Kiến nghị xử phạt Cát Tường Group, yêu cầu gỡ bỏ biển hiệu Cát Tường Golden River Residence

Sở Xây dựng tỉnh Long An đã có văn bản báo cáo và kiến nghị xử phạt lên UBND tỉnh về sai phạm Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường (Cát Tường Group).

Đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp này gỡ bỏ biển hiệu dự án Cát Tường Golden River Residence tại huyện Đức Hòa.

Liên quan đến việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường (Cát Tường Group) mở bán “dự án ma” Cát Tường Golden River Residence (toạ lạc tại TT Đức Hoà, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An). Vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã có văn bản báo cáo và kiến nghị xử lý lên UBND tỉnh.

Theo báo cáo, dự án này trước đây là cụm dân cư vượt lũ Hiệp Hòa, do UBND huyện chủ đầu tư, có quy mô diện tích khoảng 12,5 ha, đã được UBND tỉnh cho phép chuyển đổi công năng theo Quyết định số 1351/QĐ-UB ngày 18/5/2004, theo quy hoạch chi tiết có 563 lô nền.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường (Cát Tường Group) mở bán “dự án ma” Cát Tường Golden River Residence

Trong đó, đã bố trí cho đối tượng vùng lũ 80 lô nền, giữ lại 15 lô nền để bố trí tái định cư tại chỗ cho người dân bị thu hồi đất ở thị trấn Hiệp Hòa, còn lại 468 lô nền. Hàng năm, UBND huyện tổ chức bán đấu giá rộng rãi cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua lô nền.

Vào đợt đấu giá ngày 28/7/2017, Ông Võ Thái Thông (nhân viên Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường) là người trúng đấu giá quyền sử dụng đất 278 lô nền trong dự án Khu dân cư thị trấn Hiệp Hòa, với giá trị trúng đấu giá khoảng 37 tỷ đồng.

Trong đó có 06 lô nền trùng với nền đã bố trí tái định cư (hiện huyện đang làm thủ tục thu hồi, hủy bỏ kết quả đấu giá 06 lô nền này).

Như vậy, thực tế số lô nền ông Võ Thái Thông trúng đấu giá còn lại là 272 lô nền và đã hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân ông Thông.

Sau khi Ông Thông trúng đấu giá, Cát Tường Group tự nguyện đề nghị UBND huyện Đức Hòa cho Công ty bỏ một phần kinh phí khoảng 2,3 tỷ để chỉnh trang hạ tầng dự án được hoàn chỉnh và sạch sẽ hơn, như: phát quang bụi rậm, thu gom rác, thông cống rãnh, láng nhựa một số tuyến đường, cây xanh,….

Dự án Cát Tường Golden River Residence do Công ty Cổ phần Địa ốc Cát Tường làm chủ đầu tư không có thật

Sau đó, ông Võ Thái Thông ký hợp đồng ủy quyền cho Công ty Cổ phần tư vấn kinh doanh bất động sản Cát Tường Sài Gòn (gọi tắt Công ty Cát Tường Sài Gòn) thực hiện giao dịch thu chi và làm thủ tục ký kết hợp đồng đặt cọc, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng đối với các lô nền do ông Võ Thái Thông chủ sở hữu.

Sau khi báo chí phản ánh về việc Cát Tường Group mở bán rầm rộ “dự án Cát Tường Golden River Residence do Công ty Cổ phần Địa ốc Cát Tường làm chủ đầu tư”.

Sở Xây dựng đã phối hợp cùng các Sở ban ngành và địa phương làm việc với Ông Võ Thái Thông và Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường.

Sở xây dựng khẳng định rõ, dự án Khu dân cư thị trấn Hiệp Hòa là dự án do UBND huyện Đức Hòa làm chủ đầu tư, không phải là dự án Cát Tường Golden River Residence do Cát Tường Group làm chủ đầu tư như các cơ quan báo chí đã phản ánh và ông Thông chỉ là cá nhân trúng đấu giá lô nền trong dự án.

Việc Công ty Cát Tường Sài Gòn thực hiện ủy quyền của ông Thông mà không ghi rõ thông tin bất động sản giao dịch và thông tin không đúng thông tin chủ sở hữu, chủ đầu tư dự án là vi phạm khoản 2 Điều 72 Luật Kinh doanh bất động sản.

Sở xây dựng đề nghị ông Võ Thái Thông và Công ty Cát Tường nghiêm túc chấn chỉnh và tháo gỡ toàn bộ các thông tin không đúng với chủ đầu tư dự án, tên dự án, các lô nền trúng đấu giá trên các trang mạng thông tin điện tử và các sàn giao dịch bất động sản mà ông Thông liên kết cho đúng với thông tin về tên dự án và tên chủ đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Đề nghị xử phạt Cát Tường Group

Giao Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra xây dựng thực hiện thanh tra xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cát Tường và ông Võ Thái Thông trong tổ chức kinh bất động sản không đầy đủ thông tin bất động sản đưa vào kinh doanh, không đúng tên dự án, không ghi rõ chủ đầu tư dự án.

Về tên gọi của các dự án trong quá trình triển khai thực hiện dự án, yêu cầu các chủ đầu tư thông tin đúng tên dự án được UBND tỉnh phê duyệt theo quy định tại Khoản 3 Điều 19 Luật Nhà ở.

Yêu cầu UBND các huyện thường xuyên nghiêm túc kiểm tra nhắc nhở các Chủ đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn phải tổ chức triển khai đầu tư dự án đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản và luật xây dựng.

Đồng thời, Sở xây dựng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì kiểm tra, xử lý việc đăng tải thông tin liên quan đến hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản của các dự án trên khi chưa đảm bảo các điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật như chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 5682 /UBND-KT ngày 15/12/2017.

Hoàng Thơ (t/h)/Theo Tạp chí Kinh tế Tập đoàn