HoREA vẫn kiến nghị làm căn hộ 25m2 ở TP HCM

Một dự án căn hộ thuê mua giá rẻ tại TP HCM.

Theo HoREA, căn hộ 25m2 đang là nhu cầu cấp thiết của bộ phận không nhỏ người dân tại TP HCM. Tuy nhiên, UBND TP HCM đã không dưới 2 lần bác bỏ quan điểm này.

Ngày 16-1, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) tiếp tục có văn bản gửi Bộ Xây dựng, UBND TP HCM… kiến nghị cho làm căn hộ siêu nhỏ tối thiểu 25m2. Cụ thể, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành bộ tiêu chuẩn quốc gia về nhà ở quy định tiêu chuẩn thiết kế căn hộ chung cư thương mại có diện tích tối thiểu 25 m2 (căn hộ nhỏ có diện tích từ 25 – 45 m2) tại một số khu vực phù hợp, với tỷ lệ hợp lý tùy thuộc điều kiện cụ thể của địa phương, để thay thế bộ tiêu chuẩn cũ.

Theo Horea, dù muốn hay không thì dòng người nhập cư vẫn còn tiếp tục đến và ở lại thành phố trong nhiều năm nữa, vẫn sử dụng hệ thống hạ tầng kỹ thuật – giao thông, hạ tầng xã hội của thành phố, vẫn cần nhà ở cho đến khi các địa phương khác tạo được lực hút mới hút dòng người nhập cư, hoặc tạo được công ăn việc làm tại chỗ để giữ chân người lao động.

Trên thực tế, người nhập cư sẽ thuê hoặc mua loại căn hộ nhỏ (nhất là căn hộ dưới 45m2) nếu Nhà nước cho phép xây dựng, hoặc phải ở trong các khu nhà trọ lụp xụp, hoặc mua nhà trong các khu phân lô bán nền tự phát của thị trường phi chính thức. Vấn đề đặt ra là thành phố cần điều chỉnh cơ cấu nền kinh tế và có chính sách phù hợp để thu hút người nhập cư có trình độ cao; và quyết liệt giảm mạnh các ngành sản xuất thâm dụng lao động để giảm nhu cầu tuyển dụng người lao động trình độ thấp. Đồng thời, cần nhìn nhận lực lượng người nhập cư là nguồn lực quan trọng góp phần vào sự phát triển và tạo nên bản sắc riêng của thành phố.

Theo đó, HoREA “tha thiết” đề nghị UBND TP HCM cho phép xây dựng căn hộ nhỏ tại chung cư thương mại có diện tích 25 – 45 m2 nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, với tỷ lệ khoảng 25% tổng số căn hộ của chung cư, tại các quận ven và huyện ngoại thành, là một trong những giải pháp cần thiết để giải quyết bài toán nhà ở hiện nay cho các tầng lớp nhân dân TP HCM.

Văn bản lần này HoREA tiếp tục ủng hộ quan điểm của Bộ Xây dựng về việc cho làm căn hộ nhỏ và nhưng lại đi ngược ý kiến của TP HCM. Bởi trước đó, đã không dưới 2 lần UBND TP có văn bản gửi Bộ Xây dựng về việc không đồng ý làm căn hộ 25 m2 trên địa bàn. Quan điểm của TP HCM là nếu cho làm loại nhà thương mại siêu nhỏ này có nguy cơ gây quá tải cho hệ thống hạ tầng của thành phố, hình thành “ổ chuột” trên cao…

Theo Vũ Vinh

Người Lao Động