“Khu đất vàng” trung tâm Sài Gòn đã bị bán rẻ như thế nào?

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi lại toàn bộ “khu đất vàng” số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Dư luận đang xôn xao về việc Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi lại toàn bộ khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP. HCM) để thực hiện việc đấu giá và tăng thu cho ngân sách trên 2.000 tỷ đồng.

Nguyên nhân là việc cho thuê đất vàng 8-12 Lê Duẩn vi phạm các quy định của Nhà nước như cho thuê/giao đất không qua đấu giá là trái quy định, áp mức giá rẻ hơn thị trường và không thông qua thường trực HĐND, UBND thành phố.

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về thanh tra việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.

Thanh tra Chính phủ cho rằng để phản ánh đúng giá trị quyền sử dụng khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn với những lợi thế nêu trên, cần thiết phải áp dụng đơn giá cho thuê thương mại, dịch vụ và khách sạn cao cấp cao hơn đơn giá Sở Tài chính đề xuất và trình UBND TP.HCM phê duyệt.

Cụ thể, Công ty TNHH Một thành viên Hoa Tháng Năm (cổ đông sở hữu 30% cổ phần) được đăng ký thành lập năm 2010, tức là không lâu trước khi đề xuất triển khai dự án. Hơn nữa, công ty này không có chức năng và chưa có kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Việc làm trên là trái pháp luật về đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất, kết luận thanh tra đánh giá.

Khu đất số 8-­12 Lê Duẩn có diện tích 4.896 m2, thuộc sở hữu Nhà nước. Ban đầu, khu đất này do 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc, là Công ty Cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty Cổ phần Kim khí thành phố, Công ty Cổ phần hóa chất vật liệu điện thành phố và Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu (VITACO).

Theo đề nghị của Bộ Công Thương, năm 2010, UBND TP.HCM đồng ý lập Công ty CP đầu tư Lavenue gồm các cổ đông: Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà thành phố góp 50% vốn và 4 công ty thuộc Bộ Công Thương, mỗi đơn vị góp 12,5% vốn để thực hiện dự án.

Điều không bình thường là UBND TP. HCM cho Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm hợp tác góp 30% vốn trong 50% vốn của Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà thành phố, khi thực lực tài chính và kinh nghiệm của công ty này có vấn đề!

Cùng thời điểm trên, 4 công ty thuộc Bộ Công thương đã đồng ý chuyển nhượng cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido) quyền đầu tư phát triển dự án trên khu đất 8-12 Lê Duẩn. Giá chuyển nhượng sau này được tính là 62,5 tỉ đồng/công ty.

Kiến nghị thu hồi đất vàng đường Lê Duẩn đã được bán cho công ty của “đại gia” Kinh Đô Trần Kim Thành

Đến tháng 6/2011, UBND TP đã có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng toàn bộ diện tích đất tại số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Hình thức sử dụng đất là Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với khu đất tại số 8 Lê Duẩn và Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hằng năm đối với khu đất số 12 Lê Duẩn.

Theo Chứng thư thẩm định giá số 97 và 98 năm 2011 của Công ty CP Tư vấn dịch vụ về tài sản – bất động sản DATC, đơn giá quyền sử dụng đất là 174.578.156 đồng/m2.

Sau đó, Sở Tài chính TP.HCM đã tiến hành thẩm định giá lại kết quả của đơn vị tư vấn, đơn giá quyền sử dụng đất của khu đất số 8 Lê Duẩn là 176.447.795 đồng/m2 (cao hơn đơn giá quyền sử dụng đất do đơn vị tư vấn trình là gần 1,9 triệu đồng/m) và đơn giá cho thuê đất trả tiền hàng năm của khu đất số 12 Lê Duẩn là 3.528.956 đồng/m2/năm.

“Bán rẻ” 5000 m2 đất vàng 8 -12 Lê Duẩn: Dấu hiệu “lợi ích nhóm”?

Công ty TNHH Đầu tư KIDO được ông Trần Kim Thành thành lập năm 1993 và giữ vị trí tổng giám đốc. Hiện ông Trần Kim Thành đang nắm 156.000 cổ phiếu KDF, tương đương 00,28% vốn điều lệ, 276.000 cổ phiếu KDC, tương đương 00,13% vốn điều lệ.

Ông Trần Kim Thành hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Kido (KDC), Công ty Cổ phần Thực phẩm Đông lạnh KIDO (KDF), Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam – CTCP (VOC) và là thành viên HĐQT Công ty CP Tập đoàn Thiên Long.

Vợ ông Thành là bà Vương Bửu Linh hiện cũng đang nắm 2.000.000 cổ phiếu KDC, em trai Trần Lệ Nguyên đang nắm 28.930.867 cổ phiếu KDC, em trai Trần Quốc Nguyên cũng đang nắm 660.707 cổ phiếu KDC, em trai Trần Vinh Nguyên cũng nắm 604.729 cổ phiếu KDC…

Thái Minh (t/h)/Theo Tạp chí Kinh tế Tập đoàn