Hàng trăm người chờ mua, hàng hóa ở TPHCM “rất căng thẳng” vì có tin đồn

Việc cung ứng hàng hóa tại TPHCM rất căng thẳng do có tin đồn thất thiệt rằng thành phố sẽ bị phong tỏa từ ngày 15/7.

Báo cáo của Tổng cục quản lý thị trường cho thấy, việc cung ứng hàng hóa tại TPHCM rất căng thẳng do có tin đồn thất thiệt rằng thành phố sẽ bị phong tỏa từ ngày 15/7.

Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương vừa có báo cáo về tình hình cung ứng hàng hóa và giá cả ở khu vực miền Nam ngày 15/7. Theo báo cáo, việc cung ứng hàng hóa tại TPHCM rất căng thẳng do có tin đồn Thành phố sẽ bị phong tỏa từ ngày 15/7/2021.

Trước đó, sáng 14/7, người dân đổ xô đến các siêu thị để mua hàng thực phẩm. Nhiều siêu thị phát phiếu hẹn giờ đến mua hàng nhưng đến trưa, chiều lại có rất nhiều người không nhận được phiếu hẹn. Nguyên nhân là người có nhu cầu vào siêu thị quá đông, siêu thị không thể phục vụ.

Ở một số siêu thị không phát phiếu hẹn, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết có hàng trăm người xếp hàng để vào siêu thị. Do người vào siêu thị mua rất nhiều hàng thực phẩm, mặc dù có nguồn hàng dự trữ, được bổ sung lên kệ liên tục nhưng đến chiều nhiều siêu thị đã hết các loại rau, củ, trứng, bún…

“Đến tối, rất nhiều người dân có nhu cầu nhưng chưa được vào siêu thị. Một số hộ dân bán các loại rau, củ, quả, trứng với giá cao hơn siêu thị 30-50%, không loại trừ nguồn hàng này mua từ siêu thị”, báo cáo của cơ quan quản lý thị trường cho biết.

Còn tại TP Cần Thơ và các tỉnh miền Tây Nam Bộ, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết có nguy cơ thiếu hàng tại siêu thị, không đáp ứng được nhu cầu của người dân do các kho trung chuyển của các hệ thống bán lẻ ở miền Tây đặt tại thành phố Cần Thơ nhưng xe thực phẩm từ TPHCM về, tài xế phải xét nghiệm nhanh Covid-19.

Song hiện nay bên y tế không xét nghiệm, không có chỗ xét nghiệm và quy định là tài xế ở Cần Thơ ra thay tài xế của xe từ TPHCM để vận chuyển hàng hóa vào trung tâm thành phố nên tài xế không đồng ý và một số xe đã quay ngược về lại thành phố, giấy xét nghiệm các tài xế đã hết hạn và chưa có nơi để đăng ký xét nghiệm lại.

Ở Đồng Nai, báo cáo cơ quan chức năng cho thấy đến sáng ngày 15/7, sức mua của người dân đã dần ổn định hơn so với những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, trên thị trường hiện tại không có tình trạng gom hàng đầu cơ.

Tại các siêu thị, theo thống kê sơ bộ thì lượng khách mua sắm tại siêu thị ngày hôm nay đã giảm so với các ngày trước. Nhóm hàng rau củ, quả, thịt cá vẫn trong tình trạng nhu cầu cao, sức tiêu thụ rất nhanh.

Về mặt hàng khẩu trang y tế, cơ quan quản lý thị trường cho biết các mặt hàng phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 như khẩu trang y tế, nước rửa tay sức mua có tăng nhẹ so với bình thường, nguồn cung dồi dào, giá cả không thay đổi.

Còn tại tỉnh Bình Dương, theo báo cáo, tình hình cung ứng hàng hóa, thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, trứng, thịt, cá… các loại thực phẩm thiết yếu khác tại chợ truyền thống đã giảm từ 10% đến 40%. Sức mua và bán cũng giảm khoảng 50% do tiểu thương tại các chợ truyền thống và người tiêu dùng phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo Dantri