Giá vàng xuống đáy 4 tháng

Giá vàng miếng SJC sáng nay đứng yên.

Trong phiên Mỹ hôm qua có lúc giá mỗi ounce vàng mất 0,5% giá trị, xuống 1.241 USD và chỉ quay đầu khi sang phiên Á.

Giá vàng quốc tế vừa có một phiên nhiều biến động. Chốt phiên Mỹ hôm qua, mỗi ounce vàng đứng tại 1.243 USD, giảm hơn 5 USD so với đóng cửa phiên trước đó. Trong phiên có lúc giá đi xuống 1.241 USD, mức thấp nhất trong 4 tháng.

Tuy nhiên, sang đầu phiên châu Á sáng nay, giá có xu hướng đi lên, phần lớn do các nhà đầu tư kỳ vọng nhiều vào cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kéo dài hai ngày diễn ra từ hôm nay. Tại cuộc họp này, Fed dự kiến sẽ đưa ra kế hoạch tăng lãi suất trong năm tới.

Lúc 9h (giờ Hà Nội), vàng đứng giá ở 1.243,9 USD mỗi ounce. Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank sáng 12/12, mỗi lượng vàng quốc tế (nếu chưa kể thuế, phí gia công) khoảng 34,1 triệu đồng.

Trong khi đó, sáng nay, các doanh nghiệp vàng miếng trong nước mở cửa hầu như không điều chỉnh giá. Mỗi lượng vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý DOJI mở cửa sáng 12/12 tại 36,36 – 36,44 triệu đồng. Tương tự, tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá được niêm yết quanh 36,3 – 36,48 triệu đồng.

Tuyên bố chính sách của Ủy ban Thị trường mở (FOMC), cuộc họp báo cuối cùng của bà Janet Yellen trên cương vị Chủ tịch Fed và các dự báo kinh tế sẽ được thị trường phân tích kỹ lưỡng để tìm ra manh mối dự báo hướng đi của Fed. Bất kỳ sự thận trọng nào trong ngôn từ của Fed về tốc độ tăng lãi suất trong tương lai từ những dự báo trước đó đều sẽ là lực nâng đỡ cho giá vàng.

Các mức lãi suất cao của Mỹ có xu hướng đẩy mạnh đồng USD và đẩy lợi suất trái phiếu tăng lên, gây áp lực cho giá vàng là tài sản không mang lại lợi tức.

Kim quý vàng đã giảm hơn 2% trong tháng này, chủ yếu do áp lực của đồng USD mạnh lên và sự kỳ vọng về mức lãi suất cao hơn cũng như tiến bộ trong cải cách thuế ở Mỹ.

Theo Ngân Hà

VnExpress