Hải quan lên tiếng về nghi vấn xe Audi APEC được bán kiểu “bia kèm lạc”

Xe APEC

Kết thúc APEC, Audi Việt Nam phải chờ Tiểu ban hậu cần APEC làm thủ tục bàn giao để chuyển đổi gần 400 xe sang Audi từ hàng tạm nhập sang hàng nhập khẩu chính thức, nộp thuế, làm thủ tục đăng kiểm mới được bán xe.

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó cục trưởng Cục Thuế Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) cho biết có gần 400 xe Audi phục vụ APEC 2017 đã được Audi Việt Nam nhập về trong 2 đợt, thời gian vào tháng 6 và tháng 9-2017 theo thủ tục hàng tạm nhập.

Toàn bộ số xe nói trên sau khi làm thủ tục thông quan đều được Tiểu ban hậu cần APEC quản lý chặt chẽ, không phải giao cho doanh nghiệp quản như xe nhập khẩu thương mại thông thường. Trước đó, Audi Việt Nam phải tham gia đấu thầu với các doanh nghiệp khác để trở thành nhà tài trợ xe cho sự kiện.

Kết thúc sự kiện APEC 2017, Tiểu ban hậu cần APEC làm thủ tục tập hợp lại xe và hồ sơ tạm nhập để kiểm tra, sau đó làm các thủ tục chuyển từ chế độ tạm nhập sang chế độ nhập khẩu chính thức. Ông Hùng cho biết hiện nay, các xe Audi nhập về phục vụ APEC 2017 vẫn đang đeo biển xanh có chữ APEC ở đầu. Tiến độ hoàn tất các thủ tục chuyển sang xe nhập khẩu chính thức còn phụ thuộc vào Tiểu ban hậu cần APEC và nhà nhập khẩu Audi.

Về nghi vấn hãng xe sang bán xe theo kiểu “bia kèm lạc” vì rao bán xe từ khoảng tháng 9, ngay khi sự kiện APEC chưa diễn ra, ông Lê Mạnh Hùng khẳng định việc nhà nhập khẩu rao bán xe khi đang phục vụ APEC là quyền kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng để bán được xe cho khách hàng, doanh nghiệp phải hoàn tất các thủ tục hải quan, nộp thuế, thực hiện đăng kiểm theo đúng quy định của pháp luật.

Toàn bộ gần 400 xe nhập về phục vụ APEC theo hình thức tạm nhập đều do Tiểu ban hậu cần APEC quản lý chặt chẽ, chỉ khi sự kiện kết thúc và hoàn tất thủ tục chuyển đổi sang hàng nhập khẩu chính thức, số xe trên mới được chuyển giao cho nhà nhập khẩu. Do đó, các thông tin về xe phục vụ APEC như số km đã chạy, linh phụ kiện cao cấp… đều được quản lý chặt chẽ.

Theo Audi Việt Nam, toàn bộ lô xe phục vụ APEC 2017 thuộc các dòng A4, A5, A6 đang được bán công khai tại các cửa hàng của Audi Việt Nam. Giá bán xe không hấp dẫn hơn so với xe nhập khẩu thông thường là lô xe đặt riêng cho APEC nên trang thiết bị tốt hơn những xe bình thường cùng chủng loại. Xe APEC cũng được bảo hành như xe mới, thời hạn bảo hành tính từ ngày khách hàng nhận xe. Đối với gần nửa số xe đã bán đều là do khách hàng đặt cọc từ trước, chưa có xe nào được bàn giao vì hiện nay, tiểu ban hậu cần APEC vẫn chưa hoàn tất thủ tục bàn giao xe cho nhà nhập khẩu.

Theo Cafef