàng trên sàn Kitco chốt tuần này ở mức 2.326 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 giao dịch ở mức 2.336 USD/ounce.

Trong ngắn hạn, giá vàng thế giới được dự báo có khả năng giảm dù các yếu tố cơ bản hỗ trợ về dài hạn vẫn được giữ vững. Thị trường vàng vẫn thiếu chất xúc tác để tạo ra một đợt phục hồi mới.

Theo Vietnamnet