HoSE phát hiện ca dương tính COVID-19, vẫn giao dịch chứng khoán

Nhà đầu tư theo dõi bảng giao dịch bên trong Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (ảnh chụp trước khi TP.HCM thực hiện giãn cách) - Ảnh: BÔNG MAI

Sau khi phát hiện một số ca dương tính COVID-19, sáng nay 9-8 Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho biết tạm dừng mọi hoạt động tiếp khách và làm việc trực tiếp, vẫn duy trì hoạt động giao dịch chứng khoán tại sở.

Sáng nay 9-8, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM cho biết qua quá trình xét nghiệm sàng lọc COVID-19 đối với lực lượng nhân viên “3 tại chỗ” của sở vào giữa tuần qua (4-8), sở đã phát hiện một số ca dương tính.

Theo đó, sở đã báo cáo thông tin kịp thời với các cơ quan chức năng có thẩm quyền và thực hiện việc xử lý an toàn dịch bệnh theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán nhà nước, nhằm đảm bảo an toàn và hoạt động liên tục của thị trường chứng khoán tại HoSE, từ hôm nay (ngày 9-8) sở áp dụng quy trình, giải pháp tăng cường kiểm soát dịch bệnh và tổ chức hoạt động.

Cụ thể, HoSE tạm dừng mọi hoạt động tiếp khách, làm việc trực tiếp “mặt đối mặt” với khách hàng, đối tác. Việc xử lý thông tin liên quan đến doanh nghiệp niêm yết, công ty chứng khoán và các bên có liên quan được thực hiện hoàn toàn trực tuyến, từ xa.

Hoạt động giao dịch chứng khoán tại HoSE vẫn được duy trì bình thường theo các kịch bản phòng chống dịch đã được chuẩn bị.

Ủy ban Chứng khoán nhà nước cũng cho biết HoSE đã xây dựng các phương án tính toán kỹ mọi rủi ro có thể xảy ra. Hệ thống của sở có khả năng thiết lập trung tâm điều hành ở các vị trí địa lý khác nhau chứ không nhất thiết phải cố định tại 1 địa điểm.

Ngoài ra, HoSE còn có 1 trung tâm dự phòng thảm họa ở cách xa trụ sở chính. Toàn bộ nhân viên của sở từ khi chớm dịch đã được chia thành các nhóm hoạt động độc lập theo ca kíp.

Đại diện Ủy ban Chứng khoán nhà nước khẳng định, trong mọi tình huống, các sở giao dịch vẫn sẽ luôn đảm bảo giao dịch thông suốt trên thị trường.

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM là một trong những đơn vị vận hành thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính đến hết ngày 30-7-2021, có 469 mã chứng khoán niêm yết và giao dịch, bao gồm: 385 mã cổ phiếu, 02 mã chứng chỉ quỹ đóng, 07 mã chứng chỉ quỹ ETF, 49 mã chứng quyền có bảo đảm và 26 mã trái phiếu.

Tổng khối lượng cổ phiếu niêm yết đạt gần 105,8 tỉ cổ phiếu. Giá trị vốn hóa niêm yết đạt hơn 4,92 triệu tỉ đồng, tương đương 92% giá trị vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu niêm yết, khoảng 78% GDP năm 2020 (GDP theo giá hiện hành).

Theo Tuoitre